Học viện Ngoại giao ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với chính quyền tỉnh Gunma (Nhật Bản)

15:15 05/08/2022

Chiều 3/8, tại Nhà khách Chính phủ, đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu giữa Học viện Ngoại giao và chính quyền tỉnh Gunma, Nhật Bản.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã chứng kiến Lễ ký kết giữa TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao và Thống đốc tỉnh Gunma Yamamoto Ichita.

Phát biểu sau buổi lễ, TS. Phạm Lan Dung cho biết, bắt đầu từ năm 2022, Học viện Ngoại giao sẽ mở thêm ngành Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có chuyên ngành Nhật Bản học. Bà hy vọng qua đó sinh viên có thể học hỏi kinh nghiệm và thế mạnh của người dân đất nước Nhật Bản để áp dụng cho Việt Nam.

Đặc biệt, năm 2023 sẽ đánh dấu kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Nhật Bản. Theo bà, đây là mối quan hệ của những người bạn, những đối tác thân thiết và tin cậy, đặc biệt giữa người dân với người dân. Mối quan hệ này cũng đang phát triển trong nhiều lĩnh vực.

Quyền Giám đốc Học viện cũng cho biết, Học viện Ngoại giao đang nỗ lực tìm hiểu thêm về đất nước cũng như con người Nhật Bản bằng các hoạt động cụ thể. Bà hy vọng tỉnh Gunma sẽ tiếp tục đồng hành cùng Học viện trong chuỗi hoạt động kỷ niệm dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước.

Bà mong rằng, trong năm tới, sẽ có các sinh viên ngành Nhật Bản học đầu tiên tham gia trao đổi ngắn hạn với các trường đại học ở Gunma.

Về phần mình, Thống đốc Yamamoto Ichita khẳng định, tỉnh Gunma luôn sẵn sàng đón chào và tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên Học viện Ngoại giao. Cụ thể, hiện đã có đến 8 trường đại học ở Gunma mong muốn được trao đổi chi tiết về cơ hội hợp tác với Học viện.

Ông cũng cho biết, tỉnh Gunma là tỉnh có lượng người nước ngoài cư trú lớn thứ ba tại Nhật Bản, trong đó, người Việt Nam chiếm số lượng đông nhất.

Thống đốc Yamamoto Ichita khẳng định, tỉnh Gunma coi trọng quan hệ với Việt Nam, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn đối với những người Việt ở đây đã giúp tỉnh phát triển kinh tế, ông gọi họ là “cây cầu nối hợp tác giữa Gunma với Việt Nam và hơn nữa, là giữa Nhật Bản với Việt Nam”.

Nhân dịp này, Thống đốc tỉnh Gunma đã có buổi trao đổi cởi mở với các giảng viên, sinh viên Học viện Ngoại giao về nhiều lĩnh vực như quan hệ song phương, giao lưu nhân dân, kết nối văn hóa... Đặc biệt, ông Yamamoto đã "bật mí" về kế hoạch tổ chức một buổi giao lưu âm nhạc giữa dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng của tỉnh Gunma với dàn nhạc giao hưởng Việt Nam.

Cùng chuyên mục