Hội thảo: “Quan hệ Việt Nam - Nga trong thế kỷ 21: Hiện thực hóa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện”

15:06 21/11/2012

Ngày 16/11/2012, Học viện Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại học MGIMO (Liên bang Nga) tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Quan hệ Việt Nam - Nga trong thế kỷ 21: Hiện thực hóa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” tại Hà Nội.

Tham dự Hội thảo, về phía Nga, ngoài sự hiện diện của Đại sứ Andrey Kovtun còn có cán bộ Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, các học giả từ Đại học MGIMO và các cơ quan nghiên cứu khác của Nga. Về phía Việt Nam có sự tham dự của các đại diện đến từ Bộ Ngoại giao, các quan chức, chuyên gia, học giả từ các cơ quan nghiên cứu thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam… và các cán bộ nghiên cứu, giảng viên của Học viện Ngoại giao.

Toàn cảnh Hội thảo

Đại sứ Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao; Ngài Victor Sumsky, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ASEAN, Đại học MGIMO và Ngài Andrey Kovtun, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam phát biểu khai mạc tại Hội thảo.

Hội thảo tập trung thảo luận 04 nội dung chính: (i) Quá trình cải cách ở Việt Nam và Nga trong 20 năm qua; (ii) Quan hệ song phương Việt Nam - Nga trong thế kỷ XXI; (iii) Quan hệ Việt Nam - Nga trong bối cảnh khu vực Đông Á; (iv) Hợp tác Việt Nam - Nga trong các vấn đề toàn cầu.

Trong các phiên thảo luận, các đại biểu cung cấp nhiều phân tích và đánh giá khách quan, sâu sắc về các chủ đề có liên quan. Các đại biểu nhất trí cho rằng quan hệ Việt Nam - Nga là mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, được lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp qua nhiều thời kỳ. Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng những sự giúp đỡ quý báu của Liên Xô trước đây và Liên bang Nga hiện nay trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.

Bước sang thế kỷ XXI, quan hệ song phương Việt Nam - Nga tiếp tục có nhiều bước phát triển đầy ấn tượng. Trong năm 2001, hai nước đã ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và nâng quan hệ lên tầm đối tác chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 07/2012. Đầu tháng 11 này, Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mét-vê-đép đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam ngay sau khi hai nước thiết lập khuôn khổ quan hệ đối tác mới.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến mới, Việt Nam và Liên bang Nga đều tham gia tích cực vào các thể chế hợp tác quốc tế, phối hợp quan điểm để cùng cộng đồng quốc tế giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu, qua đó thể hiện trách nhiệm và vai trò tích cực của hai nước.

Để hiện thực khuôn khổ quan hệ đối tác mới này, hai bên cần phải làm sâu sắc những lĩnh vực hợp tác song phương có tầm quan trọng chiến lược quốc gia, đồng thời những lĩnh vực này cần phải có tính toàn diện đối với lợi ích căn bản của mỗi nước, mỗi dân tộc.

Nhìn chung, Hội thảo đánh giá một cách tổng thể, khách quan quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga, các chính sách cụ thể để làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược này. Hội thảo cũng bàn về những cách thức để đưa quan hệ Việt Nam - Nga có những đóng góp thực chất hơn vào chiến lược phát triển của mỗi quốc gia, vào hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á và trên thế giới. Đây là điều có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang có nhiều chuyển biến.