Giao lưu nghệ thuật kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia

19:51 24/04/2018

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Malaysia (30/03/1973 - 30/03/2018), ngày 24/04/2018, Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Malaysia phối hợp cùng Học viện Ngoại giao tổ chức Chương trình giao lưu giữa Đoàn nghệ thuật Malaysia và đoàn Nghệ thuật Học viện Ngoại giao nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa hai quốc gia.

     Đến dự chương trình có ngài Zamruni Khalid, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam; ông Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao; ông Lê Trung Hiếu, Phó Trưởng ban Á - Phi phụ trách khu vực ASEAN; các đại diện của Hội Hữu nghị Việt Nam - Malaysia, Đại sứ quán Malaysia; cán bộ, sinh viên Học viện Ngoại giao; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và Hà Nội.

Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Vũ Tùng Phát biểu khai mạc chương trình.       (Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam)

     Phát biểu khai mạc chương trình, Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Vũ Tùng nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của quan hệ ngoại giao Việt Nam và Malaysia. Ông cho rằng đây là dịp đặc biệt đối với những người Việt Nam từng tham gia vào các hoạt động hữu nghị với Malaysia để nhớ lại những kỷ niệm cũng như những đóng góp của họ cho quan hệ giữa hai nước.

     Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Zamruni Khalid trân trọng cảm ơn Học viện Ngoại giao đã tổ chức Chương trình giao lưu văn nghệ.

     Đại sứ khẳng định, những hoạt động giao lưu văn hóa, biểu diễn văn nghệ này góp phần thúc đẩy quan hệ và hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc và bày tỏ mong muốn sinh viên Việt Nam quan tâm tìm hiểu về văn hóa Malaysia nhiều hơn nữa.

Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Zamruni Khalid phát biểu tại Chương trình.  
(Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam)

     Việt Nam và Malaysia có nhiều nét tương đồng về văn hóa và phong tục tập quán, nhân dân hai nước từ lâu đã có quan hệ giao lưu học hỏi lẫn nhau. Mối quan hệ này ngày càng được tăng cường và phát triển, kể từ sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30/03/1973.

     Trên cơ sở những phát triển trong quan hệ chính trị, quan hệ kinh tế Việt Nam - Malaysia đã có những bước phát triển nhanh chóng. Kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng từ 7,9 tỷ USD năm 2012 lên 8,2 tỷ USD năm 2017 (tính đến tháng 10/2017). Hiện nay, Malaysia đứng thứ 7 trong số các nước và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng số 562 dự án và tổng số vốn đăng ký hơn 12 tỷ USD.

Một tiết mục múa hát dân tộc Malaysia.
(Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam)

    Cùng những phát triển về quan hệ chính trị và kinh tế, hợp tác song phương trên các lĩnh vực an ninh - quốc phòng, văn hóa, giáo dục, lao động… cũng gặt hái được nhiều thành tựu to lớn.

     Trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, hai nước luôn tích cực ủng hộ nhau. Hai bên nhất trí hợp tác để cùng các nước ASEAN khác xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh. Hai bên chia sẻ tầm quan trọng của việc đảm bảo môi trường hòa bình, ổn định tại khu vực, củng cố đoàn kết ASEAN.

Chương trình thu hút đông đảo quan khách và sinh viên tham dự.
(Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam)

Cùng chuyên mục