DAV's Talk - Episode 02: “Kinh nghiệm và triển vọng việc làm tại các tổ chức quốc tế”

16:00 25/05/2022

Sáng ngày 25/05, tại phòng Phòng Geneva, Học viện Ngoại giao đã diễn ra số thứ hai của chuỗi Tọa đàm DAV's Talk. Với chủ đề: “Kinh nghiệm và triển vọng việc làm tại các tổ chức quốc tế”, buổi Tọa đàm đã đặt ra các vấn đề và giải pháp thiết thực, dành được nhiều sự quan tâm của sinh viên Học viện, đặc biệt tại thời điểm sinh viên Khoá 45 sắp ra trường và Học viện chuẩn bị tuyển sinh Khóa mới.

Học viện Ngoại giao tổ chức chương trình tọa đàm DAV's Talk với chủ đề: “Kinh nghiệm và triển vọng việc làm tại các tổ chức quốc tế”

Buổi Tọa đàm do Đại sứ, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn - Nguyên Phó Tổng thư ký ASEAN, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Indonesia, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao chủ trì, với sự tham gia của 02 diễn giả: Chị Vũ Thị Thu Phương - Quản lý chương trình - Quỹ Konrad Adenauer Stiftung, cựu sinh viên Học viện và chị Nguyễn Nguyệt Minh - Phụ trách Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, cựu sinh viên Học viện.

Đại sứ, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, Nguyên Phó Tổng thư ký ASEAN, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Indonesia, Phó Giám đốc Học viện chủ trì
Chị Vũ Thị Thu Phương - Quản lý chương trình - Quỹ Konrad Adenauer Stiftung, cựu sinh viên Học viện Ngoại giao
Chị Nguyễn Nguyệt Minh - Phụ trách Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, cựu sinh viên Học viện Ngoại giao

Tại buổi Tọa đàm, các diễn giả đã nhận được thắc mắc từ các bạn sinh viên Ngoại giao liên quan tới đặc thù công việc, những cơ hội và thách thức trong ngành, nghề, cũng như quá trình bén duyên với công việc tại các tổ chức quốc tế.

Liên quan tới quá trình tìm kiếm công việc tại các tổ chức quốc tế sau khi ra trường, theo các diễn giả, yếu tố quan trọng nhất đối với sinh viên có mong muốn ứng tuyển vào các tổ chức quốc tế là quá trình tự vươn lên. Theo chị Vũ Thị Thu Phương - Quản lý chương trình - Quỹ Konrad Adenauer Stiftung, các bạn sinh viên cần đi từ những vị trí công việc nhỏ, rồi hướng tới những vị trí cao hơn, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm hơn tại các tổ chức quốc tế.

Các diễn giả cũng cung cấp những thông tin chi tiết về quá trình tìm kiếm cơ hội việc làm và cơ chế ứng tuyển từng vòng tại các tổ chức quốc tế. PGS. TS Hoàng Anh Tuấn cho rằng, trước khi ứng tuyển vào các tổ chức quốc tế, sinh viên cần chủ động nghiên cứu, tìm hiểu về môi trường làm việc, đặc điểm công việc cũng như tỉ lệ sinh viên Ngoại giao trúng tuyển tại các tổ chức quốc tế để từ đó xem xét khả năng của bản thân.

Sinh viên lắng nghe những chia sẻ đến từ các diễn giả

Chia sẻ về kinh nghiệm để phát triển tại các tổ chức quốc tế, chị Nguyễn Nguyệt Minh - Phụ trách Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết sự nhiệt huyết chính là yếu tố quan trọng nhất. Theo chị Nguyệt Minh, khi làm bất cứ công việc gì, sinh viên cần làm với toàn bộ tâm huyết, cũng như làm việc với tinh thần mong muốn học hỏi, tự cải thiện bản thân. Bên cạnh đó, chị Nguyễn Nguyệt Minh khẳng định, ngoài việc cải thiện ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Việt cũng là yếu tố các bạn sinh viên cần rèn luyện khi làm việc tại các tổ chức quốc tế. Nắm được kỹ năng này, tỉ lệ cạnh tranh của các bạn sinh viên từ đó được tăng lên, giúp các bạn phục vụ tốt hơn trong quá trình xử lý công việc.

Buổi Tọa đàm đã diễn ra thành công trong không khí thân thiện, cởi mở, cung cấp nhiều thông tin giá trị cho quá trình học tập và rèn luyện bản thân của các bạn sinh viên Ngoại giao.

Linh Chi