Học viện Ngoại giao hoàn thành khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 05 chương trình đào tạo

20:08 29/09/2021

Ngày 28 tháng 1 năm 2021, Học viện Ngoại giao đã phối hợp với Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục – Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam (Trung tâm KĐCLGD – HHCTĐHCĐVN) tổ chức buổi lễ Bế mạc khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 05 chương trình đào tạo trình độ Đại học bao gồm: Chương trình đào tạo ngành Quan hệ Quốc tế, ngành Truyền thông Quốc tế, ngành Kinh tế Quốc tế, ngành Luật Quốc tế và ngành Ngôn ngữ Anh.

Tham dự buổi lễ Bế mạc, về phía Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục- Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam có PGS. TS. Nguyễn Phương Nga - Giám đốc Trung tâm. Về phía đoàn đánh giá ngoài có PGS. TS. Trần Thị Hà - Trưởng đoàn đánh giá ngoài các chương trình đào tạo ngành Truyền thông Quốc tế, Kinh tế Quốc tế, Ngôn ngữ Anh; GS. TS. Nguyễn Quang Dong- Trưởng đoàn đánh giá ngoài các chương trình đào tạo ngành Quan hệ Quốc tế, Luật Quốc tế; thư ký các đoàn gồm: ThS. Đinh Tuấn Dũng, PGS. TS. Phạm Văn Quyết  và Thành viên các đoàn gồm: GS. Hoàng Bá Thịnh, TS. Nguyễn Thị Thu Hà, TS. Võ Sĩ Mạnh, TS. Tô Thị Thu Hương và các cố vấn giám sát, giám sát viên các đoàn (PGS. TS. Nguyễn Phương Nga, TS. Phạm Xuân Thanh, Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bà Nguyễn Tâm Trinh). Về phía Học viện Ngoại giao có TS. Phạm Lan Dung- Quyền giám đốc Học viện Ngoại giao, TS. Phạm Hùng Sơn- Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, NCS. Nguyễn Thị Thìn- Q. Trưởng Ban Đào tạo, lãnh đạo các Khoa phụ trách 05 CTĐT, lãnh đạo các đơn vị, cán bộ quản lý chuyên môn, cùng toàn thể giảng viên, nhân viên, cán bộ hỗ trợ và đại diện sinh viên của Học viện.

Thực hiện nhiệm vụ đánh giá ngoài 05 chương trình đào tạo trình độ đại học tại Học viện Ngoại giao, các đoàn đánh giá ngoài đã nghiên cứu 05 Báo cáo tự đánh giá chương trình đào tạo với hơn 1069 trang, và khoảng 3651 đầu mục minh chứng. Tại trụ sở Học viện Ngoại giao, các đoàn đánh giá ngoài đã tiến hành phỏng vấn các bên liên quan bao gồm: Ban Giám đốc, lãnh đạo 5 Khoa có Chương trình đào tạo được kiểm định; đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên phục vụ, cán bộ phụ trách đoàn thể; 175 người học (sinh viên) và cựu sinh viên; 78 đại diện các nhà tuyển dụng lao động. Các đoàn đánh giá ngoài cũng tham quan khu ký túc xá, phòng máy tính – thực hành, Thư viện; văn phòng 5 Khoa, các phòng ban của một số đơn vị và các phòng học cùng các cơ sở vật chất khác của Học viện.

Ảnh: PGS. TS. Nguyễn Quang Dong – Trưởng đoàn đánh giá ngoài

Thay mặt đoàn các Đánh giá ngoài, PGS. TS. Trần Thị Hà – Trưởng Đoàn đánh giá ngoài CTĐT Kinh tế Quốc tế, Luật Quốc tế, Ngôn ngữ Anh và GS. TS. Nguyễn Quang Dong – Trưởng Đoàn đánh giá ngoài CTĐT ngành Quan hệ Quốc tế, Luật Quốc tế đã lần lượt trình bày Báo cáo sơ bộ kết quả khảo sát chính thức 05 CTĐT của 5 ngành. Các báo cáo đã sơ bộ đề cập đến những điểm mạnh, ưu thế của 05 CTĐT cũng như một số điểm cần cải thiện và những khuyến nghị của đoàn để Nhà trường có thể có những cải tiến các CTĐT đang thực hiện tại trường.

Ảnh: TS. Phạm Lan Dung – Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao phát biểu tại Lễ bế mạc

Về phía Học viện Ngoại giao, thay mặt Ban Giám đốc Học viện Ngoại giao, TS. Phạm Lan Dung – Quyền Giám đốc Học viện đã phát biểu bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới Trung tâm KĐCLGD – HHCTĐHCĐN về việc tổ chức Đoàn đánh giá ngoài các CTĐT tại Học viện, với thành phần gồm những nhà giáo, chuyên gia giáo dục tâm huyết, có trách nhiệm cao với giáo dục đại học, chất lượng giáo dục đại học. Học viện Ngoại giao trân trọng những ý kiến đánh giá, cũng như các góp ý, khuyến nghị để giúp Học viện nghiêm túc tự nhìn nhận chính mình, từ đó có thể xây dựng kế hoạch cải tiến chất lượng nhằm phát huy điểm mạnh, khắc phục các điểm hạn chế - tồn tại của các chương trình đào tạo để phù hợp với sứ mệnh và mục tiêu đào tạo của Nhà trường.

Ảnh: PGS. TS. Nguyễn Phương Nga – Giám đốc Trung tâm Kiểm định Chất lượng giáo dục – Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phát biểu

Về phía Trung tâm KĐCLGD – HHCTĐHCĐVN, PGS. TS. Nguyễn Phương Nga, Giám đốc Trung tâm đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao và quyết liệt của Ban Giám đốc Học viện, cũng như sự phối hợp nhiệt tình của cán bộ, viên chức, người học và các phòng, ban, đơn vị của Học viện để tạo điều kiện tốt nhất cho các đoàn công tác thực hiện thành công công việc của mình. Kết thúc buổi bế mạc các đợt khảo sát chính thức kiểm định chất lượng 5 chương trình đào tạo tại Học viện Ngoại giao là lễ ký kết biên bản hoàn thành khảo sát chính thức 5 chương trình đào tạo giữa đại diện Học viện Ngoại giao, các trưởng đoàn đánh giá ngoài và đại diện Trung tâm KĐCLGD -HHCTĐHCĐVN. --------------------- Một số hình ảnh về các hoạt động của Đoàn Đánh giá ngoài tại Học viện Ngoại giao, bao gồm: nghiên cứu hồ sơ minh chứng, thăm quan cơ sở vật chất, phỏng vấn Lãnh đạo, giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên, phỏng vấn các nhà tuyển dụng.

.

Bài: M.H, Thu Uyên; Ảnh: Chu Thuỳ Dương