Diễn đàn Đại sứ tháng 5/2018: Đại sứ Singapore Catherine Wong

15:45 11/05/2018

     Ngày 09/05/2018, trong khuôn khổ Diễn đàn Đại sứ 2018, Đại sứ Singapore Catherine Wong đã có buổi nói chuyện tại Học viện Ngoại giao với chủ đề: “Singapore và vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2018”. Đến tham dự buổi nói chuyện có Đại sứ Canada tại Việt Nam Ping Kitnikone, Đại sứ Philippines tại Việt Nam Noel Eugene Eusebio M. Servigon, bà Doãn Hải Hồng, Đại biện Lâm thời Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, đại diện của 8 Ngoại giao đoàn tại Hà Nội (Úc, Brunei, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Nga và Thụy Điển), đại diện Vụ ASEAN và đông đảo cán bộ nghiên cứu, giảng viên và sinh viên Học viện Ngoại giao.

Đại sứ Catherine Wong phát biểu tại buổi nói chuyện

     Theo Đại sứ Catherine Wong, tình hình thế giới hiện nay đang đối diện với nhiều sự thay đổi và thách thức mới: (i) Sự trỗi dậy của Ấn Độ và Trung Quốc; (ii) Chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Mỹ Donal Trump; (iii) Những vấn đề an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, tội phạm mạng; (iv) Vấn đề Iran và Syria v.v… Không một quốc gia nào có thể đơn phương xử lý các vấn đề trên, mà cần sự đồng thuận, chung tay của tất cả các quốc gia. Là một tổ chức lớn trong khu vực, ASEAN cần phải duy trì vai trò là một tổ chức trung tâm của khu vực, và phải có trách nhiệm tham gia giải quyết những thách thức  mà khu vực đang phải đối mặt. Với vai trò là nước Chủ tịch ASEAN năm 2018, Singapore hy vọng có thể vừa duy trì tính thống nhất của ASEAN nhưng cũng phải biết thay đổi để có thể thích ứng với những biến đổi to lớn đang xảy ra trong khu vực cũng như trên thế giới.

Đại sứ Catherine Wong chụp ảnh cùng đại diện các cơ quan đại diện nước ngoài tại Hà Nội và sinh viên Học viện Ngoại giao

 Sau bài trình bày của Đại sứ Catherine Wong, rất nhiều câu hỏi và nhận xét đã được đưa ra từ các Đại sứ, các cán bộ nghiên cứu và các sinh viên. Sau 1 tiếng rưỡi hỏi đáp, buổi nói chuyện đã kết thúc tốt đẹp.

Cùng chuyên mục