Học viện Ngoại giao đón đoàn Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (RSIS) Singapore

08:37 18/04/2024

Chiều ngày 17/4/2024, đoàn RSIS do ông Adrian Tan (Phó Viện trưởng, Viện Quốc phòng và Nghiên cứu Chiến lược, Điều phối viên điều hành Văn phòng Nghiên cứu Chính sách) dẫn đầu đã đến thăm Học viện Ngoại giao (DAV) lần đầu tiên kể từ khi Bản ghi nhớ (MoU) hợp tác DAV-RSIS được ký kết năm 2023. TS. Vũ Lê Thái Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, chủ trì buổi trao đổi với đoàn RSIS.

Mở đầu buổi trao đổi, TS. Vũ Lê Thái Hoàng chào mừng đoàn RSIS đến thăm Học viện, bày tỏ vui mừng khi gặp lại các chuyên gia của RSIS sau chuyến thăm của Học viện Ngoại giao năm 2023.

Về phần mình, ông Adrian Tan gửi lời cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Học viện Ngoại giao, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của MoU hợp tác mà hai bên đã ký kết năm 2023. Đây là dấu mốc giúp thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn giữa Học viện Ngoại giao và RSIS. Ông Tan cho biết RSIS đã phối hợp với nhiều đối tác cùng tổ chức các sự kiện lớn và đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác khác trong khu vực.

Đoàn đại biểu Trường RSIS (Ảnh: Phương Nhi)

Hai bên đã thảo luận thẳng thắn và cởi mở về các vấn đề liên quan đến cấu trúc an ninh khu vực hiện hành và các thách thức mà ASEAN đang phải đối mặt. Tình hình thế giới và khu vực ngày càng bất định và khó đoán hơn, đặt ra cả cơ hội và thách thức cho các quốc gia trong khu vực nhằm đảm bảo khả năng thích nghi tốt hơn.

TS. Vũ Lê Thái Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược chủ trì tiếp đoàn (Ảnh: Phương Nhi)

Trong bối cảnh đó, các nước vừa và nhỏ vẫn có không gian để đảm bảo tự chủ trong quyết sách của mình. Với sự nổi lên của các cơ chế hợp tác tiểu đa phương, các nước ASEAN cần quan tâm thúc đẩy vai trò, giá trị và đóng góp thiết thực của các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như EAS, ASEAN+3 trước những biến động của tình hình bên ngoài

Ông Adrian Tan trao quà lưu niệm cho TS. Vũ Lê Thái Hoàng và Học viện Ngoại giao (Ảnh: Phương Nhi)

Là trường tự chủ thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) Singapore, RSIS là một trong những think-tank hàng đầu trong khu vực về xuất bản quốc tế. Học viện Ngoại giao và RSIS đã ký kết MoU hợp tác trong chuyến thăm cấp cao của đoàn Việt Nam đến Singapore vào đầu tháng 2/2023.

Các đại biểu chụp ảnh tập thể lưu niệm (Ảnh: Phương Nhi)

Kết thúc buổi trao đổi, các đại biểu tham dự đều bày tỏ kỳ vọng DAV-RSIS sẽ tiến hành thảo luận thường xuyên hơn về các vấn đề cùng quan tâm nhằm triển khai hiệu quả MoU nói trên vì hợp tác lâu dài giữa hai bên.

Như Mai

Cùng chuyên mục