GALILEO GLOBAL DIALOGUE No. 9 (số đặc biệt): Chính trị quốc tế 2020: Dự báo và những câu hỏi đặt ra

14:00 30/12/2019

Buổi đối thoại toàn cầu số cuối năm đã thu hút sự tham gia đông đảo và thảo luận sôi nổi của sinh viên Học viện Ngoại giao với 4 vị diễn giả.

 

Hình 1: Diễn giả của buổi Đối thoại toàn cầu số 9

Ngày 29/30 tại phòng Truyền thống, Học viện Ngoại giao, buổi đối thoại toàn cầu số 9, số cuối cuối cùng trong năm 2019 của Galileo Society với chủ đề “Chính trị quốc tế 2020: Dự báo và những câu hỏi đặt ra” đã diễn ra thành công. Buổi đối thoại toàn cầu vinh dự với sự có mặt của 4 diễn giả: TS. Trần Chí Trung (Vụ Chính sách đối ngoại, Bộ Ngoại giao), TS. Nguyễn Việt Phương (Nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ tại Viện nghiên cứu Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc), chị Nguyễn Thị Linh (Nghiên cứu viên, Viện Nghiên cứu Biển Đông, Học viện Ngoại giao) và anh Nguyễn Minh Tú (Chuyên viên Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao) cùng sự tham gia của đông đảo sinh viên của Học viện Ngoại giao.

Hình 2: Phó chủ nhiệm Galileo Society điều hành buổi tọa đàm.  

Dưới sự điều hành của Phó Chủ nhiệm Galileo Society Nguyễn Huy Sơn, buổi đối thoại gồm 2 phần chính: (I) Thành viên CLB trình bày tham luận và diễn giả follow-up, góp ý (II) Diễn đàn mở giữa diễn giả và sinh viên thảo luận về những vấn đề nóng toàn cầu trong năm 2019 và dự báo tình hình 2020.

Trong phần đầu của buổi đối thoại, hai thành viên Galileo Nguyễn Lan Phương (KT45C) và Lưu Việt Hà (CT45B) đã lần lượt trình bày hai bài tham luận với chủ đề “10 sự kiện nổi bật của thế giới trong năm 2019” và “Tình hình biển Đông năm 2019 và nhận định năm 2020”. Hai bài tham luận nhận được sự đánh giá cao từ các diễn giả nhờ bố cục rõ ràng, có đầu tư nghiên cứu và thể hiện được tư duy cá nhân. Đóng góp để hoàn thiện các bài tham luận, các diễn giả đưa ra rất nhiều lời khuyên bổ ích và hướng dẫn cụ thể về các tiêu chí lựa chọn sự kiện nổi bật, cách lên khung phân tích sự kiện, cách nhận định xu hướng, những yếu tố thường biến, đột biến trong tình hình thế giới để đưa ra những dự báo chính xác hơn và cách phân tích sự kiện qua góc nhìn đa chiều của nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, các diễn giả cũng lưu ý sinh viên về cách sử dụng thuật ngữ một cách có nội hàm trong nghiên cứu khoa học.

Hình 3: Thành viên Galileo trình bày tham luận.  
Hình 4: Diễn giả nhận xét các phần tham luận.

Sang phần thứ hai, diễn đàn được mở ra cho các bạn sinh viên thảo luận sôi nổi với các diễn giả. Những câu hỏi tập trung vào những vấn đề nóng trên thế giới trong năm 2019 như thương chiến Mỹ-Trung, căng thẳng thương mại Nhật-Hàn cũng như tình hình hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên (tiến triển trong 2019 và triển vọng 2020). Bên cạnh đó, những vấn đề về đối ngoại Việt Nam cũng thu hút sự quan tâm và thảo luận của các bạn sinh viên với diễn giả như năm chủ tịch luân phiên ASEAN và thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dưới góc nhìn đa chiều.

Hình 5: Toàn cảnh buổi đối thoại toàn cầu.  

Khép lại buổi đối thoại cuối cùng trong năm 2019, Galileo Society chắc chắn rằng các bạn sinh viên đã học hỏi được rất nhiều không chỉ từ kiến thức chuyên môn của các diễn giả, mà còn cả các kĩ năng và phương pháp nghiên cứu khoa học.

Năm 2020 hứa hẹn là một mốc thời gian với nhiều sự thay đổi trong tình hình thế giới, vì vậy chúng ta hãy cùng chờ đợi những buổi đối thoại hấp dẫn và bổ ích hơn nữa trong năm tới của Galileo Society nhé!

Một số hình ảnh tại buổi đối thoại toàn cầu số 9:

Bài viết: Hà My- Sơn Nguyễn

Hình ảnh: Hương Linh

Cùng chuyên mục