Khi sống xanh không chỉ là một trào lưu

13:00 18/12/2021

Tối ngày 17/12, tọa đàm: “Lối sống xanh thời kỳ Covid-19” đã diễn ra với sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên đến từ Học viện Ngoại giao và Đại học Hà Nội. Trong chương trình, các diễn giả được mời chia sẻ về các dự án môi trường mà họ triển khai cùng những tín hiệu tích cực từ cộng đồng. Điều này minh chứng cho việc sống xanh không đơn thuần là một trào lưu, mà là lối sống bền vững, có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Tham dự chương trình đều là những cá nhân điển hình cho lối sống xanh mùa dịch trong thời gian vừa qua: người điều phối sự kiện - chị Hoàng Thảo, đồng thời cũng là nhà sáng lập của Cộng đồng Ẩm thực - Tiêu dùng xanh, anh Trương Minh Đến - Nhà sáng lập nhóm Cộng tác viên Môi trường Việt Nam, Trưởng nhóm sáng kiến Green River - chị Bùi Mỹ Nhật, Chị Hàn Thanh Giang - Chủ tịch nhóm The Stratic 2021 và cuối cùng là anh Hoàng Quý Bình - Nhà sáng lập Green Life. 

Cộng đồng “100% xanh”

Chị Hoàng Thảo - Nhà sáng lập của Cộng đồng Ẩm thực - Tiêu dùng xanh cho biết ban đầu chị cũng gặp một số vấn đề khi phải thu mình ở nhà mà vẫn muốn sống xanh. Thường ngày, chị sẽ dùng túi vải và bình nước cá nhân để mua đồ ăn thức uống. Thế nhưng, dịch bệnh đã khiến chị phải đặt đồ ăn trong hộp xốp, túi nilon,... và cảm thấy không thoải mái.

Đây cũng là lý do mà chị lập ra nhóm Cộng đồng Ẩm thực - Tiêu dùng xanh để mọi người có thể mua bán những đồ dùng thiết yếu và hạn chế rác thải bao bì. Chị Thảo hướng tới việc từ cốt lõi sản phẩm đến bao bì bên ngoài đều phải đạt 100% xanh. Vì vậy, các cửa hàng rao bán trong cộng đồng của chị phải tuân theo những quy tắc khắt khe được đặt ra. 

Chị Hoàng Thảo giải thích rằng đã đến lúc mọi người phải nghĩ đến bao bì khi tiêu dùng một sản phẩm. Một sản phẩm không được gọi là “xanh” nếu như bao bì của nó không phải là chất liệu bền vững hoặc nhà sản xuất không có chính sách thu đổi.

Những phiên chợ đặc biệt

Mặc những trở ngại từ dịch bệnh, anh Trương Minh Đến - Nhà sáng lập nhóm Cộng tác viên Môi trường Việt Nam vẫn tổ chức các phiên chợ giáo dục năng lượng bền vững. Điểm đến của anh là cộng đồng Cơ Tu, tỉnh Quảng Nam.

Không sử dụng hình thức truyền thông trực tuyến, anh Đến chọn cách tận dụng nguồn lực địa phương. Nhóm của anh đã thu hút bà con bằng những phiên chợ đặc biệt, như trao đổi bóng đèn compact lấy bóng đèn LED hoặc trao đổi thực phẩm giữa các vùng. Đồng thời, hoạt động này cũng tạo ra một không gian để anh và cộng sự trao đổi với bà con những kiến thức liên quan đến năng lượng và biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, anh Đến cũng cho hay những phiên chợ đặc biệt còn phụ thuộc rất nhiều vào tình hình dịch trên địa bàn. Nhóm của anh còn gặp một số khó khăn, thế nhưng, anh và cộng sự đã tận dụng được nguồn lực từ địa phương. Anh kể lại rằng mình đã lấy những tấm bạt phơi lúa của bà con để các em nhỏ quây quần thành vòng tròn, vẽ ra những thông điệp ý nghĩa về sống xanh. 

Năm diễn giả lần lượt chia sẻ về những dự án xanh của mình

Tín hiệu tích cực từ cộng đồng

Trong chương trình, các diễn giả cũng chia sẻ về sức lan tỏa của dự án đến cộng đồng. Chị Hoàng Thảo cho biết từ tháng 5 năm ngoái đến nay, nhóm Cộng đồng Ẩm thực - Tiêu dùng xanh đã có đến hơn 45 nghìn lượt tham gia. Chị rất vui vì tìm được những người bạn đồng hành, nối dài hành trình sống xanh.

Về phần anh Trương Minh Đến, dự án phiên chợ năng lượng ngay lập tức nhận được phản hồi tích cực từ người dân địa phương. Hầu hết bà con đã chuyển sang dùng bóng đèn LED đổi được thay vì đèn compact như trước kia. Thậm chí, một số hộ dân còn sẵn sàng đầu tư kinh phí để đồng bộ hệ thống đèn trong nhà.

Trưởng nhóm sáng kiến Green River - chị Bùi Mỹ Nhật cũng tổ chức được một chuỗi tập huấn về sống xanh thành công ngoài dự kiến. Chị cho hay dự án đã thu hút một lượng lớn số đơn đăng ký, đồng thời, rất nhiều bạn trẻ được truyền cảm hứng, sẵn sàng khởi xướng các câu lạc bộ vì môi trường.

Chị Hàn Thanh Giang - Chủ tịch nhóm The Stratic 2021 đã triển khai được nhiều hoạt động như: giao lưu với nhà sáng lập của các doanh nghiệp xanh, hướng dẫn tự làm xà phòng hữu cơ,... Ngay cả khi phải chuyển sang hình thức trực tuyến, phạm vi hoạt động của The Stratic cũng được mở rộng đáng kể, từ Hà Nội sang toàn quốc. Điều này là minh chứng rõ ràng nhất cho sức lan tỏa của dự án.

Cuối cùng, anh Hoàng Quý Bình - Nhà sáng lập Green Life, cũng chia sẻ những thành công trong việc phát triển nhân lực nội bộ giữa mùa dịch. Anh đã lên kế hoạch cho các buổi chia sẻ về kỹ năng marketing, thiết kế và sáng tạo nội dung; nhằm giúp các sinh viên có được kỹ năng mềm, áp dụng vào việc truyền tải thông điệp sống xanh.

Vun trồng những mầm xanh

Một điểm nổi bật của tọa đàm: “Lối sống xanh thời kỳ Covid-19” là người xem có cơ hội bày tỏ về quan điểm sống xanh khi tham gia khảo sát trên nền tảng Zoom Meeting. Ban Tổ chức đưa ra một số câu hỏi như: “Khó khăn lớn nhất để sống xanh thời kỳ Covid?” hay “Ngày mai bạn có thể làm gì để sống xanh?”,... và liên tục nhận được phản hồi từ khán giả.

Chia sẻ của những “mầm xanh”

Thông qua chuỗi câu hỏi, các diễn giả đã giải đáp cho người xem về phương pháp hình thành cũng như duy trì lối sống xanh. Điều này góp phần thúc đẩy lối sống xanh của nhiều người tham gia, trong đó có các bạn trẻ đến từ Học viện Ngoại giao.

Sau chương trình, các bạn sinh viên đã phần nào nhận thức được lợi ích của việc sống xan và cách hình thành nếp sống đó trong thời kỳ dịch bệnh. Sinh viên Phạm Thanh Hằng chia sẻ: “Sau hai giờ đồng hồ tham gia sự kiện, mình cảm thấy sống xanh không còn là một trào lưu nữa mà đã dần đi vào nếp sống. Mình sẽ thay đổi luôn từ ngày mai.” Còn sinh viên Nguyễn Hữu Đức cho hay: “Điều khiến mình ấn tượng trong tọa đàm là phần khảo sát đến từ chương trình, thế nhưng, hy vọng rằng, khán giả tham gia có thể giao lưu trực tiếp với nhau để tìm thấy những người bạn đồng hành trong quá trình sống xanh.”

Đặng Phạm Châu Nhi, Võ Nguyễn Trà My

Cùng chuyên mục