Giám đốc Học viện tiếp Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Philip Goldberg

12:00 14/05/2012

Ngày 7/5, tại Học viện Ngoại giao đã diễn ra buổi tọa đàm với Đoàn trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Philip Goldberg trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đoàn tại Việt Nam. Buổi tọa đàm do Giám đốc Học viện Đặng Đình Quý chủ trì với sự tham dự của Viện Nghiên cứu Chiến lược và đại diện các đơn vị khác thuộc Bộ Ngoại giao.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, hai bên trao đổi, đánh giá tầm quan trọng của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Đây là địa bàn chiến lược, tập trung nhiều nước lớn và là khu vực có nhiều nền kinh tế năng động thu hút sự quan tâm lớn của thế giới. Trong bối cảnh đó, Mỹ tích cực thúc đẩy chính sách “tái cân bằng” trong khu vực và được đánh dấu khởi đầu bởi tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton tại ARF Hà Nội 2010.

Đoàn đại biểu Mỹ phát biểu tại Tọa đàm

Đoàn đại biểu Mỹ cho rằng các bên liên quan nên giải quyết vấn đề Biển Đông bằng con đường thương lượng, hòa bình, tránh sử dụng vũ lực. Phía Mỹ cũng khẳng định, vấn đề biển Đông còn liên quan đến vấn đề tự do hàng hải, thương mại trên biển và kêu gọi các bên liên quan tôn trọng luật quốc tế.

Liên quan đến khu vực sông Mê Kông, nhiều ý kiến cho rằng sáng kiến Hạ nguồn Mê Kông (LMI) được đánh giá là sáng kiến hữu hiệu. Nhiều ý kiến cho rằng LMI có thể được mở rộng mà vẫn đảm bảo được sự thống nhất trong ASEAN đồng thời thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước trong khu vực.

Tại buổi tọa đàm, hai bên cũng trao đổi cởi mở về nhiều lĩnh vực khác như đàm phán TPP, triển vọng quan hệ Việt - Mỹ và quan hệ giữa các nước lớn trong khu vực.

Cùng chuyên mục