Học viện Ngoại giao tiếp Ban công tác châu Á và châu Đại Dương (COASI) của Hội đồng Liên minh châu Âu

13:41 28/04/2024

Ngày 25 tháng 4 năm 2024, tại Học viện Ngoại giao, TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện, đã tiếp Phái đoàn Ban công tác châu Á và châu Đại Dương của Hội đồng Liên minh châu Âu (COASI), do ông Michal Safianik, Chủ tịch COASI, dẫn đầu. Hai bên trao đổi về các vấn đề an ninh khu vực và thế giới cùng quan tâm.

Toàn cảnh buổi trao đổi giữa COASI và Học viện Ngoại giao (Ảnh: Phương Nhi)

Về phía Học viện Ngoại giao, cùng dự có TS. Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện và đại diện các đơn vị: Viện Nghiên cứu Chiến lược và Ngoại giao; Viện Biển Đông; Khoa Chính trị Quốc tế & Ngoại giao; Khoa Luật Quốc tế; Khoa Kinh tế Quốc tế; Khoa Truyền thông & Văn hóa Đối ngoại; Khoa Tiếng Anh và phòng Hợp tác Quốc tế.

Lãnh đạo Học viện trao đổi với phía COASI (Ảnh: Phương Nhi)

Phía COASI, cùng dự có Ngài Julien GUERRIER, Đại sứ EU tại Việt Nam và khoảng 30 đại biểu từ 27 quốc gia thành viên của EU và các cơ quan của EU làm việc về khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Đại diện phía COASI trao đổi với Lãnh đạo Học viện (Ảnh: Phương Nhi)

Tại buổi gặp, hai bên đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, bao gồm: Biển Đông và các vấn đề an ninh biển; quan hệ EU - Việt Nam; ASEAN; quan hệ của Việt Nam với các đối tác khác như Trung Quốc, Nga, Lào, Myanmar và các vấn đề an ninh cùng quan tâm khác.

(Ảnh: Phương Nhi)
(Ảnh: Phương Nhi)
Cán bộ Học viện trao đổi với phía COASI (Ảnh: Phương Nhi)
(Ảnh: Phương Nhi)

TS. Phạm Lan Dung đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Phái đoàn EU tại Việt Nam nói chung và với DAV nói riêng; cho rằng những cuộc thảo luận như thế này sẽ góp phần xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa Việt Nam và EU, đồng thời hy vọng sẽ tiếp tục được đón tiếp phái đoàn COASI và các cơ quan khác của EU trong thời gian tới.

Thay mặt COASI, ông Michal Safianik cảm ơn DAV và TS. Phạm Lan Dung đã đón tiếp và có buổi trao đổi rất bổ ích; khẳng định hợp tác với Việt Nam là một trong những ưu tiên của EU ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Chuyến thăm Việt Nam, từ ngày 24 đến 26 tháng 4 năm 2024, của COASI nhằm xây dựng và phát triển các chiến lược và chính sách dài hạn của EU ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương nói chung, và ở Việt Nam nói riêng về chính sách đối ngoại, an ninh và hòa bình toàn cầu và khu vực, cũng như các lĩnh vực hợp tác liên quan khác, bao gồm biến đổi khí hậu và thương mại và đầu tư./.

Quang Hưng

Cùng chuyên mục