Học viện Ngoại giao ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội đồng Các vấn đề Quốc tế Ấn Độ (ICWA)

19:04 09/06/2023

Chiều ngày 8/6/2023, Học viện Ngoại giao và Hội đồng Các vấn đề quốc tế Ấn Độ (ICWA) đã ký Bản ghi nhớ hợp tác (MoU) về triển khai các hoạt động hợp tác, nghiên cứu và xuất bản chung. Lễ ký kết được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Sáng kiến ký kết Bản ghi nhớ được 2 bên khởi động từ tháng 12 năm 2022 sau tọa đàm giữa đoàn Học viện Ngoại giao và ICWA tại New Delhi. Trong nửa đầu năm 2023, hai bên đã tích cực trao đổi về định hướng các nội dung hợp tác trong thời gian tới.

TS. Phạm Lan Dung và Đại sứ Vijay Thakur Singh cùng Bản ghi nhớ hợp tác
TS. Phạm Lan Dung và Đại sứ Vijay Thakur Singh cùng Bản ghi nhớ hợp tác

Chủ trì Lễ ký kết về phía Học viện Ngoại giao có TS. Phạm Lan Dung - Q. Giám đốc Học viện Ngoại giao. Cùng tham dự có TS. Vũ Lê Thái Hoàng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao, bà Ngô Thị Thu Hương - Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế và các nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu Chiến lược ngoại giao. Đầu cầu ICWA (New Delhi - Ấn Độ) có sự chủ trì của Đại sứ Vijay Thakur Singh, Tổng Giám đốc ICWA cùng Giám đốc Nghiên cứu Nivedita Ray và các nghiên cứu viên của Hội đồng.

Các đại biểu tham dự Lễ ký kết tại đầu cầu Hà Nội

Hội đồng các vấn đề thế giới của Ấn Độ (ICWA) là cơ quan nghiên có uy tín cao của Ấn Độ được thành lập vào năm 1943, là tổ chức tư vấn các vấn đề quốc tế độc lập đầu tiên của Ấn Độ. ICWA được coi là một trong những tổ chức tư vấn, tham mưu chính sách quy tụ các cựu chính khách, các học giả hàng đầu của Ấn Độ.

Các đại biểu tham dự Lễ ký kết tại đầu cầu ICWA – New Dehli, Ấn Độ

Phát biểu tại Lễ ký kết, Đại sứ Vijay Thakur Singh bày tỏ vui mừng được tham dự Lễ ký kết Bản ghi nhớ với Học viện Ngoại giao. Đại sứ cho biết hiện nay khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đang đối mặt với nhiều thách thức về an ninh, phát triển, do đó các quốc gia cần hợp tác chặt chẽ nhằm ứng phó với những thách thức này. Đại sứ Vijay Thakur Singh tin tưởng rằng sau khi Bản ghi nhớ được ký kết, các hoạt động hợp tác nghiên cứu giữa Học viện Ngoại giao và ICWA sẽ được tiến hành thường xuyên, bài bản, góp phần nâng cao hiểu biết toàn diện về các vấn đề khu vực và thế giới.

Về phía Học viện Ngoại giao, Quyền Giám đốc cho rằng Bản ghi nhớ này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hai bên tiến hành các hoạt động nghiên cứu và xuất bản chung, góp phần nâng cao uy tín của hai cơ quan. Thông qua những nỗ lực chung này, Học viện Ngoại giao và ICWA mong muốn đóng góp vào việc tăng cường quan hệ Việt Nam - Ấn Độ, triển khai hiệu quả các thỏa thuận đạt được nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2022.

TS. Vũ Lê Thái Hoàng gửi lời cám ơn tới ICWA

TS. Vũ Lê Thái Hoàng gửi lời cám ơn tới ban lãnh đạo và các cán bộ của ICWA đã tiếp đón trọng thị đoàn đại biểu Học viện Ngoại giao tới thăm và làm việc tại trụ sở ICWA vào tháng 12 năm 2022. Học viện Ngoại giao mong muốn được đón tiếp ban lãnh đạo và cán bộ của ICWA tới thăm Học viện trong thời gian gần nhất.

Học viện Ngoại giao và ICWA đều là cơ quan đầu mối quốc gia tại Mạng lưới các cơ quan nghiên cứu thuộc Hội đồng Hợp tác An ninh Châu Á – Thái Bình Dương (CSCAP). Bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện ngoại giao và ICWA đã cụ thể hóa các hoạt động hợp tác nghiên cứu giữa hai bên như tổ chức các chuyến thăm, hội thảo khoa học, tọa đàm, xuất bản các ấn phẩm chung, … Hai bên cam kết phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác một cách hiệu quả, thiết thực, góp phần nâng cao uy tín của hai cơ quan và đóng góp vào sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Linh Quyên

Cùng chuyên mục