Khóa Bồi dưỡng cao cấp về Hội nhập quốc tế dành cho các Vụ trưởng các Bộ, ngành và Giám đốc Sở các tỉnh, thành phố

10:00 18/12/2020

Triển khai Kế hoạch đào tạo bồi dưỡng năm 2020, thực hiện "Đề án Bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho công chức viên chức làm công tác Hội nhập quốc tế", từ ngày 8-10/12, Bộ Ngoại giao tổ chức Khóa Bồi dưỡng cao cấp về Hội nhập quốc tế dành cho các Vụ trưởng các Bộ, ngành và Giám đốc Sở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đây là năm thứ ba liên tiếp Bộ Ngoại giao tổ chức chương trình bồi dưỡng cao cấp này. Điều này cho thấy Bộ Ngoại giao luôn hết sức quan tâm đến các chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại. Đặc biệt, Khóa Bồi dưỡng cao cấp này được đánh giá như một diễn đàn hai chiều, để Bộ Ngoại giao vừa có thể tổng hợp, chia sẻ thông tin về các thành tựu đối ngoại nổi bật của đất nước trong thời gian qua, vừa có thể lắng nghe được những trao đổi về công tác hội nhập quốc tế từ đại diện của các Bộ, ngành và địa phương.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chia sẻ tại Khóa Bồi dưỡng. (Ảnh: Trung Hiếu)

Chương trình năm nay đánh dấu nhiều đổi mới về nội dung khi tập trung vào các vấn đề quan trọng, các hoạt động đối ngoại nổi bật của đất nước như: Hướng đến Đại hội Đảng XIII; Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; Cơ hội và thách thức khi thực thi các hiệp định thương mại CPTPP, EVFTA và RCEP; Cục diện quốc tế thời Covid-19; Chủ trương, chính sách của Việt Nam trước các diễn biến mới trên Biển Đông; Ứng xử truyền thông đa phương tiện trong kỷ nguyên số.

Chương trình là sự kết hợp giữa các chuyên đề về kiến thức và kỹ năng, dưới hình thức tọa đàm, thuyết trình, chia sẻ kinh nghiệm.

TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao nhấn mạnh, Khóa Bồi dưỡng có sự tham gia chia sẻ của các nhà ngoại giao, chuyên gia và giảng viên kỳ cựu, tâm huyết và giàu kinh nghiệm như: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam (Tọa đàm “Việt Nam và những dấu ấn trong vai trò Chủ tịch ASEAN”); GS.TS.NGƯT Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương (Chuyên đề “Những vấn đề then chốt trong chuẩn bị và xây dựng đường lối Đại hội Đảng XIII”)...

TS Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao phát biểu khai giảng Khóa Bồi dưỡng. (Ảnh: Trung Hiếu)

Chia sẻ tại Tọa đàm với chủ đề “Việt Nam và những dấu ấn trong vai trò Chủ tịch ASEAN”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam khẳng định dù phải đối mặt với những khó khăn vẫn luôn tồn tại như tác động của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn đến khu vực hay thách thức mới như đại dịch Covid-19, Việt Nam - trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, đã góp phần duy trì, củng cố tinh thần đoàn kết, gắn kết, và thích nghi của ASEAN.

Bên cạnh đó, nhiều nội dung quan trọng đã đạt được, từ rà soát lại kết quả hoạt động của Cộng đồng ASEAN trong 5 năm qua, đến đề xuất kế hoạch triển khai việc hình thành Tầm nhìn ASEAN sau năm 2025, thành lập Quỹ ASEAN ứng phó với Covid-19, thành lập trung tâm ảo ASEAN BioDioaspora (Phân tích dữ liệu, cung cấp các đánh giá rủi ro quốc gia, lập kế hoạch ứng phó toàn khu vực), chính thức ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37… Những dấu ấn này có thể nói đã giúp cho Việt Nam đạt kết quả mong muốn với các mục tiêu của Năm Chủ tịch ASEAN, đồng thời nâng cao được uy tín trong khu vực.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng các giảng viên, học viên tại Khóa Bồi dưỡng. (Ảnh: Trung Hiếu)

Khóa Bồi dưỡng năm nay đã thu hút gần 80 học viên là các Vụ trưởng các Bộ, ngành và Giám đốc Sở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cho thấy sự quan tâm rất lớn của cán bộ các Bộ, ngành và địa phương đến hoạt động đối ngoại của đất nước, cũng như sự chú trọng trong nâng cao năng lực phục vụ công tác hội nhập quốc tế.

Về phương pháp giảng dạy, để tăng cường tính hiệu quả, Khóa Bồi dưỡng dành nhiều thời lượng cho phần tương tác giữa học viên và giảng viên nhằm thúc đẩy trao đổi thông tin, cũng như giải đáp các thắc mắc phát sinh từ thực tế công việc của các học viên.

Nguồn: Báo Thế giới & Việt Nam

Cùng chuyên mục