Hội thảo “ASEAN và quá trình định hình trật tự khu vực dựa trên luật lệ”

19:59 23/09/2020

Ngày 23/9/2020, Học viện Ngoại giao đã phối hợp với Quỹ Konrad Adenauer Stiftung tổ chức Hội thảo “ASEAN và quá trình định hình trật tự khu vực dựa trên luật lệ”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của 65 chuyên gia, học giả trong lĩnh vực quan hệ quốc tế và khu vực. Các diễn giả, đại biểu Việt Nam đến từ các viện nghiên cứu các Bộ, ban, ngành, các trường đại học. Các diễn giả từ Mỹ, Trung Quốc, Nga, Úc, Singapore, Thái Lan, Philippines tham gia Hội thảo qua hình thức trực tuyến.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo gồm 2 phiên: (i) Trật tự quốc tế dựa trên luật lệ hậu Covid-19; (ii) ASEAN và quá trình định hình trật tự khu vực dựa trên luật lệ: hàm ý đối với ngoại giao đa phương. Quá trình thảo luận tại Hội thảo cho thấy khái niệm trật tự quốc tế dựa trên luật lệ gần đây thu hút sự quan tâm của giới chính khách và học giả. Nhiều quốc gia và tổ chức đưa ra các quan điểm, cách nhìn và khái niệm khác nhau về một Trật tự dựa trên luật lệ. Tuy nhiên, cho đến nay, các giải thích về khái niệm này chưa có sự thống nhất chung về bản chất, nội dung, và thành tố.

Hội thảo được các đại biểu và diễn giả đánh giá cao về chất lượng tham luận và thảo luận. Tại Hội thảo, một số học giả cho rằng các cường quốc chủ chốt đóng vai trò trọng yếu trong định hình và duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Trong bối cảnh đó, những tổ chức quốc tế quan trọng như Liên Hợp quốc, WTO là những tổ chức có đủ tính chính danh để vận hành Trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Bối cảnh cạnh tranh nước lớn gay gắt đẩy ASEAN vào tình trạng bị kẹt giữa. Các nước tầm trung, như Úc hay ASEAN nên tập hợp lại với nhau, đóng vai trò thúc đẩy nhận thức chung về nội hàm của trật tự dựa trên luật lệ, từ đó, góp phần thúc đẩy các nước có những hành xử tốt hơn. Thành công của Hội thảo tiếp nối chuỗi hoạt động hợp tác thực chất và hiệu quả giữa Học viện Ngoại giao và Quỹ KAS.