Học viện Ngoại giao tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo 20-11 và khánh thành Tòa nhà Giảng đường mới

14:00 20/11/2021

Sáng 20/11, đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh và Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đến chúc mừng thầy, cô giáo và cắt băng khánh thành tòa nhà Giảng đường mới của Học viện Ngoại giao.

Tham dự sự kiện còn có đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành trung ương; các cơ quan, đơn vị, đối tác trong và ngoài nước và các thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên của Học viện Ngoại giao.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đến chúc mừng thầy, cô giáo và cắt băng khánh thành tòa nhà Giảng đường mới của Học viện Ngoại giao.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chúc mừng các thầy, cô giáo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đồng thời bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của Học viện.

‘Đây là năm đầu tiên Học viện chuyển sang cơ chế tự chủ về tài chính và cũng là dịp khánh thành tòa nhà Giảng đường mới, khang trang và hiện đại’, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chúc mừng các thầy, cô giáo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đồng thời bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của Học viện. Ảnh: Tuấn Anh - Báo Thế Giới

Có được những thành tích trên, Bộ trưởng khẳng định, là kết quả của sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể Lãnh đạo Học viện và các giảng viên, cán bộ nhân viên của của Học viện trong suốt thời gian qua.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, Bộ trưởng cho rằng, Học viện vẫn còn những thách thức cần vượt qua, đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực cao hơn nữa của lãnh đạo, các thầy cô giáo của Học viện.

Bộ trưởng nhấn mạnh, sự nghiệp tự chủ của Học viện bước đầu thành công, nhưng để duy trì, củng cố vững chắc thành công đó, đòi hỏi Ban Giám đốc, các cán bộ, giảng viên của Học viện phải nỗ lực nâng cao hơn nữa chất lượng trong công tác đào tạo, đặc biệt là giáo trình giảng và chất lượng giảng dậy.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đến dự và có lẵng hoa chúc mừng các thầy cô giáo Học viện Ngoại giao dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. 
Ban Giám đốc Học viện Ngoại giao tặng hoa các vị Thứ trưởng Ngoại giao, Trợ lý Bộ trưởng đến tham dự sự kiện.
Các đại biểu dự lễ khánh thành Tòa nhà Giảng đường mới dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tòa nhà Giảng đường mới của Học viện chắc chắn sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập, giảng dạy và nghiên cứu trong bối cảnh hội nhập quốc tế và chuyển đổi số sâu rộng. Công trình cũng góp phần phục vụ tốt hơn và nâng tầm các sự kiện đối ngoại của ngành Ngoại giao nói riêng và của đất nước nói chung. 

Là một trong những công trình trọng điểm của Bộ Ngoại giao trong năm 2021, nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí Lãnh đạo Chính phủ, Lãnh đạo Bộ, đặc biệt là của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, cùng với tầm nhìn chiến lược và dài hạn, sự hỗ trợ hết sức quý báu, thiết thực và giá trị của các Bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, đối tác trong và ngoài nước; nỗ lực của nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên, Học viện Ngoại giao đã vượt qua những thử thách gian nan nhất để hoàn thành dự án xây dựng khu giảng đường mới và cải tạo khuôn viên Học viện, khánh thành công trình sau 12 tháng xây dựng, sẵn sàng đón các em sinh viên quay trở lại trường học khi dịch bệnh được kiểm soát.

Dự án bao gồm Nhà giảng đường đa năng xây mới trên diện tích 2.040m2 với quy mô 1 tầng hầm và 7 tầng nổi, với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 15.680 m2; Tòa nhà Thư viện 5 tầng được chỉnh trang lại mặt ngoài cho đồng bộ kiến trúc với nhà mới. Với sự hỗ trợ của các đối tác như Quỹ Kas (Đức), Đại sứ quán Thụy Sỹ, ĐSQ Mỹ, ĐSQ Trung Quốc, ĐSQ Pháp, ĐSQ Úc.., một số phòng học, phòng chức năng đã được trang bị nhiều sách, tài liệu và thiết bị học tập hiện đại.

Năm 2021 cũng là năm đầu tiên Học viện Ngoại giao bắt đầu thực hiện cơ chế tự chủ đại học. Việc hoàn thiện dự án đã góp phần xây dựng một hình ảnh Học viện Ngoại giao năng động, sáng tạo, có tầm nhìn, có cơ sở vật chất tốt, trang thiết bị hiện đại, phù hợp với xu thế phát triển chung của đất nước. Lễ khánh thành tòa nhà Giảng đường mới đúng vào dịp kỉ niệm ngày 20.11, với sự hiện diện của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương và địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí, cùng đại diện của các thế hệ cán bộ, giảng viên… là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Học viện Ngoại giao, khẳng định vị trí số 1 của Học viện tại Việt Nam trong đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu phục vụ công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế toàn diện; phấn đấu tới năm 2030 vươn lên nhóm các trường đại học dẫn đầu khu vực. 

Một số hình ảnh tại Lễ khánh thành tòa nhà Giảng đường mới của Học viện Ngoại giao:

Toàn cảnh Dự án Giảng đường mới Học viện Ngoại giao. Ảnh: Đồng Anh HVNG
Góc nhìn từ Toà nhà Thư viện mới Học viện Ngoại giao. Ảnh: Đồng Anh HVNG
Toàn cảnh phòng Geneva nằm trong Toà nhà Giảng đường mới của Học viện Ngoại giao, nơi diễn ra Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Ảnh: Đồng Anh HVNG
Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ Khánh thành Toà nhà mới Học viện
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và các đại biểu thăm quan cơ sở vật chất nhà trường.
Các Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang và Phạm Quang Hiệu thăm thư viện mới của Học viện.

Đây cũng là ngày hội của thế hệ các thầy cô giáo và sinh viên của Học viện đúng vào dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Đồng Anh (HVNG) & Tuấn Anh (Báo Thế Giới)

Cùng chuyên mục