Hội thảo nghiên cứu khoa học sinh viên: Bài tập mô phỏng khuyến nghị chính sách đối ngoại

Nối tiếp sự thành công từ “Hội thảo nghiên cứu khoa học sinh viên: Khuyến nghị chính sách đối ngoại Việt Nam giai đoạn 2010 – 2020” vừa qua, một cuộc hội thảo tương tự đã được tổ chức vào ngày 24/11/2010 tại Phòng Truyền thống, Học viện Ngoại giao, với chủ đề “Khuyến nghị chính sách đối ngoại Việt Nam”.

Đến dự hội thảo có TS. Ngô Duy Ngọ – Phó Giám đốc HVNG, TS. Đỗ Sơn Hải – Trưởng Khoa Chính trị quốc tế và Ngoại giao, các giảng viên khoa Chính trị, các nghiên cứu viên trẻ của Viện Nghiên cứu chiến lược Ngoại giao cùng toàn thể sinh viên Khoa Chính trị K35.

01

Sinh viên Chính trị K35 chuẩn bị cho bài thuyết trình

Hội thảo được tổ chức theo mô hình bàn tròn, với năm nhóm sinh viên giả định, khuyến nghị chính sách Việt Nam về vấn đề Biển Đông đối với các đối tượng liên quan, bao gồm: nhóm Trung Quốc, nhóm các nước ASEAN, nhóm Mỹ, nhóm Các nước khác và nhóm Đối nội. Các nhóm lần lượt trình bày những ý tưởng, đề xuất chính sách đồng thời phải sẵn sàng viện dẫn những lý lẽ để bảo vệ khuyến nghị của mình trước Hội đồng Chính sách quốc gia giả định, bao gồm 3 thành viên: TS. Đỗ Sơn Hải – Chủ tịch Hội đồng, TS. Trần Trường Thủy (Giám đốc Chương trình Biển Đông) và TS. Nguyễn Nam Dương (Viện Nghiên cứu chiến lược Ngoại giao) – thành viên Hội đồng.

02

Hội đồng Chính sách quốc gia (giả định) chất vấn các nhóm

Đã có khá nhiều ý tưởng được các nhóm đưa ra bàn luận tại Hội thảo: nhóm ASEAN đề xuất thành lập một Ủy ban quản lý và khai thác Biển Đông đối với các đảo và vùng nước xung quanh chưa bị quốc gia nào chiếm giữ nhằm chia đều lợi ích cho các bên tranh chấp. Nhóm Trung Quốc khuyến nghị Việt Nam cần tiếp tục chính sách quốc tế hóa vấn đề Biển Đông, đưa vấn đề này ra các diễn đàn, hội thảo quốc tế đồng thời cần đoàn kết nội khối ASEAN. Trong khi đó, nhóm Mỹ khẳng định Việt Nam cần tạo điều kiện để Mỹ gián tiếp tham gia vào giải quyết vấn đề này, vì Mỹ sẽ không can thiệp nếu đây chỉ là vấn đề tranh chấp chủ quyền đơn thuần, nhưng Mỹ sẽ đóng vai trò tích cực hơn nếu tranh chấp này ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế, chính trị của Mỹ. Đối với các quốc gia khác không liên quan trực tiếp đến tranh chấp, nhóm Các nước khác cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục tuyên truyền để làm rõ tính pháp lý và chính đáng của Việt Nam, bằng cách tổ chức các Hội thảo Biển Đông, tham gia các diễn đàn đa phương… từ đó lôi kéo sự ủng hộ của các lực lượng này. Bên cạnh việc triển khai chính sách đối ngoại, các biện pháp đối nội cũng cần được quan tâm, chú trọng. Nhóm Đối nội khuyến nghị Nhà nước cần xây dựng một chương trình truyền thông cấp quốc gia về tình hình tranh chấp Biển Đông nhằm hạn chế những dư luận tiêu cực trong nhân dân; đồng thời cần hỗ trợ hơn nữa cho các ngư dân trong việc đánh bắt thủy sản…

03

Những tràng pháo tay cổ vũ tinh thần làm việc của Sinh viên CT35

Sau hai phiên làm việc nghiêm túc, đối mặt với nhiều câu hỏi hóc búa từ phía Hội đồng chính sách quốc gia (giả định), giải nhất chung cuộc đã thuộc về nhóm Trung Quốc, nhóm Mỹ đạt giải nhì, về thứ ba là nhóm ASEAN; nhóm Các nước khác và nhóm Đối nội đồng giải khuyến khích.
Hội thảo Nghiên cứu khoa học sinh viên: Bài tập mô phỏng khuyến nghị chính sách đối ngoại là một hoạt động mang ý nghĩa thiết thực đối với các sinh viên Khoa Chính trị, vừa khuyến khích tinh thần học tập của sinh viên, vừa là dịp luyện tập các kỹ năng mềm như kỹ năng hùng biện, khả năng ứng biến, xử lý tình huống…

Hội thảo Nghiên cứu khoa học sinh viên sẽ được tiếp tục tổ chức vào ngày 3/12/2010 tới đây, với sự tham gia của các sinh viên Khoa Chính trị K35.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC

THÔNG TIN MỚI ĐƯA KHÁC