KHAI GIẢNG LỚP NGHIỆP VỤ ĐỐI NGOẠI THỰC HÀNH DÀNH CHO CCVC CÁC TỈNH, THÀNH PHÍA BẮC NĂM 2015

15:00 28/06/2017

Bà Phạm Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ phát biểu khai giảng khoá học
Bà Phạm Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ phát biểu khai giảng khoá học

     Đây là lớp bồi dưỡng thứ ba và cũng là cuối cùng của năm 2015 sau các lớp dành cho các tỉnh/thành phía Nam vào tháng 3 và các tỉnh/thành miền Trung, Tây Nguyên vào tháng 6 vừa qua.

     Tham dự khoá học lần này có 107 học viên đến từ 13 tỉnh/thành gồm: Điện Biên, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Ninh Bình, Thái Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hưng Yên, Phú Thọ, Lai Châu, Bắc Ninh và Hải Dương. Trong đó, cán bộ ngoại vụ chiếm 30%, còn lại là cán bộ, công chức thuộc các cơ quan, đơn vị ngành khác.

     Phát biểu khai giảng khoá học, bà Phạm Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ nhấn mạnh: Việc hỗ trợ các địa phương trong công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức đối ngoại là một nhiệm vụ ưu tiên của Bộ Ngoại giao. Đặc biệt, mảng thực hành các kỹ năng nghiệp vụ đối ngoại luôn được coi là yêu cầu thiết thực, trực tiếp, giúp các cán bộ, công chức của địa phương thành thạo và tự tin hơn trong các tác nghiệp thường xuyên về đối ngoại.

     Loại hình lớp nghiệp vụ thực hành bắt đầu từ năm 2014, đã được các địa phương và học viên đánh giá tốt và đang tiếp tục được các đơn vị tổ chức cải tiến để giúp các học viên nắm bắt được các kỹ năng cơ bản, cần thiết nhanh hơn, dễ ứng dụng hơn và sát với thực tế ở địa phương hơn.

     Bà Phạm Thanh Bình cho biết, tại khoá học này, Ban Tổ chức đưa thêm những nội dung thiết thực, cải tiến cách hướng dẫn thực hành, trong đó thời lượng dành cho thực hành lên tới 70%. Các học viên sẽ thực hành các nghiệp vụ chủ chốt là: Lễ tân, Báo chí đối ngoại và Lãnh sự. Ngoài ra, khoá học sẽ có thêm chuyên đề Giao tiếp liên văn hoá mà các lớp tương tự trước đây chưa có.

     Tham gia trình bày và hướng dẫn thực hành kỹ năng cho lớp là các cán bộ đã giữ những trọng trách trong công tác đối ngoại như các Đại sứ, các cán bộ đang công tác tại Cục Lãnh sự, Cục Lễ tân Nhà nước, Vụ Thông tin Báo chí, Học viện Ngoại giao… Đặc biệt, các học viên sẽ có cơ hội được các cán bộ ngoại giao kỳ cựu như Đại sứ Trần Trọng Toàn; Đại sứ, Phó GS, nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao Dương Văn Quảng; Đại sứ Đinh Xuân Lưu… tham gia chia sẻ kinh nghiệm.

     Dự kiến, khoá học sẽ bế giảng vào chiều 9/10.

(Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam: Khai giảng lớp Nghiệp vụ đối ngoại thực hành lần thứ 3)

Anh Sơn

Cùng chuyên mục