Giới thiệu về Vòng thi quốc gia - Cuộc thi Diễn án Luật Nhân đạo Quốc tế 2015

06:21 10/07/2015

1. Giới thiệu chung

Năm 2015, Học viện Ngoại giao (Khoa Luật Quốc tế) phối hợp cùng Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) tổ chức Cuộc thi Diễn án Luật Nhân đạo Quốc tế, Vòng thi quốc gia lần thứ 3 tại Việt Nam.

Cuộc thi Diễn án Luật Nhân đạo Quốc tế là cuộc thi thường niên được tổ chức bởi ICRC tại Hồng Kông với các chủ đề thay đổi theo từng năm, xoay quanh các vấn đề trong lĩnh vực Luật nhân đạo quốc tế và Luật hình sự quốc tế trên thế giới.

Hàng năm, ICRC luôn hỗ trợ các quốc gia trong khu vực tổ chức Vòng thi quốc gia nhằm chọn ra một đại diện xuất sắc nhất tham gia Vòng thi quốc tế tại Hồng Kông. Vòng thi quốc gia được tổ chức tại Hoc viện Ngoai giao năm nay dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của các trường đại học, học viện và cơ sở đào tạo luật hàng đầu cả nước như Học viện Ngoại giao, Đại học Luật Hà Nội, Khoa Luật – ĐHQG Hà Nội, Đại học Huế, Đại học Đà Lạt, Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Cần Thơ,… Tham gia cuộc thi năm nay sẽ đem đến cho các bạn sinh viên những kinh nghiệm quý giá nhằm nâng cao kiến thức, kĩ năng, và cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong cộng đồng các sinh viên luật trên cả nước.

Bên cạnh đó, Vòng thi quốc gia Diễn án Luật Nhân đạo Quốc tế cũng thu hút sự quan tâm từ nhiều hãng luật hàng đầu Việt Nam như Baker & Mckenzie, YKVN, Allens, S&B Law,… Do đó, thông qua việc tham gia Vòng thi, các bạn sinh viên có cơ hội gặp gỡ các nhà tuyển dụng tiềm năng trong tương lai và mở ra cơ hội thực tập tại các hãng luật nổi tiếng nếu đạt thành tích cao trong Vòng thi này.

Đội vô địch Vòng thi quốc gia sẽ được ICRC tài trợ toàn bộ chi phí tham gia Vòng thi quốc tế Diễn án Luật Nhân đạo Quốc tế tổ chức vào tháng 3 năm 2016 tại Hồng Kông.

2. Nội dung và hình thức thi Vòng thi quốc gia

Cuộc thi gồm hai phần: tranh tụng viết và tranh tụng nói.

Phần tranh tụng viết: Các đội thi được yêu cầu nộp hai bản tranh tụng viết trước ngày 15 tháng 9 năm 2015. ICRC phụ trách việc chấm điểm các bản tranh tụng viết.

Phần tranh tụng nói (tranh tụng trực tiếp ): Dự kiến sẽ diễn ra với 03 vòng thi: vòng sơ loại, vòng bán kết, và vòng chung kết; được tổ chức vào 30/10 – 01/11/2015 tại Học viện Ngoại giao.

Ngôn ngữ sử dụng: tiếng Anh

3. Thành viên các đội thi

Mỗi trường tham gia có thể đăng ký tối đa 02 đội thi. Mỗi đội thi bao gồm 03 sinh viên.

4. Hỗ trợ tài chính cho đội thi từ các trường ngoài khu vực Hà Nội

Đối với đội thi từ các trường ngoài khu vực Hà Nội, ICRC cam kết sẽ hỗ trợ tài chính để các đội thi có thể tham gia phần tranh tụng nói tại Hà Nội. Các chi phí được hỗ trợ bao gồm vé máy bay và chỗ ở trong thời gian diễn ra Vòng thi. Mỗi đội thi sẽ có 03 người được hỗ trợ tài chính.

Lưu ý quan trọng: Sau khi hết thời hạn đăng ký tham gia Vòng thi (ngày 31/7/2015), ICRC sẽ xem xét danh sách các đội thi được hỗ trợ tài chính. Dự kiến sẽ hỗ trợ ít nhất 03 đội thi đến từ 03 trường ngoài khu vực Hà Nội.

Ban tổ chức khuyến khích các trường tham gia Vòng thi có hỗ trợ tài chính cho giảng viên đi cùng đội thi.

5. Lịch trình dự kiến

Công việc

Thời hạn

Các trường đăng ký tham gia Vòng thi quốc gia