Ghi nhận từ buổi rèn luyện kĩ năng mềm cho sinh viên các lớp Chất lượng cao Khóa K39

06:34 23/10/2012

Sáng ngày 12/10, tại phòng Khánh tiết Học viện Ngoại giao, Phòng Đào tạo đã chủ trì tổ chức Chương trình rèn luyện kĩ năng mềm cho sinh viên, với sự tham gia của diễn giả Nguyễn Duy Cương- một trong những chuyên gia trong lĩnh vực khai phá tiềm năng của con người. Chương trình có sự góp mặt của đông đảo sinh viên các lớp Chất lượng cao khóa 39 và toàn thể các bạn sinh viên là cán sự lớp trong toàn trường. Đây là hoạt động mở đầu cho hàng loạt các kế hoạch ngoại khóa được Phòng Đào tạo và các Khoa thiết kế nhằm tạo cho sinh viên các lớp Chất lượng cao nói riêng và sinh viên toàn Học viện nói chung một môi trường học tập theo hướng mở, năng động và thiết thực. Qua đó giúp sinh viên trở thành những người bản lĩnh, tự tin; có khả năng làm việc độc lập; có kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, đàm phán và các kỹ năng cần thiết khác....

Tham dự chương trình có cô Đoàn Phương Dung, Phó Bí thư Đảng ủy Học viện; cô Phạm Lan Dung, Trưởng khoa Luật quốc tế; cô Nguyễn Thị Cát Ngọc, Phó Trưởng Khoa Chính trị Quốc tế & Ngoại giao; cô Nguyễn Thị Thìn, Trưởng phòng Đào tạo; cô Hoàng Mai Hương, Phó Trưởng phòng Đào tạo và cô Phan Thanh Thủy, cán bộ Phòng Đào tạo.

Diễn giả Nguyễn Duy Cương

Diễn ra trong gần 3 tiếng đồng hồ, chương trình đã để lại những dư âm tốt đẹp trong lòng sinh viên. Sau đây là chia sẻ của một bạn sinh viên đại diện cho lớp Chất lượng cao K39 khi buổi học kết thúc:

“Không sổ bút, không ghi chép…. Đây là những gì thực sự tôi có được sau 2h30 làm học trò của thầy Nguyễn Duy Cương. Một buổi học "kì lạ" đúng với cả nghĩa đen và nghĩa bóng, từ phòng học, người dạy, người học đến những bài học và cảm xúc đem đến.

8h ngày 12/10, phòng Khánh tiết chật kín các bạn sinh viên K39 cùng Ban cán sự các khóa 38, 37 và 36. Mọi người xôn xao không biết nội dung buổi hội thảo hôm nay là gì, có thu lại được gì không hay chỉ đơn giản là một dịp “trốn tiết hợp pháp”. Tất cả các đèn trong phòng được tắt, màn hình bắt đầu trình chiếu 1 clip ngắn về cô bạn học sinh nước ngoài diễn thuyết về vấn đề môi trường và cuộc sống của con người ở những đất nước nghèo khó.

Dù không thực sự liên quan trực tiếp nhưng đoạn phim ngắn này đã kết nối nhịp nhàng với chủ đề của buổi học: Phát triển kĩ năng cá nhân. Bắt đầu từ lúc đó, cả khán phòng trở nên hào hứng và sôi nổi hơn, hoà nhịp cùng thầy Cương trong suốt buổi học.

Không chỉ truyền đạt những kiến thức thú vị khó có thể tìm được ở cuốn sách nào, chúng tôi còn được dạy những bài thể dục vô cùng đơn giản để khai mở 1 trí tuệ minh mẫn. Chúng tôi cảm thấy rất buồn cười khi thực hiện những động tác đó nhưng khi được thầy giải thích về ý nghĩa chúng tôi đều quay sang nhau vỗ vai rồi nói: "Ồ, giờ thì mình đã hiểu".

Những bài thể dục đơn giản

Có lẽ đây là lần đầu tiên tôi được tham gia một lớp học kỳ lạ mà thú vị đến vậy, được cùng nhau trải qua mọi cung bậc cảm xúc. Khi thì hòa cùng không khí sôi động, vui vẻ, lúc lại trầm lắng cảm động đến không ngờ. Kết thúc buổi học, đứng thẳng lưng và hít thật sâu, chúng tôi đã cùng nhau hô thật to những khẩu hiệu: “Học thành tài, đi hiến tài, học thành tài để đi hiến tài”. Rất nhiều những lời quyết tâm đã được chúng tôi cùng nhau hô vang nhưng có lẽ ý nghĩa nhất đối với những sinh viên năm nhất và thậm chí cả những anh chị khoá trên là câu nói: “Imagine it's Possible”. Hãy luôn ước mơ, tin tưởng và lạc quan vào tương lai, bí quyết của con người thành công là dù đứng trước bất cứ thử thách nào của cuộc sống phải luôn biết đối mặt với nghịch cảnh để xoay chuyển tình thế, tìm ra giải pháp và vượt qua khó khăn. Luôn sẵn sàng và chấp nhận mọi rủi ro bởi người mạnh là người luôn tiến về phía trước.

Những dòng này được viết vội trong dòng suy nghĩ lan man về những điều thu được qua buổi sáng hôm nay. Tôi cảm thấy mình may mắn. May mắn vì được học trong một môi trường tốt, được học không chỉ những kiến thức trong sách vở mà còn là những kĩ năng để vận dụng vào thực tiễn cuộc sống. “Bạn nghĩ rằng, nếu như mình cố gắng hơn thì mọi chuyện đã khác; nếu như mình không đến thì đã không gặp chuyện thế này; nếu mình không làm việc đó thì…. Bạn có nghĩ rằng khi bạn luôn muốn có những cái "nếu như" nghĩa là bạn luôn hối tiếc những gì mình đã làm, nhưng lại không biết phấn đấu sửa chữa cho lần sau để rồi lại "nếu như". Và như vậy, cuộc sống của bạn thiếu vắng sự thành công…. Cuộc sống không phải lúc nào cũng như chúng ta mong muốn, nhưng biết trân trọng, biết yêu thương và chăm sóc chúng ta sẽ không dễ dàng đánh mất những gì mình có. Đừng sống vô tâm, đừng hờ hững với những gì bạn đang có, đừng bao giờ để mất rồi mới biết quý trọng. Thay vì phải hối tiếc, tại sao không sống tốt hơn, làm những việc bạn muốn làm để không bao giờ phải nói "nếu như"”.  

Cùng chuyên mục