• Khoa luật quốc tế
< >

Khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao tổ chức Workshop: "Kỹ năng nghiên cứu và xuất bản pháp lý"

18:18 20/10/2023

Ngày 19 tháng 10 năm 2023, Khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao, tổ chức Workshop "Kỹ Năng Nghiên Cứu và Xuất Bản Pháp Lý" nhằm hỗ trợ và chuẩn bị cho các sinh viên tham gia Hội Thảo Sinh viên Nghiên cứu Khoa học lần thứ Hai. Workshop thu hút sự tham gia của giảng viên Khoa Luật Quốc tế - Học viện Ngoại giao với vai trò diễn giả, cùng với sự góp mặt đông đảo của gần 150 sinh viên từ Khoa cũng như đại diện sinh viên đến từ Khoa Luật - Trường Đại học Ngoại thương (FTU), Trường Đại học Luật Hà Nội (HLU) và Trường Đại học Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội (UL - VNU)

Trong buổi khai mạc, NCS. ThS. Trần Hữu Duy Minh, Phó trưởng Khoa Luật Quốc tế, chào mừng sự tham gia của sinh viên và tỏ niềm tự hào với việc tổ chức Hội thảo nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên, với hy vọng vào sự thành công của Hội thảo lần thứ hai. Buổi Workshop bao gồm hai phiên. Phiên một tập trung vào việc hướng dẫn sinh viên về phương pháp nghiên cứu khoa học. ThS. Hoàng Thị Ngọc Anh và ThS. Vũ Ngọc Trang đã chia sẻ về các bước cơ bản khi thực hiện nghiên cứu, cách sử dụng tài liệu và ứng dụng sổ tay nghiên cứu để lọc thông tin hữu ích. NCS. ThS. Trần Hữu Duy Minh đề cập đến tầm quan trọng của văn phong trong nghiên cứu pháp lý và khuyên rằng sinh viên nên tham gia gửi bài viết cho Hội thảo để rèn luyện kỹ năng viết.

Phiên hai do ThS. Phạm Thanh Tùng trình bày về kinh nghiệm thực tiễn khi gửi bài viết cho các tạp chí và hội thảo uy tín. Các sinh viên được chia sẻ danh sách các tạp chí và hội thảo phù hợp để nộp bài, bí quyết để đăng bài tại các tạp chí luật uy tín, và cách lên kế hoạch và sắp xếp tài liệu tham khảo khi viết nghiên cứu. Các diễn giả cũng đã giải đáp các thắc mắc của sinh viên xoay quanh hoạt động nghiên cứu khoa học. Đối với tính mới trong nghiên cứu của sinh viên, ThS. Hoàng Thị Ngọc Anh nhấn mạnh tính mới có thể thay đổi tùy theo vai trò của nghiên cứu, và đối với sinh viên, cách tạo tính mới có thể bắt đầu bằng việc tổng hợp kiến thức và đóng góp thông qua việc so sánh và kết luận.

ThS. Bùi Hương Giang chia sẻ về tiêu chí đánh giá bài nghiên cứu khoa học đối với sinh viên. Diễn giả nhấn mạnh việc lựa chọn chủ đề yêu thích cùng với việc đảm bảo câu hỏi nghiên cứu cụ thể và phù hợp với khung pháp luật, và đề cao việc lập kế hoạch nghiên cứu chặt chẽ.

Đối với vấn đề nghiên cứu mới và thiếu tài liệu, NCS. ThS. Trần Hữu Duy Minh đề xuất cân nhắc chuyển sang một vấn đề khác nếu vấn đề ban đầu quá khó hoặc thiếu tài liệu. ThS. Phạm Thanh Tùng bổ sung rằng sinh viên có thể tham khảo thêm từ những chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu mà họ quan tâm. Các diễn giả cũng đưa ra lời khuyên về việc viết tóm tắt nghiên cứu và chọn từ khóa cẩn thận.

Về trích dẫn án lệ trong bài tóm tắt nghiên cứu và bài nghiên cứu khoa học, ThS. Nguyễn Hải Duyên khuyên rằng đối với bài nghiên cứu về một án lệ, cần hạn chế thông tin về các mốc thời gian và bổ sung quan điểm cá nhân. Đối với bài nghiên cứu tham khảo nhiều án lệ, cần quản lý dung lượng cho phép của bài viết để trích dẫn hợp lý.

Cuối cùng, ThS. Hoàng Thị Ngọc Anh và ThS. Nguyễn Thị Phượng nhắc lại quy định của Hội thảo về việc nghiêm cấm tự đạo văn dưới mọi hình thức và yêu cầu rằng bài nghiên cứu phải là công trình mới, chưa được công bố trước đây.

Chương trình kết thúc với những chia sẻ giữa các diễn giả và sinh viên từ Đại học Luật Hà Nội. ThS. Nguyễn Thị Phượng thông báo kế hoạch Hội thảo vào ngày 23/12/2023 và kỳ vọng mở rộng quy mô của Hội thảo. NCS. ThS. Trần Hữu Duy Minh kết thúc buổi Workshop với lời cảm ơn đến tất cả sinh viên tham dự.

Khoa Luật Quốc tế

Cùng chuyên mục