DIỄN ĐÀN ĐẠI SỨ THÁNG 2/2019: Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam nói chuyện với cán bộ và sinh viên Học viện Ngoại giao

09:19 21/02/2019

Trong khuôn khổ Diễn đàn Đại sứ 2019 do Học viện Ngoại giao tổ chức, chiều ngày 20/02/2019, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam Michael Croft đã có buổi nói chuyện về chủ đề: “Chính sách của UNESCO về di sản thế giới và phát triển bền vững và những thách thức cho Việt Nam trong quá trình bảo tồn di sản”.

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam tới trao đổi với sinh viên và cán bộ Học viện (ảnh: HTQT)

     Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Lê Hải Bình đã chủ trì buổi nói chuyện. Thành phần tham dự gồm: bà Phạm Thị Thanh Hường, Trưởng Ban Văn hóa của UNESCO tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Dung, Thư ký của Trưởng Đại diện, TS. Nguyễn Phú Tân Hương, Phó Trưởng Khoa Chính trị quốc tế & Ngoại giao cùng một số cán bộ Viện Nghiên cứu Biển Đông và Viện Nghiên cứu chiến lược Ngoại giao và 50 sinh viên hệ Cử nhân của Học viện.

      Mở đầu buổi nói chuyện, ông Michael Croft khẳng định: Nói đến UNESCO, mọi người thường nghĩ ngay đến văn hóa và bảo tồn di sản thiên nhiên. Tuy vậy, UNESCO ngày nay không chỉ tập trung vào những khía cạnh này. Nhiệm vụ chung trong Chiến lược Quốc gia của UNESCO tại Việt Nam là hỗ trợ Chính phủ đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội thông qua các lĩnh vực sau của tổ chức: giáo dục, khoa học, văn hóa, truyền thông và thông tin.

Toàn cảnh buổi nói chuyện. (ảnh: Báo TG&VN)

     Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam nhấn mạnh chính những di sản văn hóa phi vật thể (những điệu nhảy, bài hát, thơ ca…) góp phần tạo nên “bản sắc” người Việt Nam. Việc bảo tồn văn hóa phi vật thể đòi hỏi sự tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác, đặc biệt cần sự chung tay của thế hệ trẻ. Các di sản văn hóa thế giới là một phần của “sức mạnh mềm” mỗi quốc gia sở hữu. Trong suốt chiều dài lịch sử, Việt Nam đã nhiều lần thành công với việc phát huy ngoại giao văn hóa khi phải đương đầu với những kẻ thù mạnh hơn. Sức mạnh mềm của Việt Nam được lan tỏa thông qua hàng triệu du khách đến Việt Nam hàng năm và cộng đồng mạng. Hiện nay, Việt Nam đang có cơ hội để nâng cao vị thế quốc gia và thay đổi hình ảnh từ một đất nước nổi tiếng với những cuộc chiến tranh sang một quốc gia vì hòa bình.

Ông Michael Croft trao đổi qua lại với sinh viên và cán bộ Học viện với tinh thần thiện chí và giản dị (ảnh: HTQT)

     Sau khi hoàn thành phần thuyết trình, Trưởng Đại diện đã trả lời nhiều câu hỏi từ các sinh viên và cán bộ, liên quan đến chủ đề chính nêu trên. Buổi nói chuyện kéo dài hai tiếng kết thúc trong không khí hữu nghị, đem lại nhiều cảm hứng và kiến thức mới cho sinh viên và cán bộ trẻ của Học viện.

Trưởng đại diện UNESCO Michael Croft chụp ảnh lưu niệm với sinh viên và cán bộ Học viện. (ảnh: báo TG&VN)

Cùng chuyên mục