Diễn đàn Đại sứ tháng 04/2018: Tọa đàm với Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary về quan hệ ngoại giao Việt - Pháp nhân dịp 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước

09:00 09/04/2018

     Trong khuôn khổ Diễn đàn Đại sứ của Học viện Ngoại giao, sáng 05/04/2018, Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary đã có buổi nói chuyện với cán bộ nghiên cứu, giảng viên và sinh viên Học viện Ngoại giao về chủ đề: “45 năm quan hệ ngoại giao Việt - Pháp: Thành tựu và triển vọng”.

     Diễn đàn Đại sứ được triển khai từ đầu năm 2018 là sáng kiến của Học viện Ngoại giao mời Đại sứ/Trưởng phái đoàn các cơ quan đại diện ngoại giao tại Hà Nội tới nói chuyện về các chủ đề như quan hệ giữa các nước và Việt Nam, các vấn đề quốc tế và chính sách đối ngoại của các nước… Đại sứ Pháp là Đại sứ thứ ba tham gia Diễn đàn này sau Đại sứ Ô-xtrây-li-a (01/2018) và Đại sứ Ma-lai-xi-a (03/2018).

  Trước buổi tọa đàm, PGS. TS. Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện đã có buổi tiếp xã giao Đại sứ Pháp. Hai bên đã trao đổi quan điểm và biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa Đại sứ quán Pháp và Học viện Ngoại giao trong thời gian tới.

     Buổi tọa đàm được tổ chức trong bối cảnh hai nước có nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, 45 năm ký kết hiệp định Paris, và đúng một tuần sau chuyến thăm chính thức của đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Pháp.

     Trong phần tham luận của mình, Đại sứ Bertrand Lortholary đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đặc biệt là các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước như chuyến thăm Việt Nam năm 1993 của Tổng thống Francois Mitterand, Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ tại Hà Nội năm 1997 với sự tham gia của Tổng thống Jacques Chirac, chuyến thăm Pháp năm 2013 của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa quan hệ Việt - Pháp lên tầm đối tác chiến lược, chuyến thăm Việt Nam năm 2016 của Tổng thống Pháp Francois Hollande, và mới đây là chuyến thăm Pháp của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đại sứ cũng cho thấy “tính đặc biệt” của quan hệ Pháp - Việt và tin tưởng rằng với các dự án hợp tác đa dạng trong nhiều lĩnh vực kinh tế - đầu tư, môi trường, an ninh - quốc phòng, thanh niên, văn hóa, Pháp ngữ, y tế và hợp tác giữa các địa phương, hợp tác Pháp-Việt và đặc biệt với những cơ hội mới được mở ra sau chuyến thăm Pháp của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, hợp tác Pháp - Việt sẽ ngày càng phát triển. Đại sứ Pháp dẫn lời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định “Việt Nam là đối tác lớn của Pháp tại Đông Nam Á”.

     Buổi nói chuyện cũng là dịp để các cán bộ, giảng viên và sinh viên của Học viện chia sẻ, trao đổi với Đại sứ về chính sách của Pháp trong việc thúc đẩy Pháp ngữ, phong trào học tiếng Pháp cũng như các dự án hợp tác văn hóa, giáo dục của Pháp tại Việt Nam.

     Kết thúc buổi nói chuyện, Đại sứ Bertrand Lortholary đã bày tỏ niềm vui khi được tiếp xúc và trò chuyện với cán bộ nghiên cứu, giảng viên và sinh viên Học viện, đánh giá cao trình độ tiếng Pháp của các sinh viên Học viện và hy vọng sẽ có nhiều dịp gặp gỡ và trao đổi với cán bộ, giảng viên và sinh viên Học viện.

Cùng chuyên mục