Hội thảo khoa học “Đường hướng và Tác động của chính sách đối nội và chính sách đối ngoại của nước lớn trong cục diện thế giới thay đổi”

21:25 08/11/2022

Ngày 08/11/2022, Học viện Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Đại học Phúc Đán tổ chức hội thảo khoa học chủ đề: “Đường hướng và Tác động của chính sách đối nội và chính sách đối ngoại của nước lớn trong cục diện thế giới thay đổi” với hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp.

Hội thảo khoa học diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc (22/10), và sau chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (31/10-1/11) đã thành công tốt đẹp trên tất cả phương diện.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu khai mạc

Về phía Việt Nam, dự và phát biểu tại hội thảo có Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Phó giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Hùng Sơn cùng đại diện một số bộ, ban ngành, học giả từ một số viện nghiên cứu của Việt Nam.

TS. Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao phát biểu chào mừng hội thảo

Phía Trung Quốc có Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc Trương Duy Vi cùng đại diện một số bộ, ban, ngành và học giả của một số viện nghiên cứu khác thuộc Đại học Phúc Đán, Trung Quốc.

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba phát biểu trực tuyến tại Hội thảo

Những năm vừa qua, cùng với sự phát triển không ngừng đi lên của quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại và văn hóa – xã hội Việt Nam – Trung Quốc, học giả hai bên đã tích cực tăng cường trao đổi nghiên cứu khoa học để đóng góp phần không nhỏ vào sự phát triển đó, với nhiều hình thức khác nhau, ngay cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19 không cho phép hai bên gặp nhau thường xuyên.

Hội thảo lần này góp phần tích cực vào việc thúc đẩy giao lưu, trao đổi học thuật giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Đại học Phúc Đán, Trung Quốc – hai cơ sở nghiên cứu tầm quốc gia, tiên phong trong nghiên cứu về quan hệ quốc tế nói riêng và giữa các cơ quan nghiên cứu đầu ngành của hai nước nói chung, từ đó củng cố tình láng giềng hữu nghị, tăng cường tin cậy chính trị và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc.

Các học giả bên phía đầu cầu Trung Quốc

Hội thảo thảo luận quan điểm, đánh giá của các học giả về xu hướng chính sách và tác động của chính sách đối nội đến chính sách đối ngoại của các nước lớn trong cục diện thế giới có nhiều biến động lớn và các nhân tố bất định xuất hiện ngày càng nhiều. Các tham luận được trình bày tại Hội thảo đều là những nghiên cứu công phu, có chất lượng khoa học và giá trị tham khảo cao.

Toàn cảnh hội thảo

Những kết quả của Hội thảo đóng góp thiết thực cho công tác nghiên cứu, tham mưu về đường lối và chính sách đối ngoại của Việt Nam và Trung Quốc cũng như những biện pháp mà hai Đảng, hai nhà nước đã, đang và sẽ thực hiện trong bối cảnh tình hình mới nhằm thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục phát triển lành mạnh, bền vững và ngày càng đi vào chiều sâu./.

Các đại biểu phía Việt Nam chụp ảnh lưu niệm

Nguyễn Thị Việt Mỹ