Học viện Ngoại giao hướng về Miền Trung yêu dấu

04:45 22/10/2010

Hai trận lũ lụt vừa qua tại các tỉnh miền Trung đã để lại những hậu quả hết sức nặng nề cho người dân nơi đây. Với tinh thần tương thân, tương ái “Lá lành đùm lá rách” “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” của Học viện Ngoại giao (HVNG), ngoài việc hưởng ứng chương trình ủng hộ một ngày lương của cán bộ, giảng viên, nhân viên của Công đoàn Bộ Ngoại giao phát động với số tiền thu được là hơn 7 triệu đồng, Công đoàn HVNG, Đoàn Thanh niên HVNG còn phát động chương trình quyên góp từ thiện “Hướng về Miền Trung yêu dấu”. Chương trình đã nhận được sự nhiệt tình ủng hộ của toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Học viện. Sau hai đợt quyên góp (Đợt 1 từ 13 – 15/10/2010 và Đợt 2 từ 18 – 22/10/2010), chương trình đã nhận được hơn 17 triệu đồng, 27 túi quần áo, sách vở và đồ dùng các loại.

Ngày 22/10/2010, đại diện của Câu lạc bộ Tình nguyện và Câu lạc bộ SIFE của HVNG đã cùng Đội Thanh niên tình nguyện Nghệ Tĩnh bao gồm các đơn vị: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Khoa học Tự Nhiên, Đại học Bách khoa, Ngân hàng Vietcombank và Công ty Tư vấn Xây dựng Điện I (PECC1) đã trực tiếp đi thăm và tặng quà cứu trợ cho bà con nhân dân 2 xã Phương Điền và Phương Mỹ, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của hai đợt lũ lụt vừa qua.

hinh1

Sách vở, tài liệu của Trường Tiểu học Phương Mỹ hoang tàn, đổ nát

Xã Phương Mỹ thuộc huyện Hương Khê là “vùng rốn lũ” của Hà Tĩnh nên đã bị lũ tàn phá hết sức nặng nề. Trước lũ, xã có 40,09% hộ nghèo, 30,59% số hộ cận nghèo, thu nhập bình quân theo đầu người là 3,3 triệu đồng/người/năm. Trong hai đợt lũ liên tiếp vừa rồi, tổng thiệt hại của hai xã ước tính 22 tỷ đồng. Đã có tới 578/631 căn nhà bị ngập nước, ngập nặng là 476 nhà, trong đó 241 nhà bị ngập tới nóc. Toàn bộ tài sản của bà con nhân dân đã trôi theo nước lũ. Trụ sở UBND xã bị ngập 7 m, trạm y tế bị ngập 9 m.

Vượt qua hơn 500 km đường Hồ Chí Minh, Đoàn đã đến tận nơi, thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 120 gia đình thuộc 2 xã bị thiệt hại nặng nhất trong hai trận lũ đầu tháng 10 gây ra. Tổng giá trị hàng cứu trợ là 140 triệu đồng và 80 bao tải quần áo, sách vở, đồ dùng quyên góp. Mỗi suất quà trị giá gần 1 triệu đồng gồm 20kg gạo, 2 thùng mì ăn liền, 1 chiếc màn, thuốc men, nến, dầu ăn, gia vị và 400.000 VNĐ tiền mặt được trao tận tay các hộ gia đình. Tại xã Phương Điền, Đoàn đã tới thăm và tặng quà 50 hộ gia đình và bàn giao 44 bao tải quần áo cho Đoàn Thanh niên xã. Tại xã Phương Mỹ, Đoàn cứu trợ đã phân phát 70 suất quà cho 70 hộ và nhờ Hội phụ nữ xã chuyển 46 túi quần áo đến người dân.

hinh2

Trao quà đến tận tay người dân

Bên cạnh đó, Đoàn còn tặng sách vở, dụng cụ học tập như tẩy, bút chì, bút viết cho trường Tiểu học Phương Mỹ và trường THCS Phương Mỹ, hỗ trợ mỗi trường 5 triệu đồng. Ngoài ra còn hỗ trợ thuốc men cho Trạm Y tế xã.

hinh3

Tặng quà cho trường THCS Phương Mỹ

Ngoài việc cử sinh viên vào tận nơi để trao hàng cứu trợ cho nhân dân vùng lũ, Công đoàn HVNG còn thăm hỏi và hỗ trợ trực tiếp cho những cán bộ, sinh viên Học viện là đối tượng có gia đình đang gặp khó khăn tại miền Trung do lũ lụt vừa qua.

Đến ngày 24-10, lũ trên địa bàn hai xã Phương Điền và Phương Mỹ của huyện Hương Khê – Hà Tĩnh về cơ bản đã rút hết nhưng cùng với đó là thảm cảnh xơ xác, tiêu điều. Người dân Hà Tĩnh nói riêng và đồng bào miền Trung nói chung đang rất cần những sự giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần. Trong lúc hoạn nạn này, sự quan tâm của cộng đồng là nguồn động viên rất lớn giúp đồng bào miền Trung nhanh chóng vượt qua khó khăn và ổn định cuộc sống.

Hãy chung tay góp sức vì miền Trung ruột thịt!

hinh4

Những lời động viên, nhắn gửi chân tình của sinh viên Học viện tới đồng bào Miền Trung

Đỗ Tư Hiền - Lê Quang Đức