Hội thảo khoa học quốc tế về phát triển và an ninh biển

Chiều 10/6/2016, Hội thảo khoa học quốc tế về phát triển và an ninh biển lần thứ 2 do liên minh châu Âu phối hợp với Học viện Ngoại giao đồng tổ chức đã kết thúc tốt đẹp.

Hội thảo lần này là một diễn đàn để học giả và quan chức chính phủ từ các nước châu Á và châu Âu thảo luận, chia sẻ khuôn khổ pháp lý, kinh nghiệm, biện pháp thúc đẩy hợp tác, ứng phó với các thách thức an ninh biển truyền thống và phi truyền thống.

Qua hai kỳ hội thảo cho thấy liên minh châu Âu ngày càng có sự quan tâm đến các vấn đề an ninh biển trong khu vực châu Á, thể hiện cam kết của EU trong việc thúc đẩy bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia trên thế giới.

Hình ảnh tại Hội thảo.

Hội thảo nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có một cơ chế an ninh tập thể. Những trường hợp giải quyết thành công các tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ mà EU chia sẻ trong hội thảo cho thấy EU đã có kinh nghiệm và sự chuẩn bị kỹ lưỡng để ngăn chặn xung đột. Đây chính là điều các quốc gia châu Á còn thiếu.

Trong 2 ngày đã có hơn 20 bài tham luận và trên 250 ý kiến được trình bày tại Hội thảo. Việc phải làm gì để các đóng góp, khuyến nghị đó có thể đi vào thực tiễn giải quyết các tranh chấp, xung đột trong khu vực là điều các đại biểu cùng quan tâm.

Các kỳ hội thảo do học viên ngoại giao phối hợp với phái đoàn liên minh châu Âu tổ chức thu hút được sự quan tâm ngày càng lớn của các học giả. Đây hứa hẹn sẽ trở thành một diễn đàn tầm khu vực để bàn về các lĩnh vực chủ quyền, an ninh biển.

Theo VTV.vn

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC

THÔNG TIN MỚI ĐƯA KHÁC