Diễn đàn đại sứ: Đại sứ Indonesia tại Việt Nam nói chuyện với cán bộ và sinh viên Học viện

08:00 09/05/2019

Trong khuôn khổ Diễn đàn Đại sứ 2019 do Học viện Ngoại giao tổ chức, chiều ngày 07/05/2019, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi đã có buổi nói chuyện về chủ đề: “Những phát triển mới trong quan hệ Indonesia - Việt Nam: song phương, trong khuôn khổ ASEAN và đa phương”.

      Đại diện cho Học viện Ngoại giao, Phó Giám đốc Lê Hải Bình chủ trì buổi nói chuyện. Ngoài ra, thành phần tham dự gồm: ông Ferry Murdiansyah, Bí thư thứ hai và ông Phạm Quốc Mạnh, nhân viên Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam, TS. Nguyễn Phú Tân Hương, Phó Trưởng Khoa Chính trị quốc tế & Ngoại giao, một số cán bộ Viện Nghiên cứu Biển Đông, và 55 sinh viên hệ Cử nhân chuyên ngành Quan hệ quốc tế của Học viện.

Phó GĐ. Lê Hải Bình đón tiếp Đại sứ Ibnu Hadi tại Phòng khách Học viện. (ảnh: HTQT)

      Mở đầu buổi nói chuyện, Đại sứ khẳng định rằng quan hệ đối tác chiến lược Indonesia - Việt Nam đã có nhiều bước tiến đáng kể trong ba năm qua.

      Về lĩnh vực kinh tế, kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đạt 8.4 tỉ USD. Trong đó, tổng kim ngạch Indonesia xuất khẩu sang Việt Nam đạt 4.9 tỉ USD (tăng 35.1%) và nhập khẩu từ Việt Nam là 3.5 tỉ USD (tăng 23.4%). Thặng dư thương mại cho Indonesia là 1.38 tỉ USD. Hy vọng đến cuối năm 2019, kim ngạch thương mại song phương sẽ khoảng 9.5-9.7 tỉ USD. Trong ba tháng đầu năm 2019, con số này là 2.12 tỉ USD, tăng 9.68% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều công ty của Indonesia cũng đang hoạt động hiệu quả tại Việt Nam, như: Goviet, Traveloka,… 

Buổi tọa đàm có sự tham dự của sinh viên Khoa Chính trị quốc tế và Ngoại giao và nhiều nghiên cứu viên từ Viện Biển Đông. (ảnh: HTQT) 

      Về lĩnh vực chính trị - ngoại giao, hai nước thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao. Trong con mắt của Indonesia, Việt Nam không ngừng gia tăng thế và lực, ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trên các diễn đàn đa phương trong khu vực và quốc tế, đóng góp vào quá trình xây dựng một khu vực hòa bình, ổn định (điển hình như việc Việt Nam đóng vai trò chủ nhà của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2). Mới đây, Đại sứ quán Indonesia đã lập Umah Indo (nghĩa là ngôi nhà của Indonesia) nằm trong khuôn viên Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội, nhằm giới thiệu với bạn bè Việt Nam về văn hóa, ẩm thực, đất nước và con người Indonesia.

Đại sứ Ibnu Hadi đã có những chia sẻ thực tế và cụ thể tới sinh viên và cán bộ Học viện. (ảnh: HTQT)  

      Đại sứ tin tưởng rằng mối quan hệ song phương Indonesia - Việt Nam sẽ phát triển nhanh chóng hơn nữa khi có kết nối đường hàng không trực tiếp giữa hai nước. Hãng hàng không Vietjet đang nỗ lực mở đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh đi Bali từ ngày 29/05/2019. Vietnam Airlines cũng đang cân nhắc mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Jakarta, và sau đó là Hà Nội - Jakarta.

Đại sứ Indonesia tại Việt Nam hy vọng về quan hệ ngày càng gắn kết giữa hai nước. (ảnh: HTQT) 

      Trong khuôn khổ ASEAN, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa ASEAN và 6 đối tác đã ký FTA với ASEAN đang kỳ vọng sẽ đạt được vào tháng 11/2019. Điều đó chứng tỏ rằng quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vẫn đang tiến triển tốt, đặc biệt về hợp tác kinh tế. Theo Đại sứ Ibnu Hadi, năm 2020, khi đóng vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội, đồng thời cũng phải đương đầu với nhiều thách thức.

      Sau khi hoàn thành phần thuyết trình, Đại sứ đã trả lời nhiều câu hỏi từ các sinh viên và cán bộ về triển vọng tăng cường quan hệ song phương Indonesia - Việt Nam, tăng hiệu quả hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ ASEAN, cũng như các diễn đàn đa phương khác.

Đại sứ Ibnu Hadi chụp ảnh kỷ niệm cùng tập thể cán bộ và sinh viên Học viện tham dự buổi tọa đàm (Ảnh: HTQT).

      Diễn đàn Đại sứ kéo dài hơn 1.5 tiếng kết thúc trong không khí hữu nghị, đem lại nhiều cảm hứng và cách tiếp cận mới cho sinh viên và cán bộ của Học viện.

Cùng chuyên mục