Đối thoại Toàn cầu Galileo số 8: “Điều chỉnh chiến lược các nước lớn: Tác động và ứng xử của các nước vừa và nhỏ"

14:53 17/09/2019

Tối ngày 10/09/2019, Hội Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Học viện Ngoại giao Galileo Society đã tổ chức buổi tọa đàm “Điều chỉnh chiến lược các nước lớn: Tác động và ứng xử của các nước vừa và nhỏ" cùng sự có mặt của TS Trần Việt Thái và hơn 40 sinh viên Học viện. TS Trần Việt Thái - hiện là Phó Viện trưởng kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khu vực, Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao, Học viện Ngoại Giao.

Diễn giả Trần Việt Thái trình bày về Điều chỉnh chiến lược các nước lớn

Buổi tọa đàm gồm 3 phần: (i) thành viên câu lạc bộ Galileo trình bày bài thảo luận, diễn giả nhận xét; (ii) diễn giả trình bày về điểu chỉnh chiến lược các nước lớn và tác động; (iii) diễn giả trả lời câu hỏi của sinh viên. Trong phần trình bày của mình, TS Trần Việt Thái đã tập trung vào các điều chỉnh của Trung Quốc và Mỹ, và những tác động, hệ lụy lớn đối với thế giới và khu vực trong thời gian tới.

TS Trần Việt Thái đã chỉ ra và phân tích 6 điều chỉnh có tính chiến lược của Mỹ và Trung Quốc, qua đó đánh giá tác động đối với môi trường an ninh khu vực. Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình từ bỏ “giấu mình chờ thời", theo đuổi chính sách quyết đoán, tìm cách mở rộng ảnh hưởng thông qua một loạt sáng kiến như Vành đai Con đường, Cộng đồng chung vận mệnh hay khái niệm quan hệ quốc tế kiểu mới. Mỹ dưới thời Tổng thống Trump giới thiệu khái niệm về chủ nghĩa thực dụng có nguyên tắc (principled realism), coi gia tăng sức mạnh là mục tiêu của chính sách, tìm cách duy trì vị thế cường quốc hàng đầu. Những điều chỉnh này sẽ làm gia tăng cạnh tranh giữa các nước lớn về các mặt (chiến lược, thương mại, công nghệ,…), tiếp tục thúc đẩy chuyển dịch quyền lực toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Việt Nam cần thận trọng, theo dõi sát sao điều chỉnh của các nước lớn; làm sâu sắc thêm quan hệ với các cường quốc chủ chốt nhưng không để bị cuốn vào chạy đua vũ trang.

Trong phần trao đổi cùng diễn giả, các sinh viên đã đặt nhiều câu hỏi về đàm phán COC, điều chỉnh về thương mại của Mỹ, Tầm nhìn của ASEAN về chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương,…, thể hiện những băn khoăn, thắc mắc, trăn trở của sinh viên đối với vấn đề chính trị đương đại. Việc gắn hoạt động của Galileo đối với những vấn đề nóng, những tiêu điểm an ninh, chính trị khu vực và toàn cầu không chỉ giúp nâng cao nhận thức, mà còn hỗ trợ sinh viên phát triển tư duy phân tích, phản biện và kỹ năng tranh luận.

Galilean Nguyễn Lan Phương trình bày đánh giá về cạnh tranh giữa các nước lớn

Buổi tọa đàm là số thứ 8 trong chuỗi Đối thoại Toàn cầu - Global Dialogue được tổ chức định kì bởi Galileo Society nhằm tạo cơ hội cho các bạn sinh viên được trao đổi với các diễn giả, chuyên gia hàng đầu đất nước về những chủ đề quan trọng tác động trực tiếp với an ninh, phát triển và vị thế của đất nước. Diễn đàn này đã phát triển thành một sự kiện có uy tín của Câu lạc bộ, nhận được nhiều sự quan tâm của các sinh viên, dư luận trong và ngoài Học viện.

Buổi tọa đàm diễn ra dưới sự chủ trì của bạn Phan Quỳnh Nga, Chủ nhiệm Galileo Society.

Tổng kết buổi tọa đàm

Quỳnh Nga

Cùng chuyên mục