Hỏi gì đáp nấy

03:58 08/01/2013

1. Học viện Ngoại giao có CLB về việc làm không?

Học viện đã có khá nhiều CLB nhưng chưa có CLB chính thức về việc làm. Tuy nhiên, tham gia các CLB trong Học viện, nhất là CLB học thuật (Enactus, CLB Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung,..) và các tổ chức như Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên… sẽ giúp bạn định hướng tốt cho tương lai.

“Bật mí” với bạn, hiện nay đề án thành lập CLB DHR (DAV Human Resources) đang chờ được thông qua; hy vọng trong tương lai gần, sinh viên Ngoại giao sẽ sớm có CLB Nguồn nhân lực đúng như bạn mong đợi.

2. Gia đình mình không được khá giả, vậy mình có được xem xét miễn giảm học phí không?

Học viện có chế độ miễn hoặc giảm học phí cho sinh viên nghèo vượt khó. Để được hưởng chế độ này, bạn hoàn thành và nộp hồ sơ về phòng CTCT – QLSV trước ngày 15/10 (học kỳ I) và 15/3 (học kỳ II). Liên hệ Phòng CTCT – QLSV để biết thêm chi tiết.

3. Sử dụng thư viện như thế nào?

Thư viện Học viện Ngoại giao nằm ở trung tâm Thông tin – Thư viện, gồm 2 khu vực: tầng 3 dành cho tất cả các sinh viên, tầng 2 dành riêng cho sinh viên năm thứ 3 trở lên tra cứu tài liệu chuyên ngành, các khóa luận tốt nghiệp…

Có một lưu ý quan trọng: khi vào thư viện, bạn không được mang theo sách, giáo trình nhé.

4. Nếu mình đăng ký vào một ngành, nhưng sau một thời gian học mình thấy mình thích hợp với ngành khác, liệu có thể xin đổi ngành học được không?

Theo quy định, sinh viên không được phép chuyển đổi ngành học trong quá trình học tập tại Học viện. Tuy nhiên, bạn có thể đăng ký học thêm một ngành khác thông qua chương trình đào tạo song bằng.

Kể từ năm học 2011-2012, Phòng Đào tạo tổ chức xét tuyển văn bằng 2 cho những sinh viên có đủ các tiêu chuẩn: là sinh viên đại học chính quy năm thứ 2 trở lên, học lực Khá trở lên tính đến thời điểm đăng ký. Kết quả xét tuyển sẽ được thông báo vào đầu năm học kế tiếp. Sinh viên đăng ký học song bằng học cùng với sinh viên của khoa khác môn mà mình đã đăng ký. Để được nhận bằng tốt nghiệp văn bằng 2 khi ra trường, điều kiện cần là sinh viên phải tốt nghiệp chuyên ngành thứ nhất.

5. Sinh viên Học viện Ngoại giao năm thứ mấy sẽ được tham gia phục vụ các hội thảo, hội nghị quốc tế?

Điều kiện tham gia các hoạt động đó phụ thuộc vào tính chất và công việc của từng sự kiện cụ thể, không nhất thiết chỉ có sinh viên các năm cuối. Ví dụ, tại lễ khai mạc và bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 2010, tất cả các sinh viên đều được đăng ký tham gia làm tình nguyện viên.

Những công việc đòi hỏi năng lực và trình độ cao hơn một chút sẽ có yêu cầu riêng về độ tuổi, kinh nghiệm, khả năng (thông qua các vòng phỏng vấn, kiểm tra trình độ, chủ yếu là ngoại ngữ)

Thực hiện: Thư ChuBa, Nguyễn Minh Nguyệt

Cùng chuyên mục