Học viện Ngoại giao đứng đầu các trường Đại học định hướng ứng dụng được gắn sao ở Việt Nam

14:02 19/08/2020

Ngày 18/8, nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội công bố kết quả xếp hạng đối sánh và gắn sao (UPM) cho 30 trường tại Việt Nam và ASEAN, trong đó Học viện Ngoại giao được công nhận là đại học 4 sao, nằm trong nhóm đứng đầu đại học định hướng ứng dụng.UPM đánh giá các trường đại học dựa trên 8 nhóm tiêu chuẩn (lĩnh vực) với 54 tiêu chí, mỗi tiêu chí có mốc chuẩn và trọng số riêng với tổng điểm là 1.000. Các nhóm tiêu chuẩn lớn gồm quản trị chiến lược (chiếm trọng số 6%), đào tạo (35%), nghiên cứu (20%), đổi mới sáng tạo (11%), hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (6%), công nghệ thông tin và tài nguyên số (10%), mức độ quốc tế hóa (6%) và phục vụ cộng đồng (6%).

Kết quả gắn sao các trường theo các tiêu chuẩn và tiêu chí của hệ thống xếp hạng UPM

Trong các tiêu chí đánh giá, Học viện Ngoại giao xuất sắc nhận được hai tiêu chí đạt mức 5 sao về giáo dục và phục vụ cộng đồng. Hệ thống xếp hạng đối sánh và gắn sao - University Performance Metrics (UPM) là sản phẩm của nhóm nghiên cứu Đại học Quốc gia Hà Nội do GS. Nguyễn Hữu Đức đứng đầu, được tài trợ bởi Chương trình Khoa học giáo dục cấp quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì.Các chỉ số thực tế của từng tiêu chí, tiêu chuẩn đều được đối sánh với mốc chuẩn và gắn sao (từ 1 đến 5 sao) giúp nhận diện tổng thể, có thể phân tích điểm mạnh, điểm yếu đến từng hoạt động, lĩnh vực của cơ sở giáo dục đại học.Bên cạnh Học viện Ngoại giao đứng đầu trong nhóm, các đại học định hướng ứng dụng cũng đạt chuẩn 4 sao, gồm: Đại học Ngoại thương, Đại học Thủ Dầu Một, Đại học Quy Nhơn, Đại học Nguyễn Tất Thành và Đại học West Visayas (Philippines).Theo kết quả đánh giá năm đầu tiên của UPM với 30 đại học Việt Nam và ASEAN, các đại học đạt tiêu chuẩn 5 sao theo định hướng nghiên cứu gồm: Đại học Khoa học Tự nhiên và Đại học Công nghệ (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kasetsar (Thái Lan)."Các trường đạt chuẩn 5 sao có khả năng tiếp cận nhóm 100 châu Á, có chất lượng hàng đầu quốc gia và bắt đầu có uy tín quốc tế. Các đại học 4 sao là có uy tín trong nước và khu vực. Các trường 3 sao thực hiện tốt chức năng đào tạo theo phân khúc thị trường và có thể tham gia vào việc trao đổi sinh viên trong khu vực", GS. Nguyễn Hữu Đức người đứng đầu UPM chia sẻ.Bên cạnh việc gắn sao, UPM chỉ ra nhiều khác biệt giữa các trường đại học ở Việt Nam và trong khu vực ASEAN. Chẳng hạn, các trường đại học trong khu vực chú trọng nhiều hơn đến khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong quản trị chiến lược. Trong khi đó, đa số đại học Việt Nam ít hoặc mới quan tâm đến các vấn đề này.Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đánh giá việc xây dựng và vận hành hệ thống như bộ chỉ số UPM có rất nhiều ý nghĩa. Trước hết, nó là trung tâm dữ liệu và phân tích, hỗ trợ tư vấn cho hệ thống giáo dục đại học quốc gia cũng như các trường trong nước và khu vực.Theo ông Nhạ, các cơ sở giáo dục đại học có thể sử dụng tiêu chí của UPM để tự đánh giá kết quả hoạt động, đồng thời sử dụng UPM như một công cụ để quản trị chiến lược, phát triển thương hiệu, đối tác. Người học có được thông tin chính xác về các trường để có thể lựa chọn trường, lĩnh vực, ngành nghề đào tạo phù hợp với năng lực, sở trường. Người sử dụng lao động có cơ sở để xây dựng chiến lược nhân sự, kế hoạch tuyển dụng và hợp tác chuyển giao tri thức.