Đối thoại giữa PTT- Bộ Trưởng với Thanh niên, Sinh viên Ngoại giao

16:56 21/03/2019

Chiều ngày 20/3, tại Nhà làm việc mới (số 2 Lê Quang Đạo), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi đối thoại với thanh niên Bộ Ngoại giao. Sự kiện do Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo các đơnvị và gần 500 thanh viên Bộ Ngoại giao và sinh viên Học viện Ngoại giao.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đối thoại với thanh niên ngoại giao

Tại buổi đối thoại, Bí thư đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao Trần Khang Ninh đã báo cáo về công tác đoàn thanh niên trong thời gian vừa qua. Theo đó, đội ngũ cán bộ của Bộ Ngoại giao hiện nay có 616 cán bộ trẻ (với độ tuổi trung bình là 28,9), chiếm hơn 25% tổng số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ. Các cán bộ trẻ đều được đào tạo bài bản, bắt nhịp nhanh với công việc, trưởng thành khi được tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng của Bộ như các Hội nghị APEC, WEF – ASEAN, Hội nghị ngoại giao 30, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2. Điều đó cho thấy, cán bộ trẻ của Bộ Ngoại giao rất ham học hỏi, cầu tiến và trưởng thành nhanh chóng qua công tác đào tạo tại chỗ.

Theo Bí thư Đoàn thanh niên Trần Khang Ninh, cán bộ thanh niên ngoại giao luôn nhận thức rõ trách nhiệm của mình để kế thừa, gánh vác các nhiệm vụ của Ngành. Đoàn Thanh niên Bộ là cầu nối để các đoàn viên, thanh niên nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình, phát huy nhiệt huyết, sức trẻ để cống hiến hết mình cho công tác chuyên môn. Bên cạnh các hoạt đông giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho các đoàn viên thanh niên, trong thời gian qua, Đoàn Thanh niên Bộ đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu, đạo tạo tại chỗ cho cán bộ trẻ.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chụp ảnh chung cùng đoàn thanh niên Bộ

Phong trào “Nghiên cứu sâu – Trao đổi rộng – Phản biện sắc” nhận được sự tham gia hưởng ứng đông đảo của cán bộ trẻ với nhiều đề tài hay như Vấn đề an ninh mạng trong quan hệ quốc tế và đối sách của Việt Nam; Quá trình xây dựng Đối tác toàn diện Việt – Mỹ ; Tổng kết các cuộc gặp cấp cao Việt Nam – Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Hồ Cẩm Đào;  Giải pháp thu hút, tăng cường gắn kết kiều bào trẻ với đất nước; Luật biển Việt Nam dưới góc độ Luật pháp và thực tiễn quốc tế: Một số kiến nghị và lập luận pháp lý.  Riêng ban chấp hành Đoàn bộ đang dự thảo chuyên đề nghiên cứu “Tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đến quan hệ quốc tế và vai trò của thanh niên Ngoại giao” dự kiến trình lãnh đạo trong quý II năm 2019.

Bên cạnh những mặt tích cực, cán bộ trẻ của Bộ cũng đã thẳng thắng nhìn nhận những điểm hạn chế như tính phản biện chưa cao, kinh nghiệm chưa nhiều, một số cán bộ trẻ nghiên cứu chưa sâu, kỷ luật lao động chưa tốt. Chính vì vậy, buổi đối thoại với Bộ trưởng là dịp để các cán bộ có thể lắng nghe những chia sẻ chuyên môn nghề nghiệp, những kinh nghiệm, hành trang kỹ năng ngoại giao từ Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh để có thể hoàn thành tốt hơn nữa nghiệp vụ chuyên môn, đóng góp hiệu quả cho công tác chung của Bộ.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh tham quan triển lãm ảnh bên lề Đối thoại

Sau khi nghe báo cáo của Bí thư đoàn thanh niên Bộ,  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, thanh niên hiện nay có vai trò ngày càng quan trọng và là một trong những yếu tố quyết định tương lai đất nước. Đặc biệt, trong tình hình thực tiễn của Bộ Ngoại giao hiện nay, lực lượng thanh niên chiếm 1/4 lực lượng cán bộ. Chính vì vậy, cuộc đối thoại của Bộ trưởng với thanh niên là vô cùng cần thiết và thiết thực.

Tại đối thoại, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đã nêu lên 4 kỳ vọng của Lãnh đạo Bộ đối với cán bộ thanh niên. Theo đó, để các cán bộ trẻ không lùi lại phía sau trong kỷ nguyên số, cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra nhanh chóng như hiện nay, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao kỳ vọng thế hệ cán bộ thanh niên phải có khát vọng, chủ động, sáng tạo, tự tin và luôn kỷ luật trong công việc. Đó là khát vọng cống hiến cho nền ngoại giao nước nhà, chủ động trong mọi tình huống, say mê sáng tạo trong công việc, tự tin trong những tình huống ngoại giao tưởng chừng như vô cùng khó khăn và quan trọng hơn đó là tính kỷ luật trong mỗi cán bộ làm công tác ngoại giao. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, nỗ lực trau dồi bản thân để xứng đáng với những kỳ vọng trên sẽ giúp mỗi cán bộ luôn độc lập trong mọi môi trường làm việc, dù là khắc nghiệt nhất, ngõ hầu bảo vệ tốt nhất lợi ích quốc gia, dân tộc.

Phó Thủ tướng cũng nêu rõ, đối với mỗi cán bộ ngoại giao, quãng thời gian "khởi nghiệp", bước vào nghề luôn là những năm tháng khó khăn và quan trọng nhất. Những gì học được tại trường lớp chỉ là kiến thức nền tảng, và những kiến thức đó cần phải được ứng dụng vào thực tế công việc. Để làm được điều đó, mỗi cán bộ phải không ngừng học hỏi, tiếp thu kiến thức, chủ động sáng tạo trong công việc ngay tại chính đơn vị mình. Có như vậy, mỗi cán bộ mới có thể nắm vững, trở thành những chuyên gia trong vấn đề mình theo đuổi và từ đó làm tốt nhất công việc được giao.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng mong rằng, buổi đối thoại sẽ là dịp để thanh niên trong Bộ Ngoại giao có thể bày tỏ những tâm tư, đóng góp ý kiến, chia sẻ quan điểm của mình để cùng nhau xây dựng ngành ngoại giao nước nhà.

Buổi đối thoại được các cán bộ trẻ tham gia hướng ứng nhiệt tình và đặt nhiều câu hỏi dành cho Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh

Buổi đối thoại diễn ra trong không khí sôi nổi và hào hứng của thanh niên. Các cán bộ đặt nhiều câu hỏi liên quan đến công việc chuyên môn, công tác tổ chức cán bộ, chính sách đào tạo cán bộ trẻ hiện nay.  Qua buổi đối thoại, Đoàn Thanh niên Bộ, với tinh thần thanh niên xung kích, đã kêu gọi cán bộ trẻ dấn thân, làm việc với niềm đam mê cao nhất và tinh thần kỷ luật, trách nhiệm nhất, thể hiện qua "Ba quyết tâm". Thứ nhất, quyết tâm tiếp bước truyền thống cha ông, gìn giữ và phát triển bản sắc Ngoại giao Việt Nam. Thứ hai, quyết tâm chung tay xây dựng thế hệ Thanh niên Ngoại giao sống có hoài bão và lý tưởng. Thứ ba, quyết tâm đóng góp xây dựng ngành Ngoại giao chuyên nghiệp hiện đại.

Cùng chuyên mục