Đội thi diễn án luật của Học viện Ngoại giao đạt thành tích ấn tượng nhất tại Asia Cup International Moot 2023 trong nhiều năm

11:54 09/09/2023

Vào ngày 22/08 và 23/08, đội thi đến từ Khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao đã tham dự cuộc thi Asia Cup International Law Moot Competition 2023 (Asia Cup) diễn ra tại Nhật Bản và trở thành đại diện Việt Nam có thành tích cao nhất tại cuộc thi này kể từ năm 2010.

Vượt qua hơn 50 đội thi đến từ các trường đại học trên toàn châu lục và trải qua vòng sàng lọc bản đệ trình (memorial submission) khắt khe của Ban Tổ chức cuộc thi, đội thi đến từ Khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao bao gồm 04 bạn: Tăng Bảo Đan, Vũ Phương Linh, Phan Nguyễn Quỳnh Nhi, Nguyễn Trí Ngân Hà, đã xuất sắc được lựa chọn là đội đại diện Việt Nam tham gia vòng tranh tụng (oral submission) trực tiếp tại Tokyo, Nhật Bản.

Đội thi của Khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao có sự góp mặt của các sinh viên: Tăng Bảo Đan, Vũ Phương Linh, Phan Nguyễn Quỳnh Nhi, Nguyễn Trí Ngân Hà (từ trái qua phải).

Mặc dù đây là lần đầu tiên các bạn được tham gia mô hình diễn án luật, song với tinh thần học hỏi, các bạn sinh viên Học viện Ngoại giao đã giúp Việt Nam dành được vị trí thứ 6 trên tổng số 16 đội tham dự vòng tranh tụng. Đặc biệt, bản đệ trình của bên bị đơn đã giành được vị trí thứ 4, bản đệ trình của bên nguyên đơn xếp thứ 8, và sinh viên Phan Nguyễn Quỳnh Nhi lọt vào Top 8 người tranh tụng của bên nguyên đơn. Đây là thành tích ấn tượng nhất cho tới thời điểm hiện tại của Việt Nam tại cuộc thi này kể từ năm 2010. Kết quả này tạo bước đà cho các đội thi ở Học viện Ngoại giao nói riêng và Việt Nam nói chung ghi tên mình ở các vị trí cao hơn, không chỉ tại cuộc thi Asia Cup mà còn ở các cuộc thi quốc tế về luật công khác.

Hình ảnh của đội thi tại Nhật Bản.

Asia Cup International Law Moot Competition là cuộc thi được tổ chức thường niên bởi Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Hội Luật Quốc tế Nhật Bản bắt đầu từ năm 1999 dành cho các sinh viên trên toàn Châu Á. Cuộc thi được tổ chức nhằm giúp các bạn sinh viên Châu Á được học hỏi thêm các kiến thức về luật pháp quốc tế, cũng như cải thiện các kỹ năng tranh tụng, góp phần xây dựng mạng lưới giữa các sinh viên Châu Á có đam mê trong lĩnh vực này. Đối với nhiều trường đại học ở Châu Á, Asia Cup được coi là một ngưỡng cửa để các đội thi phát triển kỹ năng, chuẩn bị cho các cuộc thi diễn án luật lớn hơn ở cấp quốc tế như Jessup International Law Moot Court Competition (Jessup) và Willem C. Vis International Commercial Arbitration Moot (Vis Moot). Với tinh thần đó, Asia Cup đã trở thành một trong những cuộc thi quan trọng, mang đến cơ hội học hỏi và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa các đại diện đến từ các nước trong châu lục.

Chủ đề của Asia Cup 2023 là quyền miễn trừ quốc gia, bao gồm quyền miễn trừ tài phán (Jurisdictional immunities) và quyền miễn trừ đối với các biện pháp cưỡng chế (Immunity from measures of constraint). Đây là một chủ đề mang tính thực tiễn cao, tuy nhiên còn nhiều phức tạp với nhiều khía cạnh chưa được luật pháp quốc tế quy định cụ thể. Do đó, đề tài này không chỉ yêu cầu các sinh viên phải nghiên cứu kỹ lưỡng, mà còn yêu cầu sinh viên nhìn nhận vấn đề với cách nhìn toàn diện và mới mẻ hơn.

Khoa Luật Quốc tế xin được chúc mừng đội thi với những thành tích xuất sắc tại Asia Cup International Law Moot 2023!

Khoa Luật Quốc tế

Cùng chuyên mục