Diễn đàn Đại Sứ Tháng 3/2018: Đại Sứ Malaysia Zamruni Khalid

08:22 03/04/2018

Ngày 29/03/2018, trong khuôn khổ Diễn đàn Đại sứ 2018, Đại sứ Malaysia Zamruni Khalid đã có buổi nói chuyện với cán bộ nghiên cứu Viện Nghiên cức Chiến lược và Viện Biển Đông, giảng viên và sinh viên Khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao với chủ đề: “Cấu trúc khu vực và Quan hệ song phương”.

Phó giám đốc Học viện Ngoại giao Lê Hải Bình tiếp xã giao Đại sứ Malaysia Zamruni

Theo Đại sứ Zamruni Khalid, cấu trúc an ninh khu vực hiện nay đang bị tác động bởi nhiều yếu tố, gây áp lực lên ASEAN như: sự chuyển dịch kinh tế, đặc biệt là sự trỗi dậy của các nền kinh tế mới nổi; và cạnh tranh giữa các nước lớn, tiêu biểu là Mỹ và Trung Quốc. Để đối phó với những thách thức này, ASEAN cần định hình cấu trúc khu vực thông qua các khuôn khổ hợp tác: (i) Hiệp ước về láng giềng tốt, hữu nghị và hợp tác giữa ASEAN – Trung Quốc (do Trung Quốc đề xuất), (ii) Khuôn khổ về các nguyên tắc tăng cường hợp tác an ninh ở châu Á – Thái Bình Dương (Nga đề xuất), (iii) Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do (Indonesia đề xuất). Về quan hệ song phương, Đại sứ Zamruni Khalid cho rằng quan hệ giữa hai nước hiện nay đang rất tốt về mọi mặt chính trị, kinh tế, ngoại giao nhân dân v.v… Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Malaysia và Việt Nam (1973 – 2018), Đại sứ quán Malaysia sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu như tuần văn hóa, hội chợ ẩm thực, triển lãm giáo dục v.v..

Đại sứ cùng chụp ảnh cùng các sinh viên Học viện Ngoại giao

Kết thúc buổi nói chuyện, Đại sứ Zamruni Khalid đã bày tỏ niềm vui khi được tiếp xúc và trò chuyện với cán bộ nghiên cứu, giảng viên và sinh viên Học viện, đồng thời thể hiện sự tin tưởng rằng tình hữu nghị song phương giữa hai nước Việt Nam – Malaysia sẽ ngày càng gắn bó và bền chặt.