Học viện Ngoại giao đón Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc điều hành Viện đào tạo và nghiên cứu Liên hợp quốc (UNITAR)

17:00 22/03/2024

Ông Nikhil Seth, Trợ lý Tổng Thư ký liên hợp quốc, Giám đốc điều hành Viện đào tạo và nghiên cứu Liên hợp quốc (UNITAR) có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ 21 – 22/3/2024, nhằm thúc đẩy trao đổi, hợp tác về đào tạo cán bộ và nghiên cứu.

Trong buổi tiếp ông Nikhil Seth tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đánh giá cao vai trò của Liên hợp quốc và các cơ quan thuộc Liên hợp quốc trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác giải quyết các vấn đề toàn cầu, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Chia sẻ về nhu cầu cấp bách phát triển nguồn nhân lực nói chung và đào tạo kiến thức, kỹ năng dành cho cán bộ làm công tác đối ngoại của các Bộ ngành và địa phương trong giai đoạn phát triển mới, Thứ trưởng vui mừng về việc UNITAR và Học viện Ngoại giao tăng cường phối hợp, thống nhất về Thỏa thuận hợp tác, để triển khai xây dựng các chương trình đào tạo chung dành cho cán bộ ngoại giao và cán bộ làm công tác đối ngoại của Việt Nam, với các nội dung mới, cấp thiết hiện nay

Thứ trưởng  Đỗ Hùng Việt tiếp Mr. Nikhil Seth Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc điều hành UNITAR

Tại buổi làm việc với Học viện Ngoại giao, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao, Tiến sỹ Phạm Lan Dung cảm ơn sự đồng hành của Liên hợp quốc và các cơ quan thuộc Liên hợp quốc, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho các nước thành viên, trong đó có Việt Nam; nhắc lại chuyến thăm rất tốt đẹp của Ngài Antonio Guteress, Tổng thư ký Liên hợp quốc tới Học viện Ngoại giao vào tháng 10/2022. Tiến sỹ Phạm Lan Dung tin tưởng rằng Học viện Ngoại giao và UNITAR sẽ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong trao đổi nghiên cứu, đào tạo cán bộ, sinh viên, trao đổi thực tập sinh. Tại buổi làm việc, hai bên đã ký kết Thỏa thuận hợp tác, với các nội dung chính gồm trao đổi, tổ chức các chương trình đào tạo về kỹ năng, nghiệp vụ đối ngoại và các hoạt động trao đổi nghiên cứu khác.

Q. Giám đốc Học viện Ngoại giao Phạm Lan Dung ký kết Biên bản ghi nhớ với UNITAR

Về phần mình, ông Nikhil Seth trân trọng cảm ơn sự đón tiếp của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Học viện Ngoại giao và đánh giá cao đóng góp của Việt Nam tại Liên hợp quốc. Ông Nikhil Seth chia sẻ về những vấn đề toàn cầu cấp bách hiện nay, tác động đến Liên hợp quốc, các nước thành viên và hệ thống đa phương; trọng tâm đào tạo nguồn nhân lực trong giai đoạn phát triển mới của thế giới. UNITAR hiện đang triển khai nhiều chương trình đào tạo về các lĩnh vực chuyên đề của Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững, năm 2023, triển khai 1300 khóa đào tạo, dành cho 400,000 học viên, 79% trong đó đến từ các nước đang phát triển và kém phát triển. Ông cho biết thêm, tăng cường sự tham gia của giới trẻ, thúc đẩy và duy trì nền hòa bình, tài chính cho phát triển bền vững, cơ cấu quản trị, công nghệ số là một số nội dung ưu tiên của Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai của Liên hợp quốc (9/2024); mong muốn Việt Nam và các nước ASEAN có thể đóng góp hiệu quả vào tiến trình đàm phán này với các đề xuất, nội dung cụ thể.

Toàn cảnh buổi Ký kết

Trong chương trình hoạt động tại Việt Nam, ông Nikhil Seth cũng làm việc  với Lãnh đạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Văn phòng Liên hợp quốc tại Hà Nội.

UNITAR được thành lập năm 1963, theo Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ, có trụ sở ở Geneva, New York, có chức năng đào tạo, hỗ trợ phát triển năng lực cho các nước thành viên LHQ, đặc biệt là các nước đang hoặc kém phát triển./.

 

Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại.

Cùng chuyên mục