GIỚI THIỆU SÁCH Chính sách đối ngoại Mỹ: Tiếp cận từ thuyết hiện thực mới và trường hợp Việt Nam sau khi bình thường hóa quan hệ đến nay

09:56 08/10/2020

Hiện nay, trên chính trường quốc tế, chính sách đối ngoại của Mỹ vẫn là tâm điểm thu hút sự chú ý của các nước bởi nhiều nguyên nhân. Đến nay đã có nhiều nghiên cứu về những yếu tố tác động tới chính sách đối ngoại của Mỹ, song các nghiên cứu về mặt lý luận vẫn chưa cho thấy sự khác biệt rõ rệt trong cách tiếp cận, phương pháp cũng như lý giải chính sách trong thực tiễn. Cuốn sách chuyên khảo Chính sách đối ngoại Mỹ: Tiếp cận từ thuyết Hiện thực mới và trường hợp Việt Nam sau khi bình thường hóa quan hệ đến nay của TS. Lê Đình Tĩnh, Viện nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao cung cấp cách tiếp cận của thuyết Hiện thực mới đối với chính sách đối ngoại Mỹ từ sau Chiến tranh Lạnh. Cuốn sách phân tích, vận dụng và đối chiếu thuyết Hiện thực mới vào những biểu hiện cụ thể của chính sách đối ngoại Mỹ, nhấn mạnh trường hợp cụ thể của Việt Nam từ sau khi bình thường hóa quan hệ đến nay. Nhiều nhận định và phân tích nêu trong cuốn sách này bắt nguồn từ những cuộc phỏng vấn do chính tác giả thực hiện trong quá trình viết với các giáo sư, nhà nghiên cứu nổi tiếng trong nước và quốc tế: GS. John Mearsheimer (Đại học Chicago), GS. Brantly Womack (Đại học Virginia), GS. Nguyễn Mạnh Hùng (Đại học George Mason), GS. Ted Widmer (Đại học Brown), các nhà nghiên cứu Mark Manyin (Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ), Joshua Kurlanzick (Hội đồng Đống ngoại Mỹ), TS. Richard Cronin (Trung tâm Stimson), TS. Alexander Vuving (Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á - Thái Bình Dương) và một số nhà ngoại giao khác. Bên cạnh đó, phần “Đại sự ký” được thực hiện công phu đã tổng kết, ghi lại những mốc quan trọng trên chặng đường 25 năm bình thường hóa và phát triển quan hệ (1995-2020), cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các bạn đọc quan tâm tới quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ. Cuốn sách là công trình rất có giá trị đối với các nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên chuyên ngành Phân tích Chính sách đối ngoại và Quan hệ Quốc tế. Bạn đọc quan tâm vui lòng liên hệ Thư viện Học viện Ngoại giao, 69 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.

Xuân Linh (gt)