Học viện Ngoại giao tổ chức Lễ khánh thành phòng Berlin, tài trợ bởi Quỹ KAS Việt Nam

14:00 07/04/2022

Ngày 04/06/2022, tại Học viện Ngoại giao đã diễn ra Lễ khánh thành phòng Berlin do Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) tài trợ. Đây là một trong các sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Đức.

Tham dự buổi lễ, về phía Đức có sự hiện diện của ông Guido Hildner, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam; ông Florian C.Feyerabend, Trưởng Đại diện Văn phòng KAS tại Việt Nam.

Ông Florian Feyerabend - Trưởng Đại diện Văn phòng KAS tại Việt Nam cùng bà Nguyễn Minh Hằng - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, TS. Guido Hildner - Đại sứ Đức tại Việt Nam, TS. Phạm Lan Dung - Quyền Giám đốc Học viện cắt băng khánh thành phòng Berlin. Ảnh: Hữu Sơn.

Về phía Bộ Ngoại giao có bà Nguyễn Minh Hằng, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế - Bộ Ngoại giao; ông Vũ Quang Minh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CHLB Đức. Về phía Học viện Ngoại giao có TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện; TS. Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện và lãnh đạo các đơn vị trong Học viện. 

Phát biểu mở đầu, TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Nhà tài trợ - Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS). Theo TS. Phạm Lan Dung, dự án xây dựng Phòng Berlin được coi là một dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ ngoại giao song phương tốt đẹp và hợp tác bền vững giữa Việt Nam và Đức. Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao khẳng định, phòng Berlin với cơ sở vật chất hiện đại sẽ phục vụ hiệu quả cho công tác giảng dạy và tổ chức các sự kiện quan trọng tại Học viện.

TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao phát biểu tại Lễ khánh thành. Ảnh: Hữu Sơn.

Cũng tại buổi lễ, bà Nguyễn Minh Hằng - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã gửi lời chúc mừng vì sự hợp tác thành công giữa Học viện và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung. Nhấn mạnh tầm quan trọng của Học viện Ngoại giao, bà Nguyễn Minh Hằng nhận định, với hơn 60 năm hình thành và phát triển, Học viện Ngoại giao đã trở thành một trong những cơ sở đào tạo hàng đầu trong đối ngoại và chính trị quốc tế tại Việt Nam cũng như trong khu vực, đồng thời bày tỏ vui mừng khi thấy quan hệ hợp tác giữa Học viện Ngoại giao và Quỹ KAS ngày càng phát triển.

Bà Nguyễn Minh Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Bộ ngoại giao phát biểu tại Lễ khánh thành. Ảnh: Hữu Sơn.

Trợ lý Bộ trưởng khẳng định, Phòng Berlin là một minh chứng cho thấy sự hợp tác thành công giữa Quỹ Konrad Adenauer Stiftung và Học viện nói riêng và trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Đức - Việt Nam nói chung, đồng thời nhận định phòng Berlin đem lại một cảm giác “như thấy được không khí Berlin giữa lòng Hà Nội”. Bà hy vọng phòng Berlin - với những trang thiết bị hiện đại sẽ hỗ trợ Học viện trong việc đào tạo những nhà ngoại giao tương lai và tổ chức những buổi đối thoại chiến lược.

Cũng tại buổi lễ, TS. Guido Hildner, Đại sứ Đức tại Việt Nam nhận định, Học viện Ngoại giao đã đem đến một không gian phù hợp cho việc đối thoại về những vấn đề toàn cầu. Qua hơn 10 năm hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Đức, ông Guido Hildner hy vọng mối quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng gắn kết và bền chặt.

Guido Hildner, Đại sứ Đức tại Việt Nam phát biểu tại Lễ khánh thành. Ảnh: Hữu Sơn.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Vũ Quang Minh hy vọng phòng Berlin với những trang thiết bị hiện đại sẽ trở thành cầu nối gắn kết mối quan hệ song phương giữa hai nước, góp phần “đưa Berlin đến gần với Hà Nội”. Đại sứ đánh giá cao hiệu quả của mối quan hệ hợp tác giữa Học viện và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung. Đại sứ tin rằng việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và trang bị những thiết bị hiện đại sẽ hỗ trợ hiệu quả cho công tác giảng dạy và đào tạo các thế hệ nhà ngoại giao tương lai.

Ông Vũ Quang Minh - Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức phát biểu tại Lễ khánh thành. Ảnh: Hữu Sơn.

Tại phát biểu của mình, ông Florian Feyerabend khẳng định, phòng Berlin là một minh chứng cho mối quan hệ đối tác chiến lược song phương giữa Đức và Việt Nam. Đây là mối quan hệ bền chặt và vững chắc giữa hai nước dựa trên nền tảng chia sẻ, hướng đến những giá trị và nhận thức chung. Ông mong rằng phòng Berlin sẽ không chỉ là đầu dây kết nối từ Hà Nội tới nước Đức mà còn trở thành cầu nối tới những quốc gia khác trên thế giới. Cuối cùng, ông khẳng định, tất cả những hoạt động và dự án này sẽ không thể thực hiện được nếu thiếu đi vai trò trọng yếu của Học viện Ngoại giao và Quỹ Konrad - Adenauer - Stiftung.

Ông Florian C.Feyerabend, Trưởng Đại diện Văn phòng KAS tại Việt Nam phát biểu tại Lễ khánh thành. Ảnh: Hữu Sơn.

Kết thúc phần phát biểu, TS. Phạm Lan Dung đã cùng với các đại biểu tham quan trường quay ảo tại phòng Multimedia - phòng thực hành Đa phương tiện của Học viện. Được tài trợ bởi KAS, Học viện Ngoại giao đã đưa vào sử dụng phòng Multimedia - phòng thực hành Đa phương tiện, bao gồm: hệ thống trường quay, ánh sáng đạt chuẩn, hiện đại. Trong bối cảnh chuyển đổi số, phòng thực hành Đa phương tiện góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập và thực hành các kỹ năng truyền thông trong số, góp phần nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục của Học viện Ngoại giao. 

Sau khi tham quan cơ sở vật chất, TS. Phạm Lan Dung cùng với Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Hằng, Đại sứ Guido Hildner và Trưởng Đại diện Quỹ Konrad - Adenauer - Stiftung tiến hành cắt băng khánh thành phòng Berlin - một phần của thế giới nằm trong khuôn viên Học viện Ngoại giao.

Kết thúc buổi lễ, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao, TS. Phạm Lan Dung đã gửi tặng món quà lưu niệm tới ông Florian Feyerabend như biểu tượng cho sự hợp tác lâu dài và bền vững giữa Học viện Ngoại giao với Quỹ Konrad - Adenauer - Stiftung nói riêng và giữa hai nước Việt - Đức nói chung.

Lễ khánh thành Phòng Berlin Học viện Ngoại giao đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí cởi mở, gần gũi. Buổi lễ thể hiện sự quan tâm, coi trọng của Quỹ Konrad Adenauer Stiftung và nước Đức đối với Việt Nam, góp phần phát triển mối quan hệ hợp tác với Việt Nam trong hơn 10 năm qua, hứa hẹn đưa mối quan hệ hợp tác song phương này ngày càng phát triển bền vững hơn nữa.

Một số hình ảnh khác của Lễ khánh thành:

Hằng Giang, Đức Mạnh, Hữu Sơ

Cùng chuyên mục