Học viện Ngoại giao tiếp đoàn Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc

14:47 01/02/2024

Chiều ngày 29/1/2024, Học viện Ngoại giao đã tiếp Đoàn Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Mục đích chuyến thăm Việt Nam của Đại học Thanh Hoa nhằm tăng cường giao lưu, thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo, trao đổi học thuật.

Về phía Học viện Ngoại giao, Đại sứ, TS. Phạm Lan Dung – Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao đã chủ trì buổi tiếp xúc với sự tham gia của TS. Nguyễn Hùng Sơn – Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, TS. Nguyễn Thị Thìn – Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao cùng đại diện một số đơn vị Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao, Viện Biển Đông, Khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao và Khoa Tiếng Trung.

Đại sứ, Tiến sĩ Phạm Lan Dung chụp ảnh lưu niệm cùng Giáo sư Khưu Dũng và thành viên đoàn (Ảnh: Huy Chu)

Về phía Đại học Thanh Hoa, GS. Khưu Dũng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Đảng ủy Đại học Thanh Hoa dẫn đầu đoàn thăm và làm việc với Học viện Ngoại giao. Cùng tham dự có GS. Triệu Cang – Phó Bí thư Đảng ủy, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Đảng ủy Đại học Thanh Hoa, GS. Trịnh Bằng – Phó Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Đảng ủy, Chánh Thanh tra Đại học Thanh Hoa, GS. Triệu Khả Kim – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Đại học Thanh Hoa cùng các chuyên gia phụ trách hợp tác quốc tế và trao đổi đào tạo tại Đại học Thanh Hoa.

Đại sứ, Tiến sĩ Phạm Lan Dung chụp ảnh lưu niệm cùng Giáo sư Triệu Cang (Ảnh: Huy Chu)

Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) thành lập năm 1911, được biết đến là một trong những trường đại học công lập đa ngành, đa lĩnh vực uy tín hàng đầu tại Trung Quốc. Năm 2024, Đại học Thanh Hoa lọt top 25 trường đại học hàng đầu thế giới (QS World University Rankings 2024). Hiện nay, Đại học Thanh Hoa tổng cộng có 21 học viện, 59 khoa, với các chuyên ngành đào tạo mở, toàn diện, theo định hướng nghiên cứu gồm: Triết học, chính trị, quan hệ quốc tế, kinh tế, khoa học-công nghệ, luật học, lịch sử, y học, quản lý giáo dục...

GS. Khưu Dũng cho rằng, Đại học Thanh Hoa là một trong những cái nôi đào tạo Lãnh đạo cấp cao Trung Quốc trong đó có Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình. Sau chuyến thăm Việt Nam thành công tốt đẹp của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình, Đại học Thanh Hoa đến Việt Nam để tìm kiếm, thúc đẩy hợp tác phát triển giáo dục đào tạo, nghiên cứu giữa hai bên trong đó có Học viện Ngoại giao. GS. Khưu Dũng cũng nhấn mạnh Trung Quốc và Việt Nam là bạn bè, đối tác và đồng chí tốt, chuyến thăm Việt Nam của Đại học Thanh Hoa lần này mong muốn góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước sẽ ngày càng tốt đẹp hơn.

V
Đại sứ, Tiến sĩ Phạm Lan Dung chụp ảnh lưu niệm cùng Giáo sư Triệu Khả Kim (Ảnh: Huy Chu)

Tại buổi tiếp xúc, hai bên tập trung vào thảo luận về cơ hội hợp tác, trao đổi học thuật, giáo dục và đề xuất khả năng ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Học viện Ngoại giao và Đại học Thanh Hoa trong thời gian tới.

(Nguồn: Viện Nghiên cứu Chiến lược)

Việt Mỹ