• Khoa truyền thông và văn hóa đối ngoại

Giới thiệu Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại

10:38 22/09/2021

THÔNG TIN CỦA KHOA TRUYỀN THÔNG VÀ VĂN HÓA ĐỐI NGOẠI

Địa chỉ: Tầng 6, nhà D, Học viện Ngoại giao

Số điện thoại: 024 38357059 (ext: 3305)

Fanpage của khoa/website của khoa

Lịch sử hình thành và phát triển

Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại được thành lập từ ngày 23/6/2008, là một trong những Khoa được thành lập mới nhất tại Học viện Ngoại giao. Từ 2008-2010, Khoa tiến hành Lập Đề án nghiên cứu mở ngành học Cử nhân Truyền thông quốc tế, và đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt đồng ý mở ngành từ tháng 12/2009.

Năm 2010, Khoa tuyển sinh khóa sinh viên đầu tiên của ngành TTQT với chỉ tiêu là 50 sinh viên.

Đến nay Khoa đã tuyển sinh được 15 khóa sinh viên, trung bình các năm gần đây mỗi năm tuyển sinh trên dưới 500 sinh viên với điểm số đầu vào luôn ở mức cao nhất trong Học viện và các ngành đào tạo cùng ngành trong cả nước.

Chương trình đào tạo:

Chương trình đào tạo Cử nhân Truyền thông Quốc tế: (xem thêm)

Cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp Ngành Truyền thông Quốc tế có cơ hội nghề nghiệp rất đa dạng. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên làm việc tại các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương, như các  Bộ Ngoại giao, Bộ Thương mai, Bộ Thông tin và Truyền thông, các sở ngoại vụ, các cơ quan thông tấn báo chí như Đài truyền hình Việt Nam, đài VTC, Thông tấn xã Việt Nam, các tờ báo.

Một số lượng lớn sinh viên làm việc cho các tổ chức phi chính phủ với vai trò là chuyên viên truyền thông và quan hệ công chúng. Một số đã tự khởi nghiệp và thành lập các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, khai thác bản quyền truyền hình và liên kết với các công ty truyền thông, tổ chức sự kiện.  Tỷ lệ có việc làm từ năm thứ 4 là trên 80%, và 100% có việc làm ngay sau khi ra  trường.

Đội ngũ cán bộ giảng viên

Trưởng khoa: Tiến sỹ Vũ Tuấn Anh

Tiến sỹ Vũ Tuấn Anh

Quá trình công tác:

• Từ 2/2021 đến nay, Trưởng khoa Truyền thông và VHĐN, Học viện Ngoại giao
  • Từ 3/2019 đến 2/2021, Phó trưởng khoa Truyền thông và VHĐN, Học viện Ngoại giao
  • Từ 4/2017-3/2019: Giảng viên tại Khoa Truyền thông và VHĐN, Học viện Ngoại giao
  • Từ 2003-2/2017: Giảng viên tại Khoa Phát thanh- Truyền hình, Học viện Báo chí- Tuyên truyền.
  • Các hướng nghiên cứu chính: Truyền thông quốc tế, truyền thông mới, truyền thông xã hội, truyền thông và phát triển xã hội.

Phó trưởng khoa: Tiến sỹ Nguyễn Đồng Anh (Bio)

Quá trình công tác:

Tiến sỹ Nguyễn Đồng Anh
  • 2022 đến nay : Tập sự Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Tư liệu, kiêm Phó Trưởng Khoa Truyền thông và Văn hoá đối ngoại; Uỷ viên Hội đồng Học viện 2020-2025; kiêm Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao
  • Từ 2/2021-2023: Phó Trưởng khoa Truyền thông và VHĐN, Học viện Ngoại giao; Uỷ viên Hội đồng Học viện Ngoại giao nhiệm kỳ 2020-2025, kiêm Phó bí thư Đoàn TN Bộ Ngoại giao, Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện, Phó Chủ tịch Công đoàn Học viện Ngoại giao.
  • Từ 2017-2021: Giảng viên Khoa Truyền thông & VHĐN, Học viện Ngoại giao, kiêm nghiệm Bí thư Đoàn thanh niên Học viện Ngoại giao, kiêm nghiệm Phó Chủ tịch Công đoàn Học viện Ngoại giao.
  • Từ 2010- 2021: Giảng viên Khoa Truyền thông & VHĐN, Học viện Ngoại giao.
  • Từ 2007- 2009: Giảng viên TT đa phương tiện tại Singapore (chứng nhận Giảng viên Đại học của Bộ Giáo dục Singapore)
  • Các hướng nghiên cứu chính: Báo chí di động, Truyền thông đa phương tiện, truyền thông kỹ thuật số, công chúng của Báo chí Truyền thông, Mạng xã hội.