KHÓA BỒI DƯỠNG CHUYÊN SÂU VỀ HỘI NHẬP QUỐC TẾ VÀ KỸ NĂNG ĐỐI NGOẠI DÀNH CHO CÁC ĐỒNG CHÍ VỤ TRƯỞNG

14:33 22/09/2017

Triển khai Kế hoạch đào tạo bồi dưỡng năm 2017 thực hiện Đề án Bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho CCVC làm công tác Hội nhập quốc tế, từ ngày 20-22/09/2017, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Khóa Bồi dưỡng chuyên sâu về hội nhập quốc tế và kỹ năng đối ngoại dành cho các đồng chí Vụ trưởng các Bộ, ngành. Trong 21 khóa học trong khuôn khổ Đề án đã được tổ chức trong năm 2017, đây là lần đầu tiên có một Khóa bồi dưỡng chuyên sâu, dành riêng cho các đồng chí Lãnh đạo cấp Vụ của các Bộ ngành trong khuôn khổ của Đề án. 

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan phát biểu tại Lễ Khai giảng khóa học
TS. Phạm Lan Dung, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Nghiệp vụ Ngoại giao, Học viện Ngoại giao phát biểu khai giảng khóa học
Các học viên Khóa Bồi dưỡng chuyên sâu về hội nhập quốc tế và kỹ năng đối ngoại dành cho các đồng chí Vụ trưởng các Bộ, ngành tại Lễ Khai giảng khóa học

Tham gia giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm trong khóa học là các nhà ngoại giao, các chuyên gia và các giảng viên kỳ cựu, tâm huyết và giàu kinh nghiệm trong công tác đối ngoại như: Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan (Kỹ năng quản lý, lãnh đạo, xử lý các tình huống về đối ngoại), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung (Đấu tranh, vận động đối ngoại bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới biển đảo trong thời kỳ mới), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý (chủ trì tọa đàm về hội nhập quốc tế và kỹ năng đối ngoại); Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga (Định hướng đối ngoại đa phương nước ta đến năm 2030 và Năm APEC 2017) và các giảng viên khác.
Khóa học đã thu hút gần 40 học viên là các đồng chí Cục trưởng, Vụ trưởng, Viện trưởng và các Lãnh đạo cấp Vụ của các Bộ, Ban, Ngành Trung ương như: Ban Tuyên giáo Trung Ương, Văn phòng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công An, Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng, Bộ Y tế, Đài Tiếng nói Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước, Bảo hiểm Xã hội, Học viện Chính trị Quốc gia HCM, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ, Trung ương Đoàn,…

Kết thúc Khóa Bồi dưỡng, thay mặt Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Đặng Đình Quý đã chủ trì buổi tọa đàm về hội nhập quốc tế và kỹ năng đối ngoại, tổng kết khóa học, giải đáp các thắc mắc, câu hỏi của các học viên và trao chứng nhận hoàn thành khóa học cho các học viên.

Thứ Trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý chủ trì tọa đàm "Hội nhập quốc tế và Kỹ năng đối ngoại", trao đổi và giải đáp các câu hỏi, thắc mắc của các học viên
Phát biểu tổng kết khóa học, Thứ trưởng cảm ơn các học viên dù công việc bận rộn nhưng vẫn tham dự khóa học đầy đủ, mong muốn nhận được sự hợp tác của các Bộ, ngành trong việc cử cán bộ tham gia các khóa học do Bộ Ngoại giao tổ chức, đồng thời hy vọng nhận được nhiều đóng góp để nâng cao hơn nữa chất lượng các khóa học.

Theo Tiến sĩ Phạm Lan Dung, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Nghiệp vụ Ngoại giao, Học viện Ngoại giao, đơn vị trực tiếp tổ chức khóa học, khóa học diễn ra liên tục trong 3 ngày nhưng có sự tham dự của các đồng chí học viên là Lãnh đạo cấp Vụ của các Bộ, ngành là một nỗ lực rất lớn của các học viên và các cơ quan, bộ, ngành. Điều này cho thấy tầm quan trọng của công tác đào tạo bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại, hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay ở tất cả các bộ ngành nào và ở tất cả các cấp. Bên cạnh đó những khóa học như thế này không chỉ giúp trang bị kiến thức, kỹ năng cho các học viên mà còn giúp các học viên tăng cường giao lưu, tạo mạng lưới giữa các CCVC làm công tác HNQT.

Dự kiến đầu tháng 11, một khóa bồi dưỡng chuyên sâu tương tự sẽ được Bộ Ngoại giao tổ chức dành cho các đồng chí Giám đốc Sở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đề án Bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho CCVC làm công tác Hội nhập quốc tế đượcThủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2007/QĐ-TTg ngày 16/11/2015 nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức viên chức làm công tác hội nhập quốc tế của cả nước. Trong đó, Bộ Ngoại giao được giao chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng và triển khai tổ chức các khóa bồi dưỡng giảng viên; các khóa bồi dưỡng kiến thức thuộc lĩnh vực chính trị quốc tế, chính sách đối ngoại Việt Nam và các khóa bồi dưỡng về kỹ năng phục vụ hội nhập quốc tế./.

FOSET