Hội thảo “Đổi mới phương pháp giảng dạy ngoại ngữ tại Học viện Ngoại giao năm 2017”

07:59 05/01/2018

Sáng ngày 29/12/2017, Hội thảo về đổi mới phương pháp giảng dạy Ngoại ngữ tại Học viện Ngoại giao đã được diễn ra tại Phòng Truyền thống do Ban Đào tạo và Khoa tiếng Anh đồng tổ chức. Hội thảo góp phần thực hiện mục tiêu Đề án dạy và học Ngoại ngữ Quốc gia (2008-2020) về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của đội ngũ giảng viên và chất lượng học tập của sinh viên qua việc đổi mới phương pháp giảng dạy, đặc biệt nhấn mạnh tới việc áp dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Buổi hội thảo không chỉ có sự góp mặt của các giảng viên thuộc các khoa tại Học viện mà còn có sự tham dự của các giảng viên từ nhiều trường đại học khác như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại ngữ- Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Thương Mại, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội và đại diện sinh viên Học viện.

<Toàn cảnh buổi hội thảo>

<Diễn giả trình bày tham luận tại Hội thảo>

Tại hội thảo, các giảng viên trong và ngoài Học viện đã trình bày, đóng góp những tham luận: ThS. Hoàng Văn Hanh đã trình bày tổng quan về “nâng cao chất lượng giảng dạy và học tiếng Anh tại Học viện Ngoại giao: thực trạng và giải pháp”, Ths. Nguyễn Thị Thanh Huyền từ Đại học Kinh tế Quốc dân với tham luận về “Cải thiện trình độ tiếng Anh của sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh nhằm đáp ứng yêu cầu nhà tuyển dụng cùng một vài đề xuất cho Học viện Ngoại giao”. Bên cạnh đó, giảng viên Tony Phạm cũng đưa ra ý kiến đối với việc cải thiện kỹ năng Đọc và Nói tiếng Anh cho sinh viên; Th.S Lê Văn Khánh báo cáo khái quát kết quả khảo sát lấy ý kiến sinh viên về nhu cầu học Ngoại ngữ 2; Th.S Trần Ngọc Ninh cũng chia sẻ về việc đổi mới phương pháp giảng dạy và học chữ Hán trong học phần I, II tiếng Trung cơ sở tại Học viện Ngoại giao. Th.S Khoa Anh Việt (ĐHNN-ĐHQGHN) chia sẻ về việc tổ chức các môn học theo hình thức kết hợp. Cuối cùng Th.S Phạm Thị Thanh Huyền (Khoa tiếng Pháp) đã chia sẻ về việc ứng dụng mô phỏng trong giảng dạy tiếng Pháp tại Học viện Ngoại giao. Trước khi kết thúc phần tham luận, đại diện sinh viên đã chia sẻ việc học tiếng Anh tại Học viện, như thuận lợi và khó khăn khi học tiếng Anh và đưa ra một vài góp ý đề xuất cho Khoa tiếng Anh.

<Các giảng viên và các sinh viên cùng chia sẻ, đóng góp ý kiến>

Phiên thảo luận sau đó đã diễn ra rất sôi nổi, các ý kiến đóng góp và trao đổi giữa diễn giả và người tham dự xoay quanh nội dung hội thảo như đổi mới phương pháp dạy học, sử dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Hội thảo đã kết thúc muộn hơn so với chương trình dự kiến nhưng đã thành công tốt đẹp và đi vào thực chất. Các bài tham luận và ý kiến đóng góp cho hội thảo là thông tin tham khảo quan trọng cho Khoa tiếng Anh và Học viện nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng dạy và học trong thời gian tới.

Bài: Hoàng Dung

Ảnh: Hoàng Dung – Hương Giang

Cùng chuyên mục