Hội thảo Ngoại giao số dành cho cán bộ ngoại giao Việt Nam

10:13 06/09/2021

Ngày 31/08/2021, Civil Service College Singapore (CSC) và Technical Cooperation Directorate (TCD) thuộc Bộ Ngoại giao Singapore đã phối hợp với Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại, Học viện Ngoại giao tổ chức trực tuyến Hội thảo Ngoại giao số (Workshop for Digital Diplomacy) dành cho cán bộ ngoại giao Việt Nam.

Hội thảo vinh dự có sự góp mặt của ông Ian Tan, Phó Đại sứ kiêm Tham tán, Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam, Tiến sĩ Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc, Học viện Ngoại giao, và ông Bùi Nguyên Long, Phó Vụ trưởng, Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Phạm Lan Dung cho rằng từ đầu thế kỷ 21 đến nay, ngoại giao số đã và đang trở thành một phần không thể thiếu trong tổng thể chính sách đối ngoại của nhiều quốc gia. Những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra đối với ngành ngoại giao lại càng minh chứng cho tầm quan trọng của ngoại giao số. Giờ đây, ngoại giao số không còn đơn thuần chỉ là một công cụ, mà còn đóng góp, mang đến nhiều nét mới, tích cực và hiệu quả cho công tác ngoại giao nói chung, thông qua sử dụng công nghệ để triển khai các hoạt động đối ngoại như đàm phán trao đổi, hay quảng bá hình ảnh đất nước,…

TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao
phát biểu tại lễ khai mạc Hội thảo

Cũng tại lễ khai mạc Hội thảo, ông Bùi Nguyên Long, Phó Vụ trưởng, Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định với mục tiêu phát triển một chiến lược “ngoại giao hiện đại” như đã được nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, Bộ Ngoại giao được kỳ vọng sẽ đóng vai trò tiên phong trong việc mở rộng, cải thiện năng lực cơ sở hạ tầng, nhân sự ngoại giao, cũng như đưa ra các sáng kiến ​​mới về “ngoại giao số”. Bộ Ngoại giao cũng đang triển khai các chiến lược phát triển nhằm đáp ứng những thách thức của một thế giới ngày càng phức tạp và thay đổi nhanh chóng. Hội thảo Ngoại giao số vì vậy cũng đóng góp một phần quan trọng vào chiến lược phát triển chung này.

Ông Bùi Nguyên Long, Phó Vụ trưởng, Vụ Tổ chức cán bộ,
Bộ Ngoại giao phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo Ngoại giao được tổ chức trực tuyến trong nửa ngày với nội dung thiết kế dành riêng cho cán bộ ngoại giao Việt Nam, dựa trên các nhu cầu thực tiễn của Việt Nam trong lĩnh vực ngoại giao số. Hội thảo có sự góp mặt chia sẻ của 2 diễn giả là bà Bhavani Krishnasamy, chuyên gia đào tạo của Civil Service College Singapore và bà Tan Li Ting, Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore, với các phiên thảo luận về “Public Communications in a VUCA World” và “Effective Communications in the Age of Covid-19” đã mang đến nhiều thông tin bổ ích cho các cán bộ ngoại giao Việt Nam.

Toàn cảnh Hội thảo

Phòng HTQT

Cùng chuyên mục