Học viện Ngoại giao tổ chức đối thoại biển: “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”

09:04 27/08/2020

Sáng 19/8/2020, Học viện Ngoại giao phối hợp với Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) của Đức đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”. Đối thoại là cơ hội trao đổi quan điểm và thực tiễn phát triển bền vững kinh tế biển và thúc đẩy hợp tác biển - một trong những vấn đề ưu tiên hàng đầu hiện nay của Việt Nam và EU.Toàn cảnh Hội thảo Toàn cảnh Hội thảo Khoảng 150 đại biểu đã tham dự sự kiện, bao gồm các chuyên gia, học giả EU và các nước thành viên, đại diện đến từ cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, cùng nhiều chuyên gia Việt Nam. Tại hội thảo, các chuyên gia quốc tế tham dự và phát biểu với hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.


Đại biểu tham dự hội thảo Hội thảo có 4 phiên chính gồm: (i) Chính sách về phát triển biển bền vững của Việt Nam và EU; (ii) Quản lý Môi trường biển; (iii) Kinh tế biển xanh bền vững; và (iv) Các xu thế mới trong các vấn đề liên quan đến biển và tương lai hợp tác biển Việt Nam – EU. Phát biểu trong phiên khai mạc, ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao khẳng định, chính phủ Việt Nam rất coi trọng hợp tác quốc tế về biển, nhất là với đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam như EU. Theo khuôn khổ hiệp định Đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA), hai bên cam kết tăng cường hợp tác bảo vệ và gìn giữ môi trường biển và duyên hải, thúc đẩy sự quản lý hiệu quả đối với các tài nguyên biển hướng tới sự phát triển biển bền vững.


Vụ trưởng Vụ Châu Âu Đinh Toàn Thắng phát biểu khai mạc Hội thảo (Ảnh: Trung Hiếu) Cùng phát biểu tại phiên khai mạc, Đại sứ Giorgio Aliberti, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam nhận định quan hệ Việt Nam – EU chưa bao giờ trở nên sâu sắc và gần gũi như hiện nay, nhất là sau khi hai bên phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU. Hội thảo lần này quy tụ các chuyên gia từ châu Âu và Việt Nam để chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm chung trong lĩnh vực Tăng trưởng xanh (Blue Growth), đồng thời góp phần làm rõ hơn về các chính sách biển của EU, thúc đẩy sự ổn định và giải quyết các tranh chấp biển.


Đại sứ Giorgio Aliberti, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam phát biểu tại phiên khai mạc (Ảnh: Trung Hiếu) Tham dự hội thảo, đại diện Học viện Ngoại giao có TS. Phạm Lan Dung - Phó Giám đốc phụ trách Học viện và TS. Nguyễn Hùng Sơn - Phó Giám đốc Học viện. Trong phiên thứ nhất về “Chính sách phát triển bền vững khu vực biển giữa Việt Nam và EU", bà Phạm Lan Dung đã trực tiếp điều phối đối thoại về chiến lược phát triển kinh tế biển Việt Nam bền vững đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Trong phiên này, đại diện EU đã chia sẻ về tổng quan chiến lược EU về “kinh tế xanh” bền vững cùng ví dụ cụ thể về những thách thức và giải pháp cho sự phát triển kinh tế biển bền vững.


Phó Giám đốc phụ trách Học viện Ngoại giao TS. Phạm Lan Dung điều hành đối thoại Phát biểu tại phiên bế mạc, TS. Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao cho rằng hợp tác giữa DAV, phái đoàn EU tại Hà Nội và KAS tại hội thảo lần này là minh chứng cho thấy nhu cầu hợp tác của Việt Nam và EU; đồng thời là sự kiện có ý nghĩa sâu sắc kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai bên. Sự kiện này sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác biển thực chất và cụ thể giữa Việt Nam và EU trong thời gian tới.


Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao TS. Nguyễn Hùng Sơn phát biểu tại phiên bế mạc Ngoài các đại biểu từ Hà Nội tham dự trực tiếp sự kiện, các diễn giả đến từ châu Âu và các địa phương ven biển Việt Nam trình bày tham luận và thảo luận thông qua hình thức trực tuyến. Các biện pháp giãn cách, phòng chống dịch bệnh Covid-19 được triển khai dựa trên khuyến cáo của các cơ quan chức năng.   Một số hình ảnh tại sự kiện:

Hà Anh - Thu Giang - Thuỳ Dương

Cùng chuyên mục