Học viện Ngoại giao tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

11:38 04/07/2024

Sáng ngày 01/7, Học viện Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 với sự tham gia của toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên Học viện.

Tham dự Hội nghị có TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện, TS. Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện, TS. Nguyễn Thị Thìn, Phó Giám đốc Học viện và toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên của Học viện Ngoại giao.

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện chúc mừng tập thể Học viện đã đạt được những mục tiêu đề ra và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2024, đặc biệt là việc tổ chức thành công Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 (AFF 2024). Quyền Giám đốc điểm lại những hoạt động của Học viện trong 6 tháng đầu năm như công tác xét tuyển đại học, tuyển dụng viên chức Học viện, triển khai đề án vị trí việc làm, xây dựng hệ thống KPI, phần mềm quản lý Base và chuỗi hoạt động kỷ niệm 65 năm thành lập Học viện Ngoại giao.

TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện phát biểu tại Hội nghị
(Ảnh: Hồng Ngọc)

Công tác nghiên cứu, tham mưu trong 6 tháng đầu năm của Học viện được triển khai sâu rộng và đạt nhiều kết quả tích cực như việc tổ chức thành công gần 30 Hội thảo, Toạ đàm, Đối thoại trong nước và quốc tế; đón hơn 130 đoàn khách quốc tế và tổ chức hơn 40 cuộc tiếp xúc; hoàn thành gần 70 báo cáo và 140 công văn phối hợp; tham gia, trình bày tham luận tại hơn 50 diễn đàn, hội nghị, hội thảo; công bố 53 xuất bản phẩm. Công tác xây dựng đơn vị được triển khai nhanh chóng như công tác bổ nhiệm, tuyển dụng viên chức, cử cán bộ tham gia các buổi sinh hoạt chuyên đề, khoá học, có các cơ chế khuyến khích các cá nhân xuất bản sách, bài nghiên cứu trong nước và quốc tế.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại đã đạt nhiều thành tựu đáng kể: tổ chức nhiều khóa đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ đối ngoại, đa dạng các chủ đề tọa đàm chuyên đề. Trong 6 tháng đầu năm 2024, Học viện đã tổ chức các khóa đào tạo bồi dưỡng cho 1500 học viên, đáp ứng được nhu cầu đào tạo cán bộ đối ngoại cho Bộ Ngoại giao, các bộ ngành địa phương và các tổ chức đối ngoại nhân dân.

Các khoa chuyên ngành trong 6 tháng đầu năm đã triển khai các hoạt động, tiêu biểu như các chương trình đào tạo liên kết, tổ chức cho sinh viên nghiên cứu khoa học cấp toàn quốc. Năm học sắp tới Học viện dự kiến đón thêm hơn 2.000 sinh viên, nâng tổng số sinh viên của Học viện lên gần 8.000 sinh viên. Vì vậy công tác tuyển dụng giảng viên đang được triển khai tích cực, đảm bảo tuyển dụng được các giảng viên có trình độ cao, năng lực tốt, đáp ứng nhu cầu giảng dạy của Học viện.

Công tác biên tập trị sự Tạp chí Nghiên cứu Quốc tế đã triển khai được nhiều hoạt động như Hội nghị cộng tác viên nhằm nâng cao chất lượng, hướng tới đạt chuẩn quốc tế và bắt đầu triển khai biên soạn cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngành Ngoại giao”. Thư viện của Học viện thống kê có 22.256 lượt bạn đọc tại chỗ (so với 17.573 trong 6 tháng đầu năm 2023, 33.000 lượt cả năm 2023), cao điểm có 510 lượt/ngày; 44.906 lượt mượn tài liệu số (so với 15.000 lượt năm 2023), lập danh mục điện tử 19.856 tài liệu, số hóa 5.228 tài liệu. Về công nghệ thông tin, Thư viện đã triển khai 47 Chứng thư số kèm theo trang thiết bị, chuẩn bị hạ tầng và tiếp tục triển khai trong toàn bộ viên chức của Học viện; đảm bảo hệ thống mạng và máy chủ hoạt động ổn định, đảm bảo an ninh - an toàn thông tin.

Toàn cảnh Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của Học viện Ngoại giao (Ảnh: Hồng Ngọc)

Văn phòng Học viện trong 6 tháng đầu năm cơ bản đã hoàn thành được những mục tiêu đề ra như Xây dựng và phê duyệt Đề án vị trí việc làm, bổ sung quy hoạch lãnh đạo quản lý cấp Vụ và điều động, bổ nhiệm lãnh đạo quản lý cấp Phòng giai đoạn 2021-2026; 2026-2031; trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 08/2024/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thay thế Quyết định số 07/2019/QĐ-CP: Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Học viện Ngoại giao trực thuộc Bộ Ngoại giao; triển khai xây dựng bộ chỉ số đo lường đánh giá hiệu quả công việc của từng cá nhân, đơn vị (KPI); cơ bản hoàn thành thủ tục thuê phần mềm quản lý điều hành mới Base thay thế Office 365, hướng tới thay đổi văn hóa làm việc tại Học viện theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại​; tiếp tục hoàn thiện thủ tục pháp lý 2 Dự án lớn về cải tạo, mở rộng cơ sở vật chất là dự án KOICA và 120 Trần Quốc Hoàn​.

Tổng kết Hội nghị, TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện cảm ơn Lãnh đạo Bộ Ngoại giao luôn dành sự quan tâm tới các công tác của Học viện, các cán bộ, giảng viên, nhân viên luôn cố gắng hoàn thành các mục tiêu chung của Học viện. Về phương hướng, nhiệm vụ triển khai trong 6 tháng cuối năm, Quyền Giám đốc nhấn mạnh cần hoàn thành sớm các thủ tục để các giảng viên mới tuyển dụng sớm tham gia giảng dạy, chuẩn bị cho năm học mới; có kế hoạch đón các giảng viên đang đi học tại nước ngoài trở về giảng dạy tại Học viện; khuyến khích các sinh viên tích cực tham gia các kỳ thi trong nước và quốc tế ; nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt là chất lượng đội ngũ giảng viên, “phổ cập” tiến sỹ cho giảng viên; sớm triển khai đề án tạp chí nghiên cứu bằng tiếng Anh thuộc danh mục ISI và Scopus; hoàn thiện KPI; đảm bảo cơ sở vật chất hoạt động tốt phục vụ cho năm học mới, kết hợp thí điểm làm việc từ xa cho cán bộ, nhân viên học viện. Quyền Giám đốc động viên tinh thần quyết tâm hơn nữa của cán bộ, giảng viên, nhân viên và hy vọng Học viện luôn duy trì tinh thần đoàn kết và nỗ lực để Học viện phát triển ổn định và bền vững./.

Ngô Hương - Phương Thảo

Cùng chuyên mục