Giao lưu giữa Học viện Ngoại giao và Đại học Quốc gia Malaysia

10:43 31/05/2024

Ngày 30/5/2024, tại Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam, các chuyên gia của Học viện Ngoại giao (HVNG) đã có buổi trao đổi và ăn trưa làm việc với Đoàn giảng viên, học viên cao học của Đại học Quốc gia Malaysia (Universiti Kebangsaan Malaysia) nhân chuyến công tác của đoàn tới Hà Nội. Đại sứ quán Malaysia tại Hà Nội đã chủ trì sự kiện này.

Đoàn đại biểu HVNG được dẫn đầu bởi TS. Đỗ Thanh Hải, Phó Viện trưởng Viện Biển Đông, cùng ThS. Trần Hữu Duy Minh, Phó Trưởng Khoa Luật Quốc tế, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương, Giảng viên Khoa Kinh tế Quốc tế và TS. Nguyễn Phú Tân Hương, Giảng viên Khoa Chính trị Quốc tế & Ngoại giao, và một số nghiên cứu viên của Viện Nghiên cứu Chiến lược và Viện Biển Đông.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato’ Tan Yang Thai nhấn mạnh tầm quan trọng của giao lưu nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai quốc gia. Buổi trao đổi và ăn trưa làm việc chính là nỗ lực của Đại sứ quán nhằm thúc đẩy giao lưu giữa hai cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của Việt Nam và Malaysia. Năm 2025 có ý nghĩa quan trọng đặc biệt đối với quan hệ Việt Nam và Malaysia, đánh dấu kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước và 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Cũng trong năm 2025, Malaysia sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN. Đại sứ nhấn mạnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Malaysia cần được thúc đẩy trên mọi lĩnh vực vì lợi ích của người dân hai nước và để đóng góp cho hòa bình, thịnh vượng trong khu vực.

Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai phát biểu chào mừng

Thay mặt Đoàn đại biểu Đại học Quốc gia Malaysia, GS.TS. Zarina Binti Othman trân trọng bày tỏ sự biết ơn đối với HVNG và Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam đã chủ trì tổ chức buổi giao lưu. Chuyến công tác của đoàn tới Hà Nội là một hoạt động quan trọng trong chương trình Mạng lưới Học viên Cao học Khu vực (JSN) lần thứ 10 của Đại học Quốc gia Malaysia. Chuyến công tác có ý nghĩa quan trọng, nhằm tìm hiểu thực tiễn kinh tế-xã hội v  đường lối đối ngoại của Việt Nam, hướng tới thúc đẩy quan hệ song phương và giao lưu văn hóa-nhân dân giữa hai nước.

GS.TS. Zarina Binti Othman, trưởng đoàn đại biểu Đại học Quốc gia Malaysia phát biểu tại buổi trao đổi

Thay mặt HVNG, TS. Đỗ Thanh Hải, Phó Viện trưởng Viện Biển Đông, gửi lời cảm ơn tới Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam và chào mừng Đoàn đại biểu Đại học Quốc gia Malaysia đến Hà Nội. TS. Đỗ Thanh Hải chia sẻ với các giảng viên, học viên của Đại học Quốc gia Malaysia về đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế của Việt Nam. TS. Đỗ Thanh Hải nhấn mạnh ASEAN là một trong những trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực nhiều thách thức, đoàn kết trong ASEAN là “mỏ neo” quan trọng để các nước Đông Nam Á duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực

TS. Đỗ Thanh Hải, Phó Viện trưởng Viện Biển Đông phát biểu tại buổi trao đổi

Trong không khí thân thiện, cởi mở, các chuyên gia của HVNG đã trao đổi với các giảng viên, học viên Đại học Quốc gia Malaysia về những cơ hội, thách thức đối với Việt Nam trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động và chính sách của Việt Nam để bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế, góp phần củng cố và thúc đẩy đoàn kết, hợp tác thực chất trong ASEAN.

Sau buổi trao đổi, Đoàn Đại học Quốc gia Malaysia đã đến thăm và tham quan khuôn viên Học viện Ngoại giao. Một số hình ảnh của buổi tham quan:

Nguyễn Chí Thanh

Cùng chuyên mục