Diễn đàn Đại sứ: Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg

08:45 20/05/2019

Trong khuôn khổ Diễn đàn Đại sứ 2019 do Học viện Ngoại giao tổ chức, chiều ngày 17/05/2019, Học viện Ngoại giao phối hợp cùng Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Việt Nam đã tổ chức buổi nói chuyện giữa Đại sứ Thuỵ Điển Pereric Högberg và cán bộ, sinh viên Học viện Ngoại giao.

     Tại Diễn đàn, Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam Pereric Högberg đã có một buổi trò chuyện đầy thân mật với chủ đề: “Mô hình Thuỵ Điển - Vì sao Thuỵ Điển là một quốc gia có phúc lợi tốt trên thế giới, một xã hội thông minh và một chính sách đối ngoại nữ quyền trong năm 2019”.

Phó GĐ. Lê Hải Bình đón tiếp Đại sứ Pereric Högbergtại Phòng khách Học viện. (ảnh: HTQT)

     Tham dự buổi nói chuyện gồm có Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, TS. Lê Hải Bình, cùng TS. Nguyễn Tuấn Việt, Trưởng khoa Chính trị quốc tế và Ngoại giao, các bạn sinh viên năm 3 năm 4, khoa Chính trị quốc tế và Ngoại giao cùng cán bộ nghiên cứu của Học viện.

Đại sứ Pereric Högberg chia sẻ với cán bộ và sinh viên Học viện. (ảnh: HTQT)

     Theo Đại sứ Pereric Högberg, Việt Nam và Thuỵ Điển là những người bạn lâu năm. Năm 2019 này cũng là một năm cực kỳ đặc biệt khi hai nước cùng nhau kỷ niệm 50 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thuỵ Điển (11/01/1969 - 11/01/2019). Thuỵ Điển là quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, thể hiện sự ủng hộ của Chính phủ và nhân dân Thụy Điển đối với sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

     Trong suốt quá trình diễn ra chiến tranh chống Mỹ, Thuỵ Điển luôn là người bạn ủng hộ cho sự độc lập của Việt Nam. Vào thời điểm đó, Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme và đông đảo người dân Thụy Điển đã xuống đường tuần hành, lên tiếng mạnh mẽ đòi chấm dứt cuộc chiến tranh phi nghĩa tại Việt Nam. Thụy Điển đã trở thành người bạn chí tình, vô tư, trong sáng, là một trong những nhà tài trợ nhiều nhất cho Việt Nam trong các thập niên 1970 - 1990.

     Nói về đất nước Thuỵ Điển, Đại sứ Pereric Högberg cho rằng, thành công của Thuỵ Điển ngày nay là cả một quá trình dài hơi, bắt đầu từ những người dân luôn tìm tòi, tìm hiểu những điều mới mẻ. Người dân Thuỵ Điển luôn có tham vọng lớn và xây dựng mọi thứ chính từ tham vọng đó, không bao giờ đầu hàng. Ngoài ra, thành công của người Thuỵ Điển đến từ tư duy luôn luôn vượt ra khỏi giới hạn (thinking outside of the box).

     Thụy Điển lại đang sở hữu rất nhiều tập đoàn đa quốc gia có tên tuổi như Ericsson, ABB, Electrolux, IKEA, Husqvarna, H&M, Tetra pak… Thuỵ Điển có cách vận hành nền kinh tế riêng,  với sự minh bạch trong quản lý mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội và khả năng liên tục đổi mới sáng tạo, đã tạo nên những công ty tên tuổi hàng đầu thế giới.

Đại sứ đã có những chia sẻ thực tế và cụ thể tới sinh viên và cán bộ Học viện. (ảnh: HTQT)
Toàn cảnh buổi nói chuyện của Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg. (ảnh: HTQT)

     Đại sứ Pereric Högberg cũng khái quát cho các sinh viên Học viện Ngoại giao thế nào là “chính sách đối ngoại nữ quyền” mà Thuỵ Điển đang thực hiện trong năm 2019.

     Nữ quyền không phải là chuyển hết sự chú ý sang phụ nữ, mà ý nghĩa của nó nằm ở sự bình đẵng giữa cả hai giới. Một quốc gia chỉ thực sự phát triển khi toàn bộ dân số, cả nam lẫn nữ, đều tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Đấy là lý do vì sao Thuỵ Điển lại là một quốc gia thành công như vậy.

Đại sứ Pereric Högberg chụp ảnh kỷ niệm cùng tập thể cán bộ và sinh viên Học viện tham dự buổi tọa đàm (Ảnh: HTQT)

     Diễn đàn Đại sứ kéo dài gần 2 giờ đồng hồ, kết thúc trong không khí hữu nghị giữa hai bên.

Theo Báo Thế giới Việt Nam, Ảnh (HTQT)

Cùng chuyên mục