Học viện Ngoại giao chia sẻ kinh nghiệm đào tạo cán bộ đối ngoại tới bạn bè quốc tế

12:44 17/12/2023

Đoàn Học viện Ngoại giao do Quyền Giám đốc, Tiến sỹ Phạm Lan Dung dẫn đầu, tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 49 của Diễn đàn Quốc tế về đào tạo ngoại giao (IFDT) từ ngày 12 – 15/12/2023 tại Bangkok– Thái Lan.

Đây là lần đầu tiên Học viện Ngoại giao (HVNG) tham dự Hội nghị, với vai trò là thành viên mới của Diễn đàn.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị thường niên lần thứ 49 của Diễn đàn Quốc tế về đào tạo ngoại giao (IFDT).

Diễn đàn IFDT được thành lập bởi nhóm các Học viện và Viện đào tạo học thuật và ngoại giao vào năm 1972 với hoạt động chính là các Hội nghị thường niên của các Hiệu trưởng, Viện trưởng, Giám đốc, những người đứng đầu các Học viện, Viện, các cơ sở đang thực hiện nhiệm vụ đào tạo các nhà ngoại giao, cán bộ đối ngoại. Với mục tiêu kết nối, xây dựng mạng lưới và cùng thảo luận ý tưởng về các vấn đề của nền ngoại giao hiện đại và cập nhật xu hướng đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại và ngoại giao toàn cầu, Hội nghị lần thứ 49, với chủ đề “Tương lai của ngành ngoại giao: Xu hướng, công cụ và đào tạo cho các nhà ngoại giao thế hệ mới”, được tổ chức với 5 phiên thảo luận về tương lai của ngành ngoại giao, tác động của các tổ chức khu vực tới cấu trúc thế giới đang thay đổi, ngoại giao kinh tế hậu covid, SDGs và ngoại giao phát triển, ngoại giao công chúng và sức mạnh mềm.

Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao, Tiến sỹ Phạm Lan Dung phát biểu tại
Diễn đàn IFDT. 

Đánh giá tình hình quốc tế, khu vực giai đoạn mới và chia sẻ những khó khăn chung trong công tác đào tạo đối ngoại hiện nay, các diễn giả cho rằng ngoại giao thế hệ mới đặt ra yêu cầu liên tục cập nhật, đổi mới trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều thách thức mới, phi truyền thống và quá trình chuyển đổi số, biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ đến nền ngoại giao thế hệ mới. Các chương trình đào tạo cần kết hợp linh hoạt giữa các nội dung đối ngoại truyền thống với các lĩnh vực mới như ngoại giao y tế, ngoại giao văn hóa, ngoại giao khoa học, ngoại giao số, ngoại giao khí hậu... và các mục tiêu đối ngoại của từng nước cũng như nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan đại diện tại các địa bàn. Tham gia Hội nghị, ngoài việc cập nhật, nắm bắt tầm nhìn, xu hướng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ngoại giao của thế giới để thiết kế các chương trình đào tạo bồi dưỡng cán bộ đối ngoại phù hợp, các đại biểu có cơ hội kết nối, trao đổi và chia sẻ về nhiều mô hình, chương trình đào tạo ngoại giao mới hiện nay tại các nước.

Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao, Tiến sỹ Phạm Lan Dung trao đổi với các đại biểu, khách mời đến từ cơ sở đào tạo cán bộ ngoại giao ở nước ngoài.

Tại Hội nghị, đoàn Việt Nam chia sẻ kết quả đạt được về kinh tế xã hội, thúc đẩy quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại với các đối tác và ký kết các thỏa thuận mới về kinh tế số, chuyển đổi năng lượng... và những đóng góp của công tác đào tạo cán bộ ngoại giao và cán bộ làm công tác đối ngoại của các Bộ, ngành, địa phương phục vụ phát triển kinh tế xã hội nói chung và công tác đối ngoại nói riêng của Việt Nam. Đoàn đã có các buổi làm việc song phương với đại diện các cơ quan đào tạo ngoại giao lớn tại Anh, Mỹ, Úc, Liên hợp quốc..., gặp gỡ bên lề với đại diện các nước Malaysia, Bangladesh, Ấn Độ, Azerbaijan, Chile, Colombia, Ghana, Peru... để chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đào tạo cán bộ ngoại giao thế hệ mới và thúc đẩy hợp tác giai đoạn sắp tới.Hội nghị thường niên lần thứ 49 của IFDT có sự tham dự của 45/56 đại diện các cơ quan thành viên, đến từ tất cả các châu lục. Nước chủ nhà Thái Lan đã tổ chức thành công Hội nghị, thể hiện bài bản kỹ năng ngoại giao công chúng, quảng bá hình ảnh, với chương trình tổ chức chu đáo, trọng thị, đậm bản sắc văn hóa, kết hợp giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ, lịch sử, du lịch..., được các đại biểu đánh giá cao.  Montenegro sẽ là nước chủ nhà của IFDT lần thứ 50 (2024). Hiện Giám đốc Học viện Ngoại giao Viên, Áo và Giám Đốc Viện Nghiên cứu Ngoại giao, Trường Ngoại giao, Đại học Georgetown, Hoa Kỳ là đồng Chủ tịch của IFDT.

Một số hình ảnh tại diễn đàn:

Cùng chuyên mục