Học viện Ngoại giao ký Bản ghi nhớ Hợp tác với Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO)

17:00 07/09/2022

Sáng ngày 07/09/2022, Học viện Ngoại giao và Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), đã ký Bản ghi nhớ về Hợp tác. Lễ ký được tổ chức nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng giám đốc WIPO Hassan Kleib, trước sự chứng kiến của Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt và đại diện Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phó Tổng Giám đốc WIPO cho biết Việt Nam là nước đầu tiên trong số 5 nước ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương được WIPO lựa chọn để triển khai Chương trình Đào tạo và Xây dựng Kỹ năng về Sở hữu Trí tuệ cho các cán bộ ngoại giao và các quan chức chính phủ. Mục đích chính của Chương trình là trang bị cho các nhà ngoại giao và các nhà đàm phán nền tảng hiểu biết về sở hữu trí tuệ để có thể tham gia chủ động, hiệu quả trong quá trình xây dựng, thực thi các thỏa thuận hợp tác kinh tế, tự do hóa thương mại, đầu tư v.v. Đây cũng là một cam kết cao của WIPO nhằm thực thi kết quả cuộc làm việc giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới WIPO vào tháng 11/2021.

Nội dung đào tạo cụ thể về Sở hữu Trí tuệ sẽ được Học viện WIPO trao đổi và xây dựng cùng Học viện Ngoại giao nhằm đáp ứng thiết thực nhất các nhu cầu thực tế của Việt Nam. WIPO khẳng định sẽ luôn đồng hành hỗ trợ tiến trình phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam, đặc biệt ủng hộ các cam kết về giảm phác thải về không của Việt Nam, thông qua các chương trình xây dựng năng lực về chuyển đổi công nghệ xanh mà WIPO đang triển khai.

Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt đánh giá cao sự ủng hộ và cam kết của WIPO đối với Việt Nam, hoan nghênh việc triển khai thiết thực kết quả làm việc của Chủ tịch nước với WIPO và mong muốn WIPO tiếp tục dành trợ giúp tích cực hỗ trợ Việt Nam phát triển. Trợ lý Bộ trưởng đánh giá cao ý nghĩa của việc ký kết Bản ghi nhớ tạo khuôn khổ hợp tác đào tạo giữa Học viện WIPO và Học viện Ngoại giao đóng góp xây dựng năng lực chuyên môn về sở hữu trí tuệ cho cán bộ ngoại giao và đội ngũ làm đối ngoại, hội nhập quốc tế của Việt Nam. Ông cũng mong muốn WIPO tạo điều kiện để cán bộ người Việt được tuyển dụng, làm việc tại WIPO.  

Nhân dịp này, Phó Tổng Giám đốc WIPO Hasan Kleib đã tham dự và chia sẻ với giảng viên và sinh viên Khoa Luật quốc tế của Học viện Ngoại giao về chủ đề “Nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ Việt Nam đối với sở hữu trí tuệ". Phó Tổng Giám đốc Hasan Kleib đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý giúp nâng cao nhận thức của sinh viên và giới trẻ về tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ trong cuộc sống của mỗi cá nhân cũng như trong phát triển kinh tế của các quốc gia./.

Một số hình ảnh khác tại buổi lễ:

 

 

Cùng chuyên mục