Khai giảng Khóa Bồi dưỡng chuyên sâu về hội nhập quốc tế và kỹ năng đối ngoại dành cho các đồng chí Giám đốc Sở các tỉnh, thành phố trực thuộc TW

08:00 25/10/2017

    Triển khai Kế hoạch đào tạo bồi dưỡng năm 2017 thực hiện "Đề án Bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho CCVC làm công tác Hội nhập quốc tế", sáng 25/10/2017, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã khai giảng Khóa Bồi dưỡng chuyên sâu về hội nhập quốc tế và kỹ năng đối ngoại dành cho các đồng chí Giám đốc Sở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương. Trong 40 khóa học thuộc khuôn khổ Đề án được tổ chức trong năm 2017, đây là lần đầu tiên có một Khóa bồi dưỡng chuyên sâu, dành riêng cho các đồng chí Lãnh đạo cấp Sở của các địa phương trên cả nước. Trước đó, vào tháng 9/2017, một khóa học với nội dung tương tự cũng đã được tổ chức dành cho các đồng chí Lãnh đạo cấp Vụ của các Bộ, Ngành Trung ương và nhận được phản hồi rất tốt từ các đồng chí học viên.

    Tham dự Lễ Khai giảng có Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Đại sứ Nguyễn Đình Thao và Tiến sĩ Phạm Lan Dung, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Nghiệp vụ Ngoại giao, Học viện Ngoại giao.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan phát biểu khai giảng Khóa Bồi dưỡng (Ảnh: Trung Hiếu - Báo Thế giới & Việt Nam)

Đại sứ Nguyễn Đình Thao phát biểu Khai giảng Khóa Bồi dưỡng (Ảnh: Trung Hiếu - Báo Thế giới & Việt Nam)
Tiến sĩ Phạm Lan Dung, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Nghiệp vụ Ngoại giao, Học viện Ngoại giao (Ảnh: Trung Hiếu - Báo Thế giới & Việt Nam)

    Tham gia giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm trong khóa học là các nhà ngoại giao, các chuyên gia và các giảng viên kỳ cựu, tâm huyết và giàu kinh nghiệm trong công tác đối ngoại như: Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan (Kỹ năng quản lý, lãnh đạo, xử lý các tình huống về đối ngoại), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung (Đấu tranh,vận động đối ngoại bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới biển đảo trong thời kỳ mới) và các giảng viên khác.

    Khóa học đã thu hút hơn 90 học viên đến từ 31 tỉnh, thành phố là các đồng chí Giám đốc, Phó Giám đốc các Sở Ngoại vụ, Kế hoạch và Đầu tư; Công thương; Văn hóa Thể thao và Du lịch; Thông tin và Truyền thông và Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và nhiều cơ quan, sở ngành khác. Điều này cho thấy sự quan tâm rất lớn của các địa phương đến công tác đào tạo bồi dưỡng nói chung và nâng cao năng lực của cán bộ đối ngoại nói riêng.

Toàn thể học viên Khóa Bồi dưỡng và các đại biểu tại Lễ Khai giảng Khóa Bồi dưỡng (Ảnh: Trung Hiếu - Báo Thế giới & Việt Nam)
(Ảnh: Trung Hiếu - Báo Thế giới & Việt Nam)
(Ảnh: Trung Hiếu - Báo Thế giới & Việt Nam)
(Ảnh: Trung Hiếu - Báo Thế giới & Việt Nam)
    Về phương pháp giảng dạy, theo Tiến sĩ Phạm Lan Dung, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Nghiệp vụ Ngoại giao, Học viện Ngoại giao đơn vị trực tiếp tổ chức khóa học, BTC dành nhiều thời lượng cho phần thảo luận và hỏi đáp giữa học viện và giảng viên để giải đáp các thắc mắc phát sinh từ thực tế công việc của các học viên. Đồng thời BTC cũng bố trí một buổi thực hành về công tác lễ tân, học viên được thăm và trực tiếp nghe về công tác lễ tân đối ngoại tại Tòa nhà Quốc hội,  Phủ Chủ tịch và Văn phòng Chính Phủ. Chương trình thực tế sẽ giúp ích rất nhiều trong công tác đối ngoại của các đồng chí Lãnh đạo các Sở, ngành tại các địa phương.

    Đề án Bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho CCVC làm công tác Hội nhập quốc tế được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2007/QĐ-TTg ngày 16/11/2015 nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức viên chức làm công tác hội nhập quốc tế của cả nước. Trong đó, Bộ Ngoại giao được giao chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng và triển khai tổ chức các khóa bồi dưỡng giảng viên; các khóa bồi dưỡng kiến thức thuộc lĩnh vực chính trị quốc tế, chính sách đối ngoại Việt Nam và các khóa bồi dưỡng về kỹ năng phục vụ hội nhập quốc tế./.

Tin, bài: FOSET - HVNG Ảnh: Trung Hiếu - Báo TGVN