Diễn đàn Mê Công lần thứ nhất

14:58 04/03/2022

Chiều ngày 19/1/2022, Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao, Học viện Ngoại giao đã phối hợp với cùng các đơn vị nghiên cứu trong nước với các học giả có tiếng của quốc tế nghiên cứu về tiểu vùng Mê Công tổ chức “Diễn đàn Mê Công” lần thứ nhất với chủ đề “Sự thay đổi bối cảnh địa chính trị ở tiểu vùng Mê Công và những vấn đề đặt ra đối với các nước tiểu vùng”

DIỄN ĐÀN MÊ CÔNG LẦN THỨ NHẤT

“VAI TRÒ ĐỊA CHÍNH TR CA TIU VÙNG MÊ CÔNG, CƠ HI VÀ THÁCH THC ĐI VI CÁC NƯC MÊ CÔNG; CÁC VN Đ ĐT RA ĐI VI HP TÁC GIA CÁC NƯC MÊ CÔNG GIAI ĐON TI.”

Buổi tọa đàm được điều phối bởi TS. Lê Đình Tĩnh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, với diễn giả chính là nhà nghiên cứu Kavi Chongkittavorn của Thái Lan, Bà Hoàng Thị Hà từ Viện ISEAS-Yusof Ishak và Giáo sư Richard Heydarian từ Đại học Bách khoa Philippines cùng sự tham gia của các chuyên gia về các vấn đề Mê Công từ các Viện nghiên cứu trong và ngoài nước, các Ban, Bộ, Ngành liên quan.

Diễn đàn Mê Công được các đại biểu là hoạt động có tính cấp thiết, kịp thời để các bên liên quan cùng chia sẻ các nhìn nhận, đánh giá để đi sâu vào các vấn đề, từ đó đưa ra các khuyến nghị chính sách cho các nước thuộc tiểu vùng. Đây cũng là diễn đàn về Mê Công đầu tiên do Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao đề xuất tổ chức. Tại Diễn đàn, các diễn giả đã đi sâu phân tích bối cảnh địa chính trị đang thay đổi ở sông Mê Công và tác động đối với các nước tiểu vùng. Phiên thảo luận cũng thu hút đa dạng các câu hỏi từ khách mời, chủ yếu từ các đơn vị nghiên cứu trong nước, các đ/c nguyên là Đại sứ Việt Nam tại Mỹ và Myanmar. Hầu hết các câu hỏi đều liên quan đến việc làm rõ thêm về triển vọng của bối cảnh địa chính trị ở tiểu vùng sông Mê Công và hàm ý chính sách dành cho các nước tiểu vùng.

Lê Đình Tĩnh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, và ông Florian C. Feyerabend, Giám đốc Văn phòng Đại diện Viện Konrad-Adenauer (KAS) tại Việt Nam

Diễn đàn có sự tham gia của các chuyên gia về vấn đề Mê Công trong nước và quốc tế

 

Diễn đàn được tổ chức kết hợp trực tuyến và trực tiếp với đông đảo các nhà nghiên cứu và chuyên gia

 

Cùng chuyên mục