Để những mùa thi thông suốt

03:51 10/07/2010

Hà Nội những ngày tháng bảy trời lại đổ nắng gắt. Những ngày khắc nghiệt về của thời tiết cũng là những ngày đoàn sinh viên tình nguyện Học viện Ngoại giao trong trang phục vinh danh truyền thống của tuổi trẻ lại xắn tay áo, đội mũ tai bèo bước vào trận tuyến giao thông của mình: Tiếp sức mùa thi hè 2010.

hinh1

Nếu như người nhà và thí sinh trong tâm trạng hồi hộp và lo lắng từ hai con đường Láng và Nguyễn Chí Thanh đổ vào hướng Học viện Ngoại giao từ sớm trong những ngày thi thì chúng tôi, những sinh viên tình nguyện cũng hăng hái xông ra trong trận nắng từ trước để giữ thông suốt con đường Chùa Láng, một trong những điểm nóng về ách tắc giao thông cục bộ những ngày này. Đúng sáu giờ, đoàn chúng tôi bao gồm nhiều tốp nhiều đội đã phân từ trước: đội phản ứng nhanh, đội chỉ đường, đội giữ đồ cho thí sinh và đội giao thông nhanh chóng tỏa ra các hướng, mỗi người mỗi việc. Công việc chính của chúng tôi là giữ cho con đường nhỏ Chùa Láng đi qua hai trường đại học thuộc tốp những trường đại học hàng đầu của Hà Nội là Học viện Ngoại giao và Đại học Ngoại Thương không bị tắc nghẽn với lưu lượng xe cộ người qua lại tăng đột biến.

hinh3

Công việc có vẻ mang lại chút phiêu lưu này lại là công việc làm những chàng trai cô gái chúng tôi thích thú nhất, dẫu cho phải thừa nhận rằng nó cũng là công việc mệt mỏi. Một hàng dài sinh viên căng dây chia hai làn đường được thiết lập một cách cơ động kết hợp với hai bên đường là một mạng lưới các sinh viên tình nguyện của Học viện đi nhắc nhở từng chiếc xe một còn đang neo đậu lại nhanh nhanh chuyển bánh. Đến những giờ cao điểm giữa một rừng xe các loại: xe bus, xe taxi, xe con, xe máy, xe đạp và người đi qua đi lại, nhóm sinh viên tình nguyện chúng tôi lọt thỏm ở giữa tim đường, ngoảnh mặt lại là chiếc xe bus đang phóng qua với lô lốc các vệ tinh xe máy vây quanh, quay trở ra lại là vài ba chiếc xe con đang tiến đến luồn lách với hàng xe đạp...Giữa cái nắng trực diện từ trên cao chiếu xuống, bóng của những chiếc áo xanh quyện vào bóng những dòng xe cộ mang đến một trải nghiệm khó tả trong bữa gặp mặt thịnh soạn của âm thanh và ánh sáng. Chiếc làn đường của chúng tôi cứ chốc chốc lại linh động cong chỗ này một ít, vẹo chỗ kia một ít, cả đoàn không ngơi quay trước ngó sau. Cả đời sinh viên có lẽ không mấy khi có được cái am hiểu sâu sắc cái cảm giác “luôn tay, luôn chân, luôn gân, luôn mắt và luôn tim” mà thuở xưa chúng tôi cũng đã từng mài mòn bao ngòi bút trong những giờ bình giảng của một thời áo trắng.

hinh4

Cứ thế, một cách tuần tự, hễ đến giờ vàng là chúng tôi lại quăng dây xông trận, nề hà cái nắng nóng cháy bỏng, nề hà mệt nhọc lắm chứ, cũng biết rằng sau mỗi ngày đứng canh đường là những giấc ngủ li bì nhưng đổi lại chúng tôi có được niềm vui của mình. Đó là góp một phần nhỏ bé công sức vào thành công chung cho kỳ thi đại học, ở Học viện Ngoại giao nói riêng và khu vực Hà Nội nói chung bằng cách giữ cho con đường luôn thông suốt. Người ta vẫn bảo giao thông là con đường huyết mạch và chúng tôi, những sinh viên Học viện Ngoại giao tự hào và hãnh diện là những thanh cầu ưu tú giữ cho chu kì bơm của cái huyết mạch ấy giãn và co thật nhịp nhàng và đều đặn trong những ngày qua.

hinh5

Tham gia tiếp sức mùa thi, “mệt” là cái đầu tiên chúng tôi đồng thanh thông báo, “vui” là thứ mà chúng tôi giữ lại cho mình và “năm sau lại tham gia nữa” là tinh thần hừng hực của THANH NIÊN chúng tôi khi nghêu ngao những ca từ “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.