Học viện Ngoại giao tham dự Hội nghị Giám đốc và Hiệu trưởng Trường Đào tạo Ngoại giao các nước ASEAN+3 lần thứ 15

12:00 29/09/2021

Ngày 09/03/2021, qua hình thức trực tuyến, Học viện Ngoại giao (HVNG) đã tham dự Hội nghị Giám đốc và Hiệu trưởng Trường Đào tạo Ngoại giao các nước ASEAN+3 lần thứ 1do Nhật Bản tổ chức.

Hội nghị có sự tham gia của Giám đốc, Phó Giám đốc Trường Đào tạo Ngoại giao các nước ASEAN+3, trong đó nhiều Trưởng đoàn là Đại sứ, hoặc từng đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong Bộ Ngoại giao và cơ quan đại diện của các nước tại các quốc gia. Bên cạnh đó, Hội nghị lần thứ 15 cũng có sự tham gia của ông A.Yakovenko, Giám đốc Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao Liên bang Nga trong vai trò diễn giả khách mời.

Tiếp nối thành công của khóa học dành cho cán bộ ngoại giao trẻ bên lề Hội nghị lần thứ 14 (năm 2019) do Việt Nam làm chủ nhà, năm nay, trong ngày 08/03/2021, Nhật Bản tiếp tục tổ chức một Hội thảo dành cho các nhà ngoại giao trẻ của các nước ASEAN+3. Hội thảo có sự tham gia chia sẻ của Tiến sĩ Nakatani Hiroki, nguyên Trợ lý Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cố vấn cấp cao của Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) và ông Ono Keiichi, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề toàn cầu, Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Đại biểu tham dự Hội thảo là cán bộ ngoại giao trẻ của các nước ASEAN+3, trong đó Việt Nam có 4 cán bộ tham dự đến từ Vụ ASEAN, Vụ Đông Bắc Á, Vụ Hợp tác Kinh tế đa phương và Vụ Các Tổ chức quốc tế.  

TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Giám đốc và Hiệu trưởng Trường Đào tạo Ngoại giao các nước ASEAN+3 do Nhật Bản tổ chức

Hội nghị gồm 3 phiên thảo luận chính về: (i) Triển vọng về các biện pháp ứng phó mới với vi rút Corona và công tác đào tạo hậu đại dịch; (ii) Các kết quả, đánh giá và thúc đẩy đối với công tác đào tạo ngôn ngữ; (iii) Hợp tác trong tương lai và chia sẻ thông tin giữa các Trường Đào tạo Ngoại giao ASEAN+3.

Chủ đề của các phiên thảo luận đã được nước chủ nhà Nhật Bản xây dựng đa dạng, thực chất, gắn với sự quan tâm chung của các nước hiện nay. Hội nghị đã có những trao đổi không chỉ về công tác đào tạo ngoại giao, mà còn cập nhật tình hình, chia sẻ thông tin về các biện pháp ứng phó với đại dịch Covid-19 tại mỗi nước. Qua đó, các nước thành viên cũng đã đề xuất phương hướng tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng trong và hậu đại dịch.

Cán bộ ngoại giao Việt Nam tham dự Hội thảo dành cho cán bộ ngoại giao trẻ các nước ASEAN+3 bên lề Hội nghị 

Dù Hội nghị năm nay được rút gọn về thời gian, số phiên thảo luận, nhưng các đại biểu đã đưa ra được nhiều sáng kiến về các chương trình hợp tác chung, chia sẻ dữ liệu, mở ra những cơ hội hợp tác thực chất, hiệu quả hơn nữa giữa các nước trong tương lai./.

Cùng chuyên mục